Sau 70 năm bị tử hình mới được tuyên án là vô tội

Ty Huu Doc Ngoc

70 năm sau khi bị kết án là người giết hại hai cô gái trẻ và trên ghế điện, cậu bé da đen George Stinney Jr mới đây được tuyên bố vô tội.
George Stinney Jr khi trong tù. Ảnh: Reuters George Stinney Jr khi trong tù. Ảnh: Reuters

George Stinney Jr mới 14 tuổi khi cậu bé bị tử hình vì tội giết hai bé gái da trắng 11 và 7 tuổi. Khi đó, George là người trẻ nhất bị xử tử ở Mỹ trong thế kỷ 20.

70 năm sau, một thẩm phán ở bang South California đã phát hiện George bị oan. Đây là kết luận mà gia đình cậu bé và các nhà hoạt động vì quyền công dân, những người đã đấu tranh cho sự trong sạch của cậu bé trong nhiều năm, rất mong chờ. Tuy nhiên, nó đã quá muộn đối với George (nếu còn sống hiện 84 tuổi).

Khi bị tử hình vào năm 1944, vì quá thấp bé nên George phải ngồi trên một cuốn danh bạ điện thoại để vừa với chiếc ghế điện. Ngoài ra một trong số những chiếc còng cũng quá rộng so với chân cậu bé.

Theo Mirror, cậu bé da đen đang sống cùng gia đình ở Alcolu, bang South Carolina, thì bị buộc tội giết hai bé Betty June Binnicker, 11 tuổi, và Mary Emma Thames, 7 tuổi, vào ngày 23/3/1944.

Hai cô bé đột nhiên biến mất sau khi cùng đi xe đạp và thi thể của hai em được tìm thấy sáng hôm sau. Cả hai bị đánh dã man đến chết bằng một chiếc đinh giữ đường ray.

Những người chứng kiến khi đó khẳng định đã nhìn thấy George Stinney Jr cùng hái hoa với hai nạn nhân trước khi cả hai được tìm thấy đã chết. George thừa nhận là kẻ giết người trong quá trình thẩm vấn của cảnh sát, khi không có bố mẹ ở bên.

Một thẩm phán là một người đàn ông da trắng đã cố ý kết án George là người có tội chỉ trong chưa tới 10 phút, khi phiên tòa xét xử diễn ra chưa tới một ngày. Tuy nhiên sau đó, George không nhận tội.
214910 1.jpg Sau 70 năm bị tử hình mới được tuyên án là vô tội
Hôm 17/12, thẩm phán Carmen Mullins đã xem lại toàn bộ cách mà bồi thẩm đoàn đối xử với George trong phiên tòa năm xưa và nói rằng luật sư bào chữa đã không bảo vệ được cậu bé.

Bà Mullins cũng chỉ ra rằng George dường như bị ép buộc phải nhận tội và không có chứng cứ rõ ràng nào cho thấy cậu có liên quan tới cái chết của hai bé gái. Anh trai của George cũng khai rằng vào ngày hai bé gái bị sát hại, hai anh em họ ở với nhau suốt cả ngày.

Amie Ruffner, 78 tuổi, một trong hai em gái của George Stinney Jr, nói: “Họ mang anh trai tôi đi, và từ đó tôi chẳng bao giờ thấy mẹ tôi mỉm cười trở lại”.

Theo Ngoisao

300x250 Sau 70 năm bị tử hình mới được tuyên án là vô tội

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận