Thành phố tuyết kỳ ảo giữa Châu Phi nóng bỏng

Ty Huu Doc Ngoc

Ifrane là một thị trấn nghỉ mát tuyệt đẹp ở khu vực miền trung núi Atlas, Maroc, Châu Phi. Mặc dù nằm ở vương quốc bên cạnh sa mạc Sahara nóng và khô nhưng Ifrane lại giữ kỷ lục về nhiệt độ lạnh nhất Châu Phi – 24.3 °C, có tuyết rơi suốt mùa đông.

1417487727 1 Thành phố tuyết kỳ ảo giữa Châu Phi nóng bỏng

Khi người Pháp đến Châu Phi vào những năm 1930, họ ngay lập tức bị thu hút bởi khí hậu, phong cảnh nơi đây và quyết định phát triển nó thành thị trấn nghỉ mát trượt tuyết sầm uất như một Thụy Sĩ thu nhỏ của Châu Phi với phong cách đậm nét Châu Âu.
1417487727 2 Thành phố tuyết kỳ ảo giữa Châu Phi nóng bỏng

Khắp thị trấn là những ngôi nhà, biệt thự mái ngỏ đỏ, bồn hoa nở rộ, công viên bên hồ lớn và đặc biệt khi mùa đông đến tuyết phủ trắng mái nhà, hai bên đường.

Không chỉ có vậy, những rừng gỗ sồi, tuyết tùng vốn chỉ thấy ở khu vực Châu Âu lại có thể bốn mùa tươi tốt trong Ifrane tạo nên kỳ quan vô cùng lý thú.

1417487727 3 Thành phố tuyết kỳ ảo giữa Châu Phi nóng bỏng

Lịch sử của Ifrane bắt đầu từ năm 500 trước Công nguyên khi nó là thủ đô của người Do Thái cổ, được gọi là Outfrane xuất phát từ ngôn ngữ Berber có nghĩa là “hang động”.

Người ta cho rằng sau khi chạy trốn vua Nebuchadnezzar – người đã cho xây dựng vườn treo Babylon và trục xuất người Do Thái – họ đã tìm ra nơi trú ẩn ở đây bằng cách đào hang ở trong lòng đất, cho đến nay những cái hang này vẫn được sử dụng để nuôi gia súc hoặc làm nhà kho.

Sau đó người Ả Rập và người La Mã cùng tình cờ tìm được đến Ifrane, nó trở thành điểm dừng quan trọng của các đoàn lữ hành đến từ sa mạc Sahara khi vận chuyển hàng hóa như hổ phách, lông đà điểu và các mặt hàng xa xỉ. Trong thời kỳ bảo hộ, Ifrane trở thành trung tâm hành chính của chính phủ Pháp.

1417487727 4 Thành phố tuyết kỳ ảo giữa Châu Phi nóng bỏng

Những người Pháp và người Anh – Ấn đã chuyển đổi thị trấn thành khu vực lí tưởng để họ cảm thấy như đang ở trên quê hương mình, kiến trúc, hoa lá, cây cối đều được nhập khẩu từ Châu Âu.

Khi Maroc giành được độc lập, người dân địa phương bắt đầu di chuyển vào sống tại Ifrane, họ mở rộng thị trấn, xây dựng trường đại học uy tín và mang đến một chút văn hóa của Maroc.

1417487727 5 Thành phố tuyết kỳ ảo giữa Châu Phi nóng bỏng

Giao thông dẫn đến Ifrane khá thuận tiện, khiến nó trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Thị trấn luôn tự hào vì có tuyết rơi vào mùa đông và mùa hè rất mát mẻ, an ninh cực tốt và là một trong nơi sạch sẽ nhất Maroc.

1417487727 6 Thành phố tuyết kỳ ảo giữa Châu Phi nóng bỏng

Ifrane chuyên cung cấp sân chơi mùa đông cho người giàu có đến từ các thành phố lân cận như Fez, Meknes, Marrakech. Vì vậy đối với người dân Maroc mùa đông ở Châu Âu không còn là trải nghiệm gì quá xa lạ.
Theo Thu Huệ (Khám phá)

300x250 Thành phố tuyết kỳ ảo giữa Châu Phi nóng bỏng

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận