Vụ rơi máy bay quân sự Lào đã có 16 người thiệt mạng

Ty Huu Doc Ngoc

Đã có 16 người thiệt mạng, trong đó có Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Công an và một số lãnh đạo cao cấp khác của Đảng và Chính phủ Lào, trong vụ tai nạn rơi máy bay của không quân Lào vào ngày 17.5….

vu roi may bay quan su lao pho thu tuong kiem bo truong quoc phong bo truong cong an thiet mang 0 Vụ rơi máy bay quân sự Lào đã có 16 người thiệt mạng

Mảnh vỡ chiếc – Ảnh: Reuters

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng Lào cho biết người sống sót trong vụ rơi máy bay quân sự An-74TK300 là một nữ y tá được kéo ra từ những mảnh vỡ chiếc máy bay này, theo đài ABC ngày 18.5.

Chiếc máy bay An-74TK300 của không quân Lào đã bị rơi vào sáng 17.5 tại làng Nadee thuộc tỉnh Xiengkouang, cách thủ đô Vientiane gần 500 km, theo thông tấn xã Lào KPL.

“Chiếc máy bay của không quân Lào bị rơi khi trên đường đến tỉnh Xiang Khouang, phía bắc Lào. Thị trưởng Vientiane, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Douangchay Phichit cùng phu nhân đi trên máy bay này”, một vị quan chức quốc phòng Lào cho biết.

AFP dẫn lời Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan Nipat Thonglek cho biết Bộ trưởng Phichit là một trong số 5 quan chức cấp cao Lào thiệt mạng trong vụ rơi máy bay.

Ông Thonglek cho biết một quan chức quốc phòng Lào đã thông tin cho ông về số quan chức cấp cao thiệt mạng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Công an Lào Thongbanh Sengaphone và ông Cheuang Sombounkhanh, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, cũng thiệt mạng trong vụ rơi máy bay.

vu roi may bay quan su lao pho thu tuong kiem bo truong quoc phong bo truong cong an thiet mang 1 Vụ rơi máy bay quân sự Lào đã có 16 người thiệt mạng

Khu vực máy bay quân sự rơi – Đồ họa: Toby Quốc

vu roi may bay quan su lao pho thu tuong kiem bo truong quoc phong bo truong cong an thiet mang 2 Vụ rơi máy bay quân sự Lào đã có 16 người thiệt mạng
vu roi may bay quan su lao pho thu tuong kiem bo truong quoc phong bo truong cong an thiet mang 3 Vụ rơi máy bay quân sự Lào đã có 16 người thiệt mạng

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ máy bay rơi – Ảnh: Reuters

vu roi may bay quan su lao pho thu tuong kiem bo truong quoc phong bo truong cong an thiet mang 4 Vụ rơi máy bay quân sự Lào đã có 16 người thiệt mạng

Mảnh vỡ chiếc máy bay rơi – Ảnh: Reuters

Theo thông tin ban đầu có khoảng 20 người trên AN74-300 và lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm người sống sót. Các quan chức trên máy bay được cho là đi đến tham dự một sự kiện tại Xiang Khouang, một tỉnh ở phía đông bắc Lào, theo Reuters.

Thông tấn xã Lào KPL phiên bản tiếng Anh ngày 17.5 đã công bố hình ảnh hiện trường vụ rơi máy bay, đến hôm nay 18.5 cũng chỉ đưa ra một vài dòng thông tin về vụ rơi máy bay.

“Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra”, KPL cho hay.

Chiếc máy bay An-74TK300 của Không quân Lào được đưa vào sử dụng vào năm 2009 và được dùng để chuyên chở các nhân vật đặc biệt (VIP), quan chức cấp cao của nước này.

Theo trang Aviation Safety Network (mạng lưới an toàn hàng không), có 30 vụ tai nạn máy bay chết người ở Lào kể từ thập niên 1950.

Hồi tháng 10.2013, một máy bay dân sự của hãng hàng không Lao Airlines đã đâm xuống sông Mekong do thời tiết xấu, khiến tất cả 49 người trên máy bay thiệt mạng.

300x250 Vụ rơi máy bay quân sự Lào đã có 16 người thiệt mạng

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận