Vụ máy bay mất tích : 8 kịch bản có thể xảy ra với chuyến bay bị mất tích MH370

Ty Huu Doc Ngoc

Chia sẻ với phóng viên AP, Todd Curtis, một cựu kỹ sư an toàn của Boeing, người đã từng làm việc trong những chiếc Boeing 777 và hiện đang là Giám đốc của Quỹ An toàn Hàng không (Airsafe.com), ở ngay tại thời điểm này, các chuyên gia đang phải tập trung vào một sự việc mà chính họ cũng “không biết gì”. Vụ mất tích kể trên quá kỳ bí….

Trả lời phỏng vấn AP của các chuyên gia hàng không, phần nguy hiểm nhất trong các chuyến bay chính là giai đoạn cất cánh và hạ cánh. Rất ít khi máy bay “gặp nạn” khi đã đạt độ cao ổn định.

Chính lý do này khiến cho vụ mất tích của chiếc Boeing 777 của Hãng Hàng không Malaysia trở nên khó hiểu. Các chuyên gia cho rằng, sự việc xảy ra đã rất nhanh và quá đột ngột, đến mức các phi công và phi hành đoàn không kịp đưa về bất cứ tín hiệu bị nạn nào cho các cơ quan mặt đất.

Chia sẻ với phóng viên AP, Todd Curtis, một cựu kỹ sư an toàn của Boeing, người đã từng làm việc trong những chiếc Boeing 777 và hiện đang là Giám đốc của Quỹ An toàn Hàng không (Airsafe.com), ở ngay tại thời điểm này, các chuyên gia đang phải tập trung vào một sự việc mà chính họ cũng “không biết gì”. Vụ mất tích kể trên quá kỳ bí.

“Nếu giả sử có một lỗi kỹ thuật nhỏ nào đó xảy ra, hay thậm chí là nghiêm trọng hơn, cứ cho rằng cả hai động cơ máy bay đều bị hỏng cùng một lúc, phi công vẫn có thể có thời gian để điện đàm cứu trợ”.

“Việc không hề có bất cứ cuộc gọi nào về trung tâm mặt đất cho thấy đã có một điều gì đó rất đột ngột và bạo lực xảy ra”, William Waldock, một giảng viên môn Điều tra Tai nạn của Trường Đại học Hàng không Emby-Riddle tại Prescott, Ariz nói.

Sự việc diễn ra qua đột ngột và khó hiểu đến nỗi một số chuyên gia đã không loại trừ khả năng khủng bố hoặc một phi công đã cố ý phá hủy chiếc máy bay.

Theo Scott Hamilton, Giám đốc của Hãng Tư vấn Hàng không Leeham Co. cho rằng “hoặc đã có một sự việc khủng khiếp nào đó bên xảy ra bên ngoài chiếc máy bay, hoặc đã có một hành vi tội ác”.

Khi chưa có được một kịch bản nào khả dĩ cho những gì đã xảy ra, các chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm để loại trừ bất cứ khả năng nào.

Theo thống kê của hãng Boeing, các tai nạn máy bay thường diễn ra trong thời điểm cất cánh và hạ cánh, chỉ có 9% các vụ tai nạn máy bay gây chết người xảy ra ở thời điểm máy bay đã đạt độ cao ổn định trên đường bay.

Cùng ý kiến với các chuyên gia kể trên, Cơ trưởng John M. Cox, người đã gắn bó 25 năm với đội bay của US Airway và hiện đang là CEO của Hệ thống Triển khai An toàn bay của US Airway, cho rằng những gì đã xảy ra với  chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines quá đột ngột.

 Vụ máy bay mất tích : 8 kịch bản có thể xảy ra với chuyến bay bị mất tích MH370
Một máy bay chở khách Boeing 777 của Malaysia Airlines (ảnh minh họa)

“Trục trặc lớn đến nỗi hệ thống nhận phát sóng liên lạc của máy bay không thể phát đi tín hiệu vị trí của máy bay, hoặc thậm chí hệ thống này có thể đã cố ý tắt đi từ buồng lái”, John M. Cox nói.

Một trong các dấu hiệu đầu tiên hé lộ những gì đã xảy ra chính là kích thước của các mảnh vỡ. Nếu mảnh vỡ lớn và trải rộng hàng chục dặm thì có nghĩa là máy bay đã bị vỡ thành từng mảnh ở trên cao. Đó là dấu hiệu của việc bị đánh bom hoặc một sự cố hỏng hóc nghiêm trọng.

Nếu những mảnh vỡ nhỏ hơn thì có lẽ máy bay đã bị rơi từ độ cao dưới, rơi xuống và vỡ tung khi tiếp xúc với mặt nước.

Chiếc Boeing 777 là một trong những chiếc máy bay có độ an toàn cao nhất trong lịch sử hàng không. Chiếc 777 đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1995 và trong suốt 18 năm, Boeing 777 chưa từng gây ra bất cứ vụ tai nạn chết người nào, cho đến vụ tai nạn của Asiana Airline hồi tháng 7/2013 tại San Francisco. Tại đây, 3 trong số 307 người trên chuyến bay này đã thiệt mạng.

Chính vì những nguyên nhân trên, vụ mất tích của hãng Hàng không Malaysia thực sự khiến các chuyên gia bối rối. Dưới đây là hàng loạt các giả định đã được đưa ra bàn thảo.

1. Một sự cố thảm họa của khung máy bay hoặc các động cơ Rolls-Royce 800 của máy bay

Hầu hết khung máy bay đều được làm bằng nhôm và bị ăn mòn theo thời gian, đặc biệt trong môi trường độ ẩm cao.

Tuy nhiên, đối với một loại máy bay có lịch sử an toàn cao như Boeing 777, giả thiết này khá khó thuyết phục.

Mối nguy cơ lớn nhất của máy bay khi cất và hạ cánh là buồng điều áp và xả áp sẽ hoạt động liên tục gây áp lực lớn lên thân máy bay. Tháng 4/2011, một máy bay Boeing 737 đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ngay sau khi cất cánh vì thân máy bay bị vỡ. Rất may, 118 khách trên chuyến bay này đều an toàn.

Nhưng trường hợp đó có vẻ không có gì tương tự như vụ mất tích chiếc 777 của Malaysia vì Boeing 777 có đường bay dài hơn và số lần cất hạ cánh ít hơn nhiều so với Boeing 737.

2. Thời tiết xấu

Máy bay được thiết kế để có thể chống chọi với cả các cơn bão nghiêm trọng. Tuy nhiên, tháng 6/2009, một chiếc máy bay của hãng Air France đã gặp nạn trên đường bay từ Rio de Janeiro đến Paris vì gặp bão lớn.

Đá đóng dầy trên các kim chỉ tốc độ khiến nó bị sai lệch dẫn đến quyết định sai lầm của các phi công: máy bay bị chết máy và rơi xuống biển. Toàn bộ 228 khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng, không một cuộc gọi cứu hộ nào được thực hiện.

Tuy nhiên, trong vụ mất tích chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines, các báo cáo đều cho thấy bầu trời rất trong.

3. Phi công bị mất phương hướng

Máy bay khi đạt độ cao an toàn có thể cài chế độ lái tự động và đôi khi phi công chỉ nhận ra bị sai phương hướng khi đã quá muộn.

Giả thiết này cũng không mấy thuyết phục vì chiếc Boeing 777 nếu bị mất phương hướng cũng sẽ được phát hiện bởi các hệ thống radar.

4. Cả hai động cơ hỏng cùng một lúc

Năm 2008, một chiếc 777 đã bị nạn khi mới chạy được khoảng 300m trên đường băng ở phi trường Heathrow. Cả hai động cơ của chiếc máy bay này đều bị chết máy vì đá đóng quá dày trên hệ thống cung cấp nhiên liệu.  Không có thiệt hại về người trong vụ tai nạn kể trên.

Hai động cơ bị hỏng cùng lúc là điều có thể xảy ra, tuy nhiên theo chuyên gia Hamilton, nếu trong trường hợp đó, máy bay sẽ vẫn lướt khoảng 20 phút trước khi rơi. Khoảng thời gian đó là quá đủ cho phi công thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp.

5. Một vụ đánh bom

Trong lịch sử hàng không, đã có nhiều vụ đánh bom khủng bố trên máy bay như vụ Pan Am Flight 103 từ Luân Đôn đi New York hồi tháng 12/1988, vụ đánh bom máy bay của hãng Air India tháng 6/1985.

Gần đây nhất, tháng 9/1989, một chiếc máy bay của hãng Union Des Transports Aeriens, Pháp cũng bị nổ bom khi bay trên không phận vùng hoang mạc Sahara.

6. Một vụ không tặc

Một vụ không tặc truyền thống thường đi kèm với những yêu sách và máy bay cũng sẽ phải hạ cánh ở một sân bay nào đó. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chiếc Boeing 777 vẫn bặt vô âm tín.

7. Phi công tự tử

Những năm cuối thập niên 90, một chiếc may bay của hang SilkAir và một chiếc máy bay của EgyptAir đã đâm vào nhau.

Người ta tin rằng vụ tai nạn trên là cố ý dù chính phủ không bao giờ công khai thừa nhận giả thiết trên.

8. Bị bắn nhầm bởi lực lượng quân đội nào đó

Năm 1988, một tên lửa hành trình của Hải quân Mỹ đã không may bắn trúng một máy bay của Iran Air khiến toàn bộ 290 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Năm 1983, một máy bay của hãng Hàng không Hàn Quốc cũng bị máy bay chiến đấu của Nga “bắn nhầm”. Đó là những kịch bản tồi tệ không ai mong muốn sẽ xảy ra với chiếc Boeing 777 của hãng Malaysian Airlines.

VietBao.vn (Theo infonet)

300x250 Vụ máy bay mất tích : 8 kịch bản có thể xảy ra với chuyến bay bị mất tích MH370

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận