Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước

Ty Huu Doc Ngoc

Một trong những cuốn sách hướng dẫn bán chạy nhất thời bấy giờ, bà đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ da săn chắc. Để tránh bị “hai cằm”, Margaret khuyên phụ nữ hãy mát-xa thật “mạnh tay” cho da với các loại kem, tinh dầu….

Ngày nay, phụ nữ “phát sốt” với những cách làm đẹp theo kiểu “ma cà rồng” (tiêm máu vào da mặt) hay “lăn kim” (để có được làn da mịn màng)… Cách đây hơn một thế kỷ, cũng có những cơn sốt làm đẹp như vậy, nhưng thời đó các phương pháp làm đẹp hiện đại chưa phát triển nên người ta phát sốt với những mẹo nhỏ, những “bí kíp” truyền tai.

Những “bí kíp” đó dưới ánh sáng khoa học hôm nay lộ rõ sự “ngớ ngẩn”, vô căn cứ.

Trong cuốn “Mẹo giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp” xuất bản năm 1910 bởi nữ tác giả người Anh – Margaret Mixter, một trong những cuốn sách hướng dẫn làm đẹp bán chạy nhất thời bấy giờ, bà đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ da săn chắc. Để tránh bị “hai cằm”, Margaret khuyên phụ nữ hãy mát-xa thật “mạnh tay” cho da với các loại kem, tinh dầu.

7 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Một cuốn cẩm nang làm đẹp xuất bản năm 1910 khuyên phụ nữ hãy mát-xa thật mạnh tay vùng da dưới cằm để loại bỏ tình trạng “hai cằm”.

8 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Cách này cũng được tiến hành đối với các vùng khác trên cơ thể, chẳng hạn như cánh tay, để giảm lượng mỡ thừa.

9c f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Biện pháp mát-xa cũng được “tiến cử” để giảm độ mọng của mí mắt (trái), việc kẻ lông mày và mí mắt cũng đã xuất hiện từ thời kỳ này (phải).

Trong cuốn cẩm nang có đoạn viết: “Cần phải luôn nhớ rằng các vùng cơ mặt có xu hướng chảy xệ theo thời gian, vì vậy, tất cả các bó cơ, gân cần phải được mát-xa ngược lên trên để tránh việc nhão cơ, chảy xệ”.

Những bức ảnh minh họa cho các phương pháp này khắc họa một người phụ nữ mặc đồ ngủ ngồi trước bàn phấn để thực hiện những “bí kíp” làm đẹp: “Mát-xa mặt, ngược lên phía trên gò má, cần làm mạnh tay”.

Ngoài ra, cuốn sách làm đẹp thịnh hành của phụ nữ Anh thời đó còn chỉ cho họ cách đắp mặt nạ hỗn hợp với đủ loại cây lá, mỡ động vật… Việc đắp lên mặt như thế nào lại phụ thuộc vào hình dáng khuôn mặt, chẳng hạn, “nếu muốn khuôn mặt tròn trịa hơn, hãy đắp nhẹ nhàng”.

Một cách nữa để khiến làn da mịn màng, không có khuyết điểm chính là… “đi bộ dưới mưa”, tác giả cuốn sách cho rằng “đây là loại thuốc bổ tuyệt vời để cải thiện màu da”.

10 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Cuốn “Mẹo giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp” xuất bản năm 1910 đã tư vấn cho phụ nữ Anh những “bí kíp” làm đẹp mà dưới ánh sáng khoa học hôm nay, có nhiều điều trở nên ngớ ngẩn.

11 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Một mẹo nhỏ khác được cho là có thể giúp xóa nếp nhăn là sử dụng thạch cao để… bôi lên mặt.

13 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
“Để có thể trẻ lâu, từ trước khi người phụ nữ đến ngưỡng 25 tuổi, cô ấy đã phải biết dành ra ít nhất 10 phút mỗi sáng và mỗi tối để mát-xa vùng da cằm và cổ”, cuốn cẩm nang “mách nhỏ”.

14 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Thời đó, phụ nữ thường xuyên mát xa cằm thật mạnh tay để có thể loại bỏ tình trạng “hai cằm” hoặc mỡ thừa ở cổ.

12 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Phụ nữ Anh cách đây một thế kỷ rất hạn chế gội đầu bằng nước, họ dùng những “chế phẩm thiên nhiên” để dưỡng tóc, làm sạch tóc mà không cần… gội đầu. Phụ nữ thời kỳ này rất sợ việc “sạch quá”. Vì vậy, khoảng cách gội đầu lên tới… “ba tuần một lần”.

Thời đó, để phụ nữ không cảm thấy khó chịu trong suốt 3 tuần không gội đầu với nước, họ có những loại “dầu gội khô”, chính là… bột ngô hảo hạng.

Ngoài ra, việc để mái tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ khiến tóc “lên màu và khỏe hơn”. Sau khi gội đầu, phụ nữ được khuyên hong tóc khô trong ánh nắng mặt trời.

Cuốn cẩm nang còn nhấn mạnh rằng: “Việc hong tóc trong ánh nắng mặt trời rất quan trọng, vì vậy, sẽ thật sai lầm nếu bạn gội đầu vào một ngày trời mưa hoặc nhiều mây”.

Ngoài ra, việc chải tóc trước khi đi ngủ được coi là việc không thể nào bỏ quên: “Các cô gái sẽ không thể nào có được mái tóc đẹp khi về già nếu không chịu khó chải tóc trước khi đi ngủ ngay từ khi còn trẻ”.

Ngoài ra, để đảm bảo các sợi tóc khỏe, phụ nữ được khuyên nên “bỏ ra ít nhất 20 phút mỗi ngày để chải tóc” như một cách để “tập thể dục” cho tóc.

15 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Luyện tập thể dục là biện pháp giúp cải thiện nhan sắc. Đây là lời khuyên đúng đắn nhất mà cuốn cẩm nang đưa ra.

16 f1aae Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước
Cuốn sách rất thịnh hành thời đó tư vấn cho nữ giới các phương pháp làm đẹp từ vóc dáng, làn da, mái tóc cho tới những chi tiết nhỏ như móng tay, lông mày, lông mi. Tuy vậy, tính chính xác của những lời khuyên này không cao.

Bích Ngọc
Theo DM

300x250 Tiết lộ những “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ thế kỷ trước

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận