Nỗi lòng sinh viên làm thêm nghề nhạy cảm

Ty Huu Doc Ngoc

Giọng buồn bã, Hồng bảo cô giấu bạn bè, bố mẹ, chỉ nói đi vì không phải ai cũng hiểu công việc của mình. Nhiều người cho rằng nhân viên làm việc này thường dễ dãi nên hay trêu ghẹo, xúc phạm. “Đây là công việc tạm thời kiếm thêm để trang trải học tập vì gia cảnh khó khăn. Bọn em không bất chấp giá trị của mình để sa ngã”, Hồng nói….

Tôi gặp Nguyễn Thị Hồng, quê Thanh Hóa ( CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp) khi em đang tất bật tư vấn, bán đồ người lớn cho khách tại đường Vũ Hữu, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nụ cười luôn nở trên môi, trò chuyện với khách hàng luôn nhẹ nhàng, giải thích tỉ mỉ nhưng mỗi khi vắng khách là Hồng lại một mình với nỗi khổ tâm vì dư luận xung quanh khi đi làm công việc này.

Làm thêm tại một tiệm bán những món đồ , Hồng phải rất lâu mới gạt đi cảm giác xấu hổ khi tiếp xúc với mọi người và nhồi vào đầu mình suy nghĩ rất bình thường rằng đó là việc bán những thứ khách cần và pháp luật cho phép. Tuy nhiên, nhiều khách hàng dù vào mua đồ nhưng lại tỏ vẻ xem thường những nhân viên ở đây. Hồng kể rằng, đã không ít lần em bị khách buông lời trêu ghẹo.

khi sinh vien lam them nghe nhay cam 1 Nỗi lòng sinh viên làm thêm nghề nhạy cảm
Nguyễn Thị Hồng tại cửa hàng đồ chơi người lớn ở quận Thanh Xuân.

Giọng buồn bã, Hồng bảo cô giấu bạn bè, bố mẹ, chỉ nói đi làm thêm vì không phải ai cũng hiểu công việc của mình. Nhiều người cho rằng nhân viên làm việc này thường dễ dãi nên hay trêu ghẹo, xúc phạm. “Đây là công việc tạm thời kiếm thêm để trang trải học tập vì gia cảnh khó khăn. Bọn em không bất chấp giá trị của mình để sa ngã”, Hồng nói.

Công việc bán hàng bận rộn nhất là vào ban đêm, từ khoảng 19h – 22h hằng ngày. Bán hàng này có nhiều nỗi khổ, mà bị khách buông lời trêu ghẹo chỉ là điều nhỏ nhất. Hồng kể: “Em sợ nhất là phải giao hàng tận nhà cho khách. Đặc biệt là những khu vực nguy hiểm như bến xe, nhà nghỉ… Khi đó em chỉ cầu mong nhanh nhanh chóng chóng giao xong hàng, nhận tiền về nộp cho chủ. Có lần em còn gặp phải người thiếu văn hóa cũng đành bỏ của chạy lấy người”.

Tuy nhiên, bù lại, mức lương hơn 3 triệu/tháng cộng với khoản thỉnh thoảng được bo thì Hồng sống khá ổn.

Nguyễn Thu Trang, Đoan Hùng, Phú Thọ (sinh viên ĐH Hòa Bình) làm nhân viên xếp bóng tại một quán bi da trên đường Trần Duy Hưng. Kéo gấu váy để che bớt khoảng hở đôi chân, Trang ái ngại khi gặp người cùng xóm trọ, cô bảo sợ nhất gặp người quen tại đây. Mọi người không hiểu, nghĩ Trang hư hỏng trong môi trường làm việc thế này. Cô gái tâm sự, đã nhiều lần khách đề nghị khiếm nhã nhưng cô thẳng thừng từ chối. Chính vì thế mà cô phải chuyển nơi làm đã ba lần vì phản ứng gay gắt với khách.

Dù làm ở đâu thì Trang cũng lặp lại từng đấy công việc: xếp bóng, mang đồ uống, tiếp chuyện khách… thậm chí là can ngăn xích mích của các tay cơ. Làm việc theo ca từ 18h đến khi hết khách, một ngày Trang tiếp hàng trăm lượt khách nên cũng ép mình phải quen với việc khách hàng là thượng đế. Nhiều khi bị khách đùa cợt, trêu ghẹo bằng lời Trang vẫn nhã nhặn nhưng người nào đi quá giới hạn thì cô từ chối ngay. Cô chia sẻ, tuy cương phản quyết như vậy nhưng không mấy người hiểu cho mình.

Cả Trang và Hồng đều đã có người yêu, chính vì thế nên nhiều khi xảy ra cãi nhau không đáng có. Nhưng cuối cùng các bạn cũng thuyết phục được người yêu bằng sự đứng đắn của mình. Công việc đó nhạy cảm nhưng mức lương khá ổn, lại không vi phạm đạo đức, pháp luật nên nhiều bạn sinh viên đã chọn lựa để duy trì cho quá trình học tập của mình.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) nhận định: “Trong xã hội của chúng ta vẫn còn những yêu cầu khá ngặt nghèo về chuẩn mực đối với phụ nữ nên có dư luận đối với các bạn sinh viên làm nghề này cũng là dễ hiểu. Xã hội nghi kị vì họ chưa hiểu rõ, cũng một phần do nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng các bạn làm điều không đúng”.

Bà Hồng nhấn mạnh: “Không nên có cái nhìn ác cảm đối với những cô gái làm nghề đó, bởi vì nếu chúng ta đánh đồng người làm những công việc đó với những việc làm vi phạm pháp luật hay chuẩn mực đạo đức là không công bằng, không khách quan cho họ”. Bà cũng khuyên các bạn nữ khi tìm việc cũng nên cân nhắc kỹ và phải thật sự bản lĩnh để vượt qua cám dỗ trong môi trường đó. Đồng thời, phải tăng cường thông tin để cho xã hội có cái nhìn khách quan đối với những nghề nghiệp như vậy.

Theo Infornet
300x250 Nỗi lòng sinh viên làm thêm nghề nhạy cảm

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận