Tìm ra sự khác biệt mới giữa não bộ nam và nữ

Ty Huu Doc Ngoc

Các nhà khoa học đã tìm ra sự khác biệt mới về cấu trúc liên lạc của não bộ theo giới tính…

Một nghiên cứu mới đây từ ĐH Pennsylvania (Mỹ) đã khẳng định sự khác biệt mới trong đặc điểm não bộ của nam và nữ giới. Đây là lần đầu tiên giới khoa học tìm ra sự khác biệt về cấu trúc liên lạc của não bộ theo giới tính, với phạm vi khảo sát lớn và đa dạng.
Trước đây, các nhà khoa học đã dự đoán não bộ nam và nữ giới có điểm khác nhau. Tuy nhiên, họ tập trung nhiều vào giả thuyết “bán cầu”, tức là mỗi giới tính sẽ có thiên hướng hoạt động mạnh ở bên bán cầu trái, hoặc bán cầu phải.
Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cũng khẳng định, kích cỡ não của nam giới có phần vượt trội, còn não của phụ nữ có sự tương tác giữa các chức năng tốt hơn nam giới. Điều này đồng nghĩa với nhận định rằng, phụ nữ có khả năng làm nhiều việc cùng lúc hơn.
su khac biet moi giua nao bo nam va nu Tìm ra sự khác biệt mới giữa não bộ nam và nữ
Tuy nhiên, từ thế kỷ XIX, kết quả nghiên cứu về não bộ giữa hai giới được sử dụng nhằm “hạ bệ” giá trị và năng lực người phụ nữ. Họ cho rằng, não bộ nhỏ hơn đồng nghĩa với năng lực kém cỏi và trí tuệ hạn hẹp.
Ngày nay, với kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) của 949 người tham gia trong độ tuổi từ 8 – 22, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận, sự liên lạc ở bán cầu não nam giới chỉ dừng lại ở mức “giao dịch” nội bộ mà thôi.
Trong khi đó, ở nữ giới, sự liên lạc chủ yếu là giữa các bán cầu não với nhau. Sự khác biệt này hầu như không tồn tại ở trẻ em, nhưng bắt đầu trở nên rõ rệt từ giai đoạn thanh thiếu niên.
su khac biet moi giua nao bo nam va nu Tìm ra sự khác biệt mới giữa não bộ nam và nữ
Hoạt động não bộ nam giới (trên) và nữ giới (dưới).
Bằng cách sử dụng hình ảnh tán xạ chụp cộng hưởng từ, kết quả thu được cho thấy, nam giới có nhiều đường truyền tín hiệu trong mỗi bán cầu não, còn nữ giới lại xuất hiện các đường zig-zag giữa não trái (kiểm soát hoạt động tư duy) và não phải (khả năng sáng tạo).
Chính vì sự kết hợp giữa 2 bán cầu não tốt hơn nên phụ nữ thường vận dụng nhiều phần khác nhau trong não bộ mỗi khi làm việc, còn nam giới thường tập trung quá nhiều vào chỉ một phần nhất định. Điều này dẫn tới việc phái mạnh kết hợp nhận thức và hành động để xử lí vấn đề trực tiếp, còn phái đẹp lại có khuynh hướng sử dụng tư duy logic và trực giác để đưa ra quyết định.
su khac biet moi giua nao bo nam va nu Tìm ra sự khác biệt mới giữa não bộ nam và nữ
Tuy nhiên, điều lo ngại của nhóm nghiên cứu chính là, sẽ có nhiều người lợi dụng kết quả này để bóp méo, nhằm phục vụ cho việc giải thích những định kiến sẵn có trong xã hội, ví dụ như việc tại sao phụ nữ hầu như không tham gia vào một số ngành nghề như xây dựng. Hiện tượng đó là kết quả của rất nhiều yếu tố tác động khác, cũng như nhận thức cố hữu, nhằm giảm vai trò và năng lực của phụ nữ.
(Nguồn tham khảo: Business Insider)
Mai Anh – Theo Pháp Luật Xã Hội
300x250 Tìm ra sự khác biệt mới giữa não bộ nam và nữ

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận