Truyền thông Pháp nghi ngờ tác giả Flappy Bird “đạo” ý tưởng game

Ty Huu Doc Ngoc

Trả lời phỏng vấn 20 Minutes, Kek cho biết “đã liên hệ với tác giả game ” qua email. “Anh ta nói chưa từng nhìn thấy game của tôi. Tôi không tin, nhưng chẳng làm được gì. Hơn nữa, chuyện lại xảy ra ở châu Á.”, Kek nói với phóng viên 20 Minutes….

20 Minutes, Metronews và một số trang tin của Pháp đặt ra về việc đang khuynh đảo thị trường game trên thiết bị di động những ngày gần đây là “hàng nhái” một game đã có từ năm 2011…

Trong bài viết với tiêu đề tạm dịch là “Phải chăng ‘Flappy Bird’ đạo từ một game của Pháp?”, trang 20 Minutes nhận xét rằng, sản phẩm của Nguyễn Hà Đông “giống đến mức kỳ lạ” một trò chơi có tên “Piou Piou chống lại xương rồng” đã xuất hiện trên thị trường game năm 2011. Tác giả của game này là Kek, một người Pháp. Trang này còn đăng một bức ảnh chụp màn hình Flappy Bird bên cạnh Piou Piou để minh chứng cho nhận định của mình.

 Truyền thông Pháp nghi ngờ tác giả Flappy Bird đạo ý tưởng game

Hình ảnh so sánh Piou Piou (trái) và Flappy Bird (phải) được một số trang tin Pháp đăng tải. Cả hai đều có nhân vật chính là chú chim nhỏ màu vàng với đôi môi to bự, người chơi phải click/gõ màn hình để điều khiển chim bay vượt các chướng ngại vật màu xanh (ở Piou Piou là cây xương rồng, ở Flappy Bird là ống khói)

Trả lời phỏng vấn 20 Minutes, Kek cho biết “đã liên hệ với tác giả game Flappy Bird” qua email. “Anh ta nói chưa từng nhìn thấy game của tôi. Tôi không tin, nhưng chẳng làm được gì. Hơn nữa, chuyện lại xảy ra ở châu Á.”, Kek nói với phóng viên 20 Minutes.

20 Minutes cho biết, hiện cha đẻ Flappy Bird vẫn từ chối mọi cuộc phỏng vấn của báo chí và tỏ ra cực kỳ kín tiếng. Theo Kek thì “điều này cũng rất kỳ lạ”. Lập trình viên người Pháp không giấu được sự chán nản trước thành công vang dội của Flappy Bird. Kek cho rằng, nguyên nhân khiến Piou Piou không tạo được tiếng vang là do nó được tung ra từ năm 2011, và có thể “lúc đó số người chơi game trên di động ít hơn”.

Flappy Bird, sản phẩm của chàng trai 29 tuổi người Việt Nam đang trở thành hiện tượng của làng game thế giới khi leo lên top bảng xếp hạng App Store, mang về doanh thu quảng cáo 50.000 USD mỗi ngày (hơn 1 tỷ đồng).

Flappy Bird cũng dính một thị phi khác về bản quyền khi một vài ngày trước, trên Twitter của Samuel, biên tập viên trang tin game uy tín IGN xuất hiện thông tin “Nintendo cho rằng chi phí bản quyền cho ‘ống khói xanh’ của họ trên Flappy Bird trị giá 6 tỷ USD”. Hiện chưa có thông tin nào chính thức từ phía Nintendo về vấn đề này.

 Truyền thông Pháp nghi ngờ tác giả Flappy Bird đạo ý tưởng game

300x250 Truyền thông Pháp nghi ngờ tác giả Flappy Bird đạo ý tưởng game

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận