Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng

Ty Huu Doc Ngoc

Chiếc trực thăng cỡ nhỏ do anh Thắng tự chế có màu vàng, chiều cao 2,6 m, chiều dài 6,8 m, nặng 185 kg, sải cánh dài 5,6 m. Nó sử dụng động cơ 38 KW vốn là động cơ ô tô cũ, vận tốc cất cánh của máy bay là 700 vòng/phút…

 Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng
Cận cảnh chiếc máy bay tự chế của anh Thắng

Chiếc trực thăng cỡ nhỏ do anh Thắng tự chế có màu vàng, chiều cao 2,6 m, chiều dài 6,8 m, nặng 185 kg, sải cánh dài 5,6 m. Nó sử dụng động cơ 38 KW vốn là động cơ ô tô cũ, vận tốc cất cánh của máy bay là 700 vòng/phút.

Anh Thắng cho biết: “Để hoàn thành chiếc máy bay này, tôi phải mất khoảng 3 tháng ròng rã mày mò, tìm thiết bị, rồi tháo ra lắp vào cả trăm lần để phù hợp. Tổng chi phí hết gần 200 triệu đồng”.

Chiếc máy bay đã đưa ra một mô đất trống để thử nghiệm. Trước khi tiến hành thử nghiệm, một sợi dây cáp được buộc vào gầm máy bay để đảm bảo an toàn.

Kết quả ban đầu cho thấy, máy bay đã thắng được trọng lực và bay lên khỏi mặt đất khoảng 50 cm. Tuy nhiên, còn một số điểm cần phải điều chỉnh thêm để máy bay hoàn thiện hơn.

Mặc dù máy bay có cấu tạo đơn giản, chỉ chở được 1 phi công, nhưng đây là một thành công lớn đối với anh Thắng. Lý do anh làm chiếc máy bay trực thăng này là do một lần tình cờ anh đọc báo thấy một người trong Sài Gòn chế tạo được máy bay. Ngay sau đó, anh bắt tay vào làm để xem khả năng “độ” của mình đến đâu.

Được vợ ủng hộ rất nhiệt tình và có kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề “độ” các loại xe máy nên anh chế được chiếc máy bay đặc biệt này trong khoảng thời gian ngắn.

Chia sẻ với iHay.vn, anh Thắng mong ước chiếc máy bay có thể bay cao, bay xa hơn nữa trên bầu trời, được dùng vào những việc thiết thực trong cuộc sống như giúp người nông dân phun thuốc trừ sâu, vận chuyển hàng cứu trợ đến vùng lũ bị cô lập hoặc tham gia chữa cháy tại những nơi ngõ ngách chật chội.

Cùng ngắm những hình ảnh về chiếc ‘máy bay trực thăng’ của anh Thắng:

 

xe2s Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng
Dùng bánh xe gắn máy để gắn cho trực thăng
xe3 Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng
Cánh quạt ở phía đuôi
xe4 Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng
Nhiều người dân địa phương tò mò tìm đến chiêm ngưỡng chiếc máy bay tự chế của anh Thắng
xe5 Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng
Ống thép chắc chắn được ghép nối bằng các mối hàn tạo nên bộ khung của máy bay
xe6 Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng
Toàn bộ các thiết bị của máy bay đều được lắp ghép thủ công
xe7 Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng
Đồng hồ công tơ của máy bay có 12 số. Để bay được, người lái phải tăng ga từ số 0 lên đến số 7. Lúc này tay trái giữ ga, tay phải kéo cần điều khiển cất, hạ cánh để máy bay bay lên
xe8 Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng
Một người dân ngồi thử vào máy bay trực thăng tự chế của anh Thắng

Tin, ảnh: Vũ Ngọc Khánh – Theo iHay

300x250 Thợ sửa xe bỏ 200 triệu đồng ‘chế’ máy bay trực thăng

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận