Việt Nam “phản pháo” Malaysia đổ lỗi vụ máy bây MH370 mất tích

Ty Huu Doc Ngoc

Cơ quan quản lý bay của Việt Nam và Malaysia đều mất tín hiệu của chuyến bay này trên màn hình radar. Ngay thời điểm phía Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho đối tác Việt Nam và tín hiệu chuyến bay biến mất trên màn hình radar có thể phi công đã chuyển hướng bay…

Malaysia tiếp tục đổ thừa trách nhiệm

Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho rằng việc chiếc biến mất do Việt Nam đã chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu.

Tuổi Trẻ dẫn thông tin theo ông Azharuddin, lúc 1h19 sáng 8/3, cơ quan quản lý bay Kuala Lumpur đã bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho vùng FIR Hồ Chí Minh tại điểm Igari nhưng mãi đến 1h38, phía Việt Nam mới thông báo không nhận được tín hiệu của chuyến bay trên màn hình radar.

“Thông lệ bình thường, quá trình này chỉ mất tối đa 5 phút, đằng này lại mất đến 12 phút. Vì sao phía Việt Nam lại mất quá nhiều thời gian để thông báo không nhận được tín hiệu cho phía Malaysia?” – ông Azharuddin nói.

Theo ông Azharuddin, thời điểm bàn giao chuyến bay MH370 đã ở biển Đông và máy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của quản lý bay Việt Nam.

Cũng trên tờ báo này ngày 3/5, Cục trưởng cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết có nghe thông tin này qua báo chí trong và ngoài nước nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức từ Cục hàng không Malaysia.

 Việt Nam phản pháo Malaysia đổ lỗi vụ máy bây MH370 mất tích
Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman

Ông Thanh cho biết vào thời điểm phía quản lý bay Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho Việt Nam, cả hai cơ quan quản lý bay đều không thể xác định được máy bay đã đi qua điểm Igari để vào vùng FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý chưa?

Cơ quan quản lý bay của Việt Nam và Malaysia đều mất tín hiệu của chuyến bay này trên màn hình radar. Ngay thời điểm phía Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho đối tác Việt Nam và tín hiệu chuyến bay biến mất trên màn hình radar có thể phi công đã chuyển hướng bay, không vào vùng FIR Hồ Chí Minh nên không thể cho rằng Việt Nam phải có trách nhiệm với chuyến bay MH370.

Nghịch lý trong những phát ngôn

Trong khi trước đó, như đã đưa tin, trong báo cáo sơ bộ chính thức về vụ việc chiếc của Bộ Giao thông Vận tải Malaysia công bố hôm 1/5 tới Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, cơ quan của LHQ phụ trách về hàng không toàn cầu, thì nội dung sự việc không hề như lời đổ trách nhiệm của Cục trưởng Cục hàng không Malaysia.

Cụ thể nội dung bản báo cáo, lúc 1h21 phút sáng 8/3, chiếc máy bay chở 239 hành khách và phi hành đoàn đang trên đường tới Bắc Kinh Việt Nam – biến mất khỏi màn hình radar ở Kuala Lumpur, Malaysia.

 Việt Nam phản pháo Malaysia đổ lỗi vụ máy bây MH370 mất tích
Thân nhân nạn nhân trên chiếc máy bay MH370 nổi giận, đau đớn tại sân bay Bắc Kinh

Vào lúc đó, phi hành đoàn của chiếc máy bay này phải liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng họ đã không làm như vậy. Phải 17 phút sau đó, trạm kiểm soát không lưu ở Thành phố Hồ Chí Minh hỏi trạm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur MH370 đang ở đâu?

Bốn giờ trôi qua kể từ khi các quan chức nhận ra chiếc máy bay đã biến mất cho tới lúc họ chính thức tiến hành hoạt động cứu hộ.

Báo cáo này không đưa ra bất kỳ lời lý giải nào cho việc điều gì đã xảy ra trong khoảng thời gian bốn giờ đó, ngoại trừ việc cho biết Kuala Lumpur đã liên lạc với Singapore, Hong Kong và Campuchia

Điều quan trọng, theo các chuyên gia hàng không của thế giới, khoảng thời gian bốn giờ đầu tiên đó đáng lẽ ra có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thậm chí mang tính chất quyết định trong công tác tìm kiếm MH370.

Trong một diễn biến có liên quan, theo TTXVN, không quân Malaysia đã thừa nhận radar quân đội đã bắt được tín hiệu ’bíp’ khi MH370 chuyển hướng bay ngang qua không phận nước này, trước khi hướng ra Ấn Độ Dương.

Quân đội Malaysia đã phải hứng chịu búa rìu dư luận vì đã không có phản ứng kịp thời với hình ảnh không xác định, qua đó đánh mất quãng thời gian đáng giá để theo dõi chuyến bay.

Báo cáo được công bố ngày 1/5 khẳng định quân đội đã không thông báo với cơ quan hàng không dân dụng về hình ảnh radar cho tới tận 10h30 ngày 8/3, tức gần 8 tiếng sau khi không quân ghi nhận được tiếng bíp đầu tiên.

Trong khi đó, Theo CNN, quyền Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng họ đang xem xét khả năng MH370 rơi ở vịnh Bengal. Tuy nhiên, phía chính quyền Malaysia cũng nhìn nhận rằng khu vực đang tập trung tìm kiếm hiện nay ở phía nam Ấn Độ Dương là chính xác.

Hiện tại, giới chức Malaysia đang chịu nhiều sức ép từ phía cộng đồng thế giới cũng như thân nhân của những nạn nhân trên chuyến bay MH370.

Cục Hàng không VN nói gì? 

Trước thông tin Cục trưởng Cục hàng không Malaysia, ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman nói với báo chí quốc tế rằng Việt Nam đã chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 là nguyên nhân khiến cho không có cơ sở để xác định chiếc này đang ở đâu, ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – chiều (3/5) khẳng định với Báo Người Lao Động: “Máy bay MH370 chắc chắn mất tín hiệu trên màn hình radar trước khi vào điểm chuyển giao dự kiến thuộc vùng FIR (Vùng Thông báo hướng dẫn bay) Hồ Chí Minh. Suốt quá trình bay, MH370 không liên lạc với kiểm soát viên không lưu của Trung tâm kiểm soát bay đường dài tiếp cận HCM (ACC Hồ Chí Minh) như các chuyến bay thông thường. Có thể vì nguyên nhân phi công đã chuyển hướng”.

Ông Lại Xuân Thanh cũng cho biết theo thông lệ, cơ quan điều tra tai nạn sẽ gửi báo cáo điều tra chính thức cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và các quốc gia có liên quan. Tuy nhiên đến nay, Cục Hàng không Việt Nam chưa nhận được báo cáo của nhà chức trách hàng không Malaysia, mới chỉ nghe thông tin trên báo chí trong và ngoài nước. “Nếu Malaysia không gửi báo cáo như quy định của quốc tế, chúng tôi sẽ chủ động liên hệ để làm rõ” – ông Lại Xuân Thanh cho biết.

 Việt Nam phản pháo Malaysia đổ lỗi vụ máy bây MH370 mất tích

Điểm Igari trong vụ máy bay mất tích MH370

Trước đó, ngày 2/5, báo chí nước ngoài đưa tin ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman, Cục trưởng Cục Hàng không Malaysia, cho rằng lúc 1 giờ 19 phút ngày 8/3, cơ quan quản lý bay Kuala Lumpur đã bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho vùng FIR Hồ Chí Minh tại điểm Igari (điểm xác định là máy bay biến mất khỏi màn hình radar). Bình thường, 5 phút sau Việt Nam phải trả lời nhưng thực tế đến 1 giờ 38 phút, phía Việt Nam mới thông báo không nhận được tín hiệu của MH370 trên màn hình radar. Malaysia cho rằng tại thời điểm bàn giao, MH370 đã ở biển Đông nên máy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của quản lý bay Việt Nam.

 Việt Nam phản pháo Malaysia đổ lỗi vụ máy bây MH370 mất tích

Việt Nam đã hết sức tích cực vào cuộc sớm và huy động tối đa lực lượng, phương tiện tìm kiếm máy bay mất tích MH370 – Ảnh: Mạnh Duy

Các thông tin chính thức từ Cục Hàng không Việt Nam từ trước đến nay đều khẳng định vào ngày 8/3, máy bay mất tích MH370 đã không liên lạc với FIR Hồ Chí Minh như dự kiến nên đài không lưu đã chủ động liên lạc với phi công của các chuyến bay gần đó cũng như cơ quan không lưu của Malaysia để biết thông tin về MH370. Khi Malaysia báo động sở chỉ huy về việc mất liên lạc với MH370, phía Việt Nam đã tích cực triển khai lực lượng tìm kiếm.

300x250 Việt Nam phản pháo Malaysia đổ lỗi vụ máy bây MH370 mất tích

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận