Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam

Ty Huu Doc Ngoc

Được biết, đã có hai máy bay của quân đội Việt Nam cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất đi tìm kiếm, sẽ ưu  tiên tìm kiếm nơi cuối cùng chiếc Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 mất tín hiệu. Máy bay tìm kiếm của Việt Nam đã cất cánh lúc 14g30 và chiếc còn lại cất cánh lúc 15g00….

Chiếc là Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur vào lúc 23g21 (giờ VN). Chuyến bay dự kiến tới Bắc Kinh lúc 5g30 sáng ngày 8-3 theo giờ Việt Nam nhưng đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào khoảng 2h40 sáng nay.

anh1 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
Phía Hãng hàng không Malaysia đã xác nhận chiếc máy bay
Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 mất tích vào ngày 8-3.

Giám đốc điều hành Malaysia Airlines, Ahmad Jauhari Yahya cho biết: “Chúng tôi mất toàn bộ liên lạc với chuyến bay MH370. Chúng tôi đang phối hợp với nhà chức trách và lực lượng cứu hộ để tìm kiếm máy bay mất tích.”

Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động MAS Fuad Sharuji thì cho hay tại thời điểm mất tích, chiếc phi cơ mang theo nhiên liệu cho 7,5 giờ bay.

Đến 11g sáng 8-3, chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, chính ủy Hải Quân vùng 5, cho biết dựa theo tốc độc và nơi phát ra tín hiệu cuối cùng của máy bay thì điểm rơi của chiếc máy bay được dự tính ở vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300km).

Hiện Việt Nam đã thống nhất phương án với Malaysia và sẵn sàng khi nhận yêu cầu. Toàn bộ lực lượng, phương tiện, con người… của vùng 5 đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu hộ.

Được biết, hai tàu cứu hộ của Việt Nam đã sẵn sàng lên đường và phải mất 10 giờ chạy liên tục để đến được vị trí chiếc máy bay gặp nạn.

Ngoại trưởng Hồng Kông – Vương Nghị cho biết: “Việc chiếc máy bay mất tích thực sự đáng lo ngại. Chúng tôi hy vọng mọi người trên máy bay đều an toàn”. Truyền hình Hồng Kông đưa tin, nước này vừa cử hai tàu cứu hộ hàng hải đến biển Đông để phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Malaysia cũng triển khai một máy bay, hai trực thăng và bốn tàu thi hành nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển phía đông nước này. Philippines đã cử ba tàu tuần tra biển và một máy bay trinh sát hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines chở 227 hành khách thuộc 14 quốc gia khác nhau và 12 người thuộc phi hành đoàn, trong đó có 2 trẻ sơ sinh. Trong đó có 154 người mang quốc tịch Hồng Kông, trong đó có một người Đài Loan, và 38 người Malaysia. Các hành khách còn lại đến từ nhiều quốc gia như Indonesia, Pháp, Mỹ, Australia, Canada…

Được biết, cơ trưởng điều khiển chuyến bay là ông Zaharie Ahmad Shah, người Malaysia, 53 tuổi. Ông gia nhập Malaysia Airlines từ năm 1981 và đã có kinh nghiệm bay hơn 18.000 giờ. Phó cơ trưởng Fariq Ab. Hamid, 27 tuổi, người Malaysia, làm việc tại MAS từ năm 2007 và có kinh nghiệm 2.763 giờ bay.

Hiện giờ, tại sân bay Bắc Kinh, Hồng Kông, rất đông người thân, bạn bè của các hành khách có mặt trên chuyến bay  MH370 đang nín thở chờ thông tin.

anh4 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Namanh5 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam

 Một người phụ nữ có người thân là hành khách trên chuyến bay
MH370 òa khóc khi biết chiếc máy bay mất tích.

Trước nhiều thông tin về chiếc máy bay mất tích, người thân đã không khỏi lo lắng và bật khóc. Tất cả họ có lẽ đều đang cầu nguyện cho các hành khách được an toàn trở vể.

Một công dân Malaysia có tên Chuang Ken Fei đã chờ 2 người bạn của mình trên chuyến bay MH370 suốt 3 tiếng đồng hồ. Ban đầu Chuang nghĩ là ra máy bay bị hoãn, mãi sau cô mới biết chiếc máy bay đã mất tích. Hiện cô rất lo lắng cho 2 người bạn của mình.

Phía quản lý sân bay Bắc Kinh đã hướng dẫn thân nhân hành khách đến khách sạn gần đó để nhận thông tin.

Chúng tôi sẽ tiếp nhận cập nhật thông tin.

anh6 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
 Rất nhiều người thân, bạn bè của các hành khách đã chờ đợi ở sân bay
Bắc Kinh, Hồng Kông.anh7 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
Các phóng viên của các hãng tin nhanh chóng đến sân bay đưa tin

anh8 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam

anh9 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
Nhiều người không giữ được bình tĩnh

anh10 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam

anh101 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
Quang cảnh sân bay Bắc Kinh khá đông đúc.

anh11 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
Danh sách các hành khách trên chuyến bay MH370.

anh12 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam

anh14 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
Hãng hàng không Malaysia tổ chức họp báo về chiếc máy bay mất tích.

anh15 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam

anh17 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
Một số hình ảnh bên trong chiếc máy bay Boeing 777-200

Được biết, đã có hai máy bay của quân đội Việt Nam cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất đi tìm kiếm, sẽ ưu  tiên tìm kiếm nơi cuối cùng chiếc Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 mất tín hiệu. Máy bay tìm kiếm của Việt Nam đã cất cánh lúc 14g30 và chiếc còn lại cất cánh lúc 15g00.Hiện, phía Malaysia vẫn chưa tuyên bố máy bay bị rơi. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nước này làm Hishammuddin Hussein cho biết chiếc máy bay Boeing B777- 200 mang theo đủ nhiên liệu và chiếc máy bay này vẫn đang mất tích.

“Chúng tôi đang cố gắng làm mọi thứ để xác định vị trí chiếc máy bay và sẽ cung cấp thông tin nhanh nhất đến cho người dân” – ông cho biết.

Trưa 8/3, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết hệ thống tìm kiếm cứu nạn hàng không đã được kích hoạt để tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 – 200 của hãng hàng không Malaysia đang mất tích.

Sau khi Việt Nam cử máy bay và tàu tìm kiếm cứu nạn ra biển, phối hợp cùng quốc tế tìm kiếm chiếc Boeing 777-200, lúc 16 giờ 30, máy bay khảo sát của Việt Nam đã phát hiện một vệt như là dầu loang dài khoảng 20km trên biển. Đến 17h, máy bay tiếp tục phát hiện cột khói bốc lên từ mặt biển ở tọa độ 0707,25 độ N – 103độ23’20’’E. Hiện 3 tàu Hải quân, cảnh sát biển và tàu Sar 413 đang tiến ra hiện trường, dự kiến có thể tiếp cận điểm nghi vấn máy bay rời vào 21h tối nay.

Ngoài các máy bay và tàu đã ra biển, Việt Nam cũng đang bố trí 7 máy bay khác sẵn sàng làm nhiệm vụ. Trong đó, bao gồm 1 máy bay AN 26, 2 trực thăng Mi 171, 2 Mi 171, 2 trực thăng SUPER.

Cùng với đó là 9 tàu gồm 5 chiếc của Hải quân ở Phú Quốc, 2 tàu Cảnh sát biển (ở Phú Quốc và Hòn Khoai) cùng 2 tàu cứu hộ, cứu nạn SAR 272 và 413 của Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam cũng sẵn sàng đợi lệnh đi tìm kiếm.

anh1%20%282%29 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam
 Tàu cứu nạn của Việt Nam xuất phát tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị rơi.
Ảnh: Tiền Phong.

 

Huyền Ngọc
Theo 2Sao
300x250 Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích gần biển Việt Nam

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận