Tư thế ngủ tiết lộ “chuyện ấy” vợ chồng

Ty Huu Doc Ngoc

Khám phá trên là sự mở rộng thành quả nghiên cứu của chuyên gia tâm thần học Mỹ Samuel Dunkell. Tiến sĩ Dunkell từng phát hiện, những người nằm ngủ cuộn tròn như tư thế “bào thai” thường hay lưỡng lự, lo âu và nhạy cảm trước sự chỉ trích….

20140416145213 v1 Tư thế ngủ tiết lộ chuyện ấy vợ chồng

Kết quả khảo sát về mức độ hài lòng về hôn nhân của các cặp đôi có những khác nhau. Ảnh: Daily Mail

Các nhà nghiên cứu phát hiện, tình trạng của mối quan hệ có thể biểu hiện qua tư thế ngủ của cặp đôi vào ban đêm. Và chìa khóa giúp nhận biết điều đó là khoảng cách nằm ngủ giữa hai người. Cụ thể là, những đôi nằm cách xa nhau dưới 2,5cm nhiều khả năng hạnh phúc hơn các cặp đôi duy trì khoảng cách lớn hơn 76cm.

Khám phá trên là sự mở rộng thành quả nghiên cứu của chuyên gia tâm thần học Mỹ Samuel Dunkell. Tiến sĩ Dunkell từng phát hiện, những người nằm ngủ cuộn tròn như tư thế “bào thai” thường hay lưỡng lự, lo âu và nhạy cảm trước sự chỉ trích. Trong khi đó, những người say giấc nồng trong tư thế “bán bào thai”, với hai đầu gối co gập lên, có thiên hướng hòa giải, dễ thỏa hiệp và ít khả năng có quan điểm cực đoan.

20140416145213 v2 Tư thế ngủ tiết lộ chuyện ấy vợ chồng

100% các cặp đôi ngủ đụng chạm, mặt đối mặt hạnh phúc với cuộc sống hôn nhân của họ. Ảnh: Daily Mail

Tư thế ngủ “hoàng gia”, tức là nằm ngửa, thể hiện chủ thể thường là người tự tin, cởi mở, bao quát và tìm kiếm xúc cảm. Ngược lại, tư thế nằm sấp khi ngủ được coi là biểu hiện của người cứng nhắc và cầu toàn.

Trong nghiên cứu mới, vừa được đệ trình tại Festival Khoa học quốc tế Edinburgh, các tác giả đã tiến hành khảo sát tư thế ngủ của các cặp vợ chồng ngủ chung giường, riêng phòng với con cái. Họ nhận thấy, 42% cặp vợ chồng ngủ đối lưng, 31% cặp hướng mặt cùng một phía và chỉ 4% cặp mặt đối mặt khi ngủ. Khoảng 34% số cặp ngủ đụng chạm và 12% trải qua đêm ở khoảng cách gần, không quá 2,5cm, trong khi 2% đôi vợ chồng nằm ngủ cách xa tới hơn 76cm.

20140416145213 v3 Tư thế ngủ tiết lộ chuyện ấy vợ chồng

Những đôi vợ chồng ngủ cách xa nhau không quá 2,5cm tỏ ra hạnh phúc hơn các cặp có khoảng cách hơn 76cm. Ảnh: Alamy

Trong số các cặp đôi ngủ có đụng chạm thể chất, những cặp mặt đối mặt có xu hướng hạnh phúc hơn những cặp “úp thìa”, mặt cùng hướng về một phía hay các cặp ngủ đấu lưng, hướng mặt về 2 phía đối ngược nhau. Tuy nhiên, ở các cặp ngủ không đụng chạm, những đôi vợ chồng hướng mặt về cùng phía bày tỏ mức độ hài lòng với hôn nhân cao hơn so với những cặp có 2 ngủ đối lưng hoặc đối mặt.

Nhìn chung, các đôi vợ chồng ngủ đụng chạm vào ban đêm đang có mối quan hệ hạnh phúc hơn những cặp không có hành vi này. Ngoài ra, 86% số cặp ngủ sát gần, dưới 2,5cm cảm thấy hài lòng với mối quan hệ của họ, trong khi con số này ở các đôi vợ chồng nằm xa nhau hơn 76cm thấp hơn, chỉ khoảng 66%.

Nhà tâm lý học Richard Wiseman thuộc Đại học Hertfordshire (Anh), chuyên gia đứng đầu nghiên cứu, tuyên bố: “Công trình của chúng tôi là khảo sát đầu tiên về các tư thế ngủ của các cặp vợ chồng. Kết quả thu được cho phép mọi người thấu tỏ tính cách và mối quan hệ của ai đó”.

300x250 Tư thế ngủ tiết lộ chuyện ấy vợ chồng

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận