Những “mảng tối” trong văn hóa công cộng của giới trẻ Việt

Ty Huu Doc Ngoc

Tất cả chúng ta đều là những người trẻ tuổi, đến tham gia những chương trình được tổ chức cho chính chúng ta chứ không phải ai khác. Vậy nên, điều bạn cần là làm thế nào đó, thể hiện sự tôn trọng và những phép lịch sự tối thiểu, để không chỉ bạn, mà còn cả những người khác cùng tham gia có cơ hội được vui chơi và cháy hết mình…

Năm mới đã đến và những khoảnh khắc giao thừa thật sự mang tới những niềm vui và cả những hy vọng mới. Tuy nhiên, đêm giao thừa tại Hà Nội lại không mấy toàn vẹn. Có lẽ vì sau khi đón năm mới, chúng ta lại một lần nữa thấy Thủ Đô xấu đi một chút vì chính ý thức của những người trẻ. Đây chắc là một câu chuyện được nói đi nói lại nhiều nhất qua các năm, nhất là các dịp kỷ niệm, ngày lễ mà mọi người tràn ra đường. Và có lẽ sẽ được nhắc nhiều sau này nữa bởi dường như, có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa thật sự “hiểu ra vấn đề”.

Từ đêm Giao thừa không trọn vẹn

Không biết bạn thế nào nhưng buổi Heineken countdown vừa rồi và những tàn dư của nó thật khiến người khác phải ám ảnh. Tôi không nói về âm nhạc hay cách tổ chức, tôi chỉ xin được phép nói về ý thức của những người tham gia đã khiến rất nhiều người quyết định nói không với bất cứ hoạt động công cộng nào. Tại sao ư?

Là vì chen lấn quá nhiều.

Bạn đã xem bộ phim The Walking Dead chưa? Dawn of the Dead? Bạn có nhớ hình ảnh cả thị trấn biến thành zombie và chen lấn, giẫm đạp lên nhau đi đi lại lại không? Vậy thì buổi Heineken countdown vừa rồi cũng y như vậy. Một biển hàng nghìn người nhích từng milimet một để đến gần sân khấu, ở dưới đẩy lên trong khi xung quanh bạn đã kín đặc người – bạn khó mà tìm được lối đi tiếp nhưng đành chỉ biết “cuốn theo chiều gió”, người ta đẩy đi đâu thì bước ra đấy.

Nhưng như thế nào đã yên thân, lại còn có cả người chen lấn để đi ra. Lại tiếp tục điệp khúc người ở dưới đẩy lên, người ở trên dồn xuống, và bạn ở giữa bỗng trở thành miếng xúc xích bị kẹp bẹp dí, lên không được, xuống chẳng xong. Tất cả chỉ khiến bạn tự hỏi: Tại sao cứ cố đẩy nhau trong khi đã thấy rõ là không còn chỗ để mà chen?

nhung mang toi trong van hoa cong cong cua gioi tre 1 Những mảng tối trong văn hóa công cộng của giới trẻ Việtnhung mang toi trong van hoa cong cong cua gioi tre 2 Những mảng tối trong văn hóa công cộng của giới trẻ Việt

Hình ảnh này thật ấn tượng. Nhưng rõ ràng, đối với những nhân vật trong ảnh, chắc
họ đã phải trải qua những giây phút kinh hoàng vì chen lấn bên cạnh sự phấn khích
của màn đếm ngược.

Đấy chỉ là khó khăn trong việc di chuyển, thôi thì coi như đấy là phiền toái trong mọi hoạt động thu hút nhiều người thế này. Bên cạnh việc chen lấn, có điều khiến Thủ Đô xấu hổ hơn nữa.

Rác thải vô tội vạ!

nhung mang toi trong van hoa cong cong cua gioi tre 3 Những mảng tối trong văn hóa công cộng của giới trẻ Việtnhung mang toi trong van hoa cong cong cua gioi tre 4 Những mảng tối trong văn hóa công cộng của giới trẻ Việt

Lần nào cũng vậy, sự kiện nào cũng thế, cứ sau khi xong xuôi hết, chúng ta lại được nhìn ngắm đường phố ngập trong rác thải. Buổi countdown lần này cũng không phải ngoại lệ. Không biết có phải các bạn nhảy nhót nhiệt tình quá không mà sau khi chương trình kết thúc, trên khắp vỉa hè, mặt đường la liệt những… giày dép mọi người vứt lại. Giày và rác thải là một chuyện, lại có cả trường hợp vứt… áo lót ra giữa đường. Tất cả tạo thành một hình ảnh vô cùng xấu xí và .

Và cả những trò đùa thiếu văn minh

Trên một diễn đàn về công nghệ nổi tiếng, một bạn đã lên tiếng than phiền về việc bắt gặp những nhóm bạn đi cùng nhau và chọc phá người đi xem giao thừa, có bạn trẻ còn ném lon nước vào em bé 5 tuổi, gãy luôn răng cửa. Trên các group, fanpage trên facebook cũng có người kêu ca về trường hợp có người… sàm sỡ các bạn gái đi xem chương trình, thậm chí, các nhóm bạn còn gây gổ và đánh nhau ngay tại buổi countdown, khiến đám đông hoảng loạn và… lại gián tiếp khiến mọi người chen lấn, xô đẩy “hăng” hơn.

Cho đến ý thức “đi chơi” của một bộ phận

nhung mang toi trong van hoa cong cong cua gioi tre 5 Những mảng tối trong văn hóa công cộng của giới trẻ Việt

Dễ thấy, không chỉ đêm giao thừa vừa rồi mà còn rất nhiều, rất nhiều những sự kiện lớn được tổ chức và cũng hứng chịu tình trạng tương tự. Cũng là những đường phố ngập tràn rác, cũng là những đoàn người dài nối đuôi nhau chen lấn, xô đẩy, cũng là móc túi, trộm ví, trộm điện thoại..vv.. Dường như tất cả đã tạo nên một món “đặc sản” chỉ có trong những chương trình công cộng như thế này.

Buồn nhất là cảm giác sau mỗi chương trình, chúng ta nhìn lại đường phố thấy ngổn ngang như một … bãi chiến trường. Rồi ta bắt đầu xâu chuỗi lại đủ những tình huống ta gặp phải và ta phải tự hỏi rằng: Không hiểu ý thức những người trẻ ở đâu?

Có bạn cố gắng vừa gào thét, vừa xô đẩy lẫn nhau để kiếm chỗ tốt? Có bạn tìm mọi cách chen lấn ra khỏi đám đông mà không nghĩ xem xung quanh mình vừa có em bé, trẻ con, lại vừa có rất nhiều người khác đang bị “kẹt cứng”? Có những bạn nhảy nhót rồi vứt hết giày, rác thải ra phố và chẳng cần biết xem liệu đường phố sẽ thế nào? Và ngang nhiên gây gổ, cãi lộn trong một sự kiện lớn và đông người như vậy.

Liệu các bạn có nghĩ rằng những hành động đó sẽ khiến người khác hoảng loạn, và tệ hơn là bị kích động, dẫn đến tình trạng “giao thông” giữa đám đông càng thêm tồi tệ?

nhung mang toi trong van hoa cong cong cua gioi tre 6 Những mảng tối trong văn hóa công cộng của giới trẻ Việt

Cũng may mắn là, trong tình cảnh bi đát như vậy, vẫn còn rất nhiều tia sáng lóe lên. Điển hình là hình ảnh những bạn trẻ cặm cụi ở lại sau đêm Giáng Sinh để nhặt rác. Đó là một hình ảnh đẹp, đủ để bạn cảm thấy mình cần có ý thức hơn trong mỗi lần tham gia một sự kiện nào đó. Nhưng dường như, chừng đó vẫn là chưa đủ để thay đổi suy nghĩ của hàng nghìn người bởi như chúng ta đã thấy, giày và rác thải vẫn cứ la liệt trên đường sau đêm Giao thừa vừa rồi.

Tạm kết

Tất cả chúng ta đều là những người trẻ tuổi, đến tham gia những chương trình được tổ chức cho chính chúng ta chứ không phải ai khác. Vậy nên, điều bạn cần là làm thế nào đó, thể hiện sự tôn trọng và những phép lịch sự tối thiểu, để không chỉ bạn, mà còn cả những người khác cùng tham gia có cơ hội được vui chơi và cháy hết mình.

Và hơn cả, với mỗi hành động gây gổ, đánh lộn, xả rác, chen lấn là bạn đã góp phần làm xấu đi rất nhiều hình ảnh Nam trong mắt xã hội và thậm chí là bạn bè quốc tế. Không dám mơ rằng, mọi hình ảnh xấu sẽ biến mất ngay lập tức, nhưng hy vọng rằng, trong những sự kiện tới đây, các bạn trẻ sẽ biết tiết chế và chơi một cách có văn hóa hơn.

Theo Pháp Luật Xã Hội
300x250 Những mảng tối trong văn hóa công cộng của giới trẻ Việt

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận