Phi hành đoàn MH370 mất tích bí ẩn chỉ vì 10 USD?

Ty Huu Doc Ngoc

 

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết: “Một số dữ liệu trong thiết bị giả lập bay này đã bị xóa và chúng tôi đang tìm cách phục hồi dữ liệu. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng các phi công, hành khách và thành viên phi hành đoàn vẫn là người vô tội cho đến khi chúng tôi tìm thấy bằng chứng bác bỏ điều đó.”

1395280215 thumbnail Phi hành đoàn MH370 mất tích bí ẩn chỉ vì 10 USD?

Người dân Malaysia mong đợi MH370 trở về

Trong khi cuộc tìm kiếm chiếc MH370 vẫn được triển khai với quy mô lớn nhưng chưa thu được kết quả khả quan nào, dư luận đang đặt câu hỏi tại sao một chiếc Boeing 777 với rất nhiều công nghệ hiện đại và đắt tiền như vậy lại không phát ra được một tín hiệu nào để người ta có thể phát hiện vị trí của nó.

Theo tờ Washington Post của Mỹ, việc hàng chục quốc gia đang phải chi ra khoản tiền cực kỳ lớn phục vụ cho chiến dịch tìm kiếm cứu nạn MH370 đã có thể tránh được nếu hãng hàng không Malaysia Airlines chịu bỏ ra 10 USD để nâng cấp một hệ thống có tên gọi là Swift.

Đây là hệ thống tương tự như một phần mềm điện thoại, có thể giúp vẫn tiếp tục truyền đi dữ liệu về quỹ đạo bay và vị trí của nó ngay cả khi thiết bị phát đáp đã bị vô hiệu hóa.

1395280163 1 Phi hành đoàn MH370 mất tích bí ẩn chỉ vì 10 USD?

Buồng lái của máy bay Boeing 777

Hệ thống tương tự đã giúp cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn xác định được vị trí chiếc máy bay của hãng hàng không Air France đâm xuống Đại Tây Dương vào năm 2009. Những mảnh vỡ trong vụ tai nạn máy bay này đã được tìm thấy trong vòng 5 ngày.

Một quan chức giấu tên trong ngành công nghiệp vệ tinh cho biết hiện rất nhiều hãng hàng không đã chịu bỏ tiền để nâng cấp hệ thống Swift này nhằm phòng ngừa sự cố.

Việc sử dụng hệ thống Swift là quy định bắt buộc đối với các máy bay hoạt động trên hành lang Bắc Đại Tây Dương nối liền Mỹ và châu Âu, tuy nhiên các tuyến bay khác chưa áp dụng quy định này.

Ngày 19/3, trong tuyên bố đầu tiên trước truyền hình về vụ MH370, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng công việc tìm kiếm máy bay đang là “ưu tiên hàng đầu” của Mỹ, và Mỹ sẽ cung cấp mọi nguồn lực có thể để giải mã bí ẩn lớn nhất của lịch sử ngành hàng không này.

Ông Obama cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và các cơ quan hàng không khác sẵn sàng trợ giúp chính phủ Malaysia để điều tra nếu cần.

Hiện các nhân viên FBI đang giúp đỡ phía Malaysia khôi phục và phân tích các dữ liệu bị xóa trong thiết bị giả lập bay thu được tại nhà cơ trưởng MH370 với hy vọng sẽ tìm thấy manh mối nào đó.

1395280164 2 Phi hành đoàn MH370 mất tích bí ẩn chỉ vì 10 USD?

Bộ giả lập bay tại nhà của cơ trưởng MH370

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết: “Một số dữ liệu trong thiết bị giả lập bay này đã bị xóa và chúng tôi đang tìm cách phục hồi dữ liệu. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng các phi công, hành khách và thành viên phi hành đoàn vẫn là người vô tội cho đến khi chúng tôi tìm thấy bằng chứng bác bỏ điều đó.”

Ông này cho biết các dữ liệu này đã bị xóa cách đây một tháng, đồng thời kêu gọi mọi người không nên đưa ra những đồn đoán không cần thiết làm nhiễu thông tin của cuộc điều tra.

300x250 Phi hành đoàn MH370 mất tích bí ẩn chỉ vì 10 USD?

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận