Những con sông đột ngột biến mất không dấu vết

Ty Huu Doc Ngoc

không lâu sau khi xảy ra, người dân huyện Armenia de Upala, nơi chảy qua, phát hiện gắn bó với họ từ bao năm nay đã cạn nước…

Guacalito Những con sông đột ngột biến mất không dấu vết
Sông trước khi là nguồn nước quan trọng cho người dân ở Armenia de Upala

Ngày 12.7, tại miền bắc đã xảy ra một mạnh 5,3 độ Richter. Động đất không gây thiệt hại về người mà chỉ khiến hàng hóa rơi đổ ở các siêu thị và đồ đạc tại các gia đình bị rung lắc. Chuyện đáng nói chính là hiện tượng khác thường xảy ra với con sông Guacalito tại đây.

Theo trang tin earthquake-report.com, không lâu sau khi động đất xảy ra, người dân huyện Armenia de Upala, nơi con sông chảy qua, phát hiện con sông gắn bó với họ từ bao năm nay đã cạn nước. Bất ngờ mất đi nguồn cung cấp nước quan trọng cho khu vực, không chỉ người dân mà cả những đàn gia súc tại đây đều sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện giới nghiên cứu chưa xác định được liệu con sông Guacalito “qua đời” là do , vốn có thể xuất hiện sau động đất, gây ra hay không. Trận động đất có tâm chấn gần biên giới Costa Rica-Nicaragua, vốn nằm trong cùng khu vực với núi Miravalles.

Chuyện cả một con sông biến mất nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đó lại là sự thật ở Costa Rica. Và đây không phải là lần đầu tiên chuyện lạ này xảy ra.

Theo trang tin Inside Costa Rica, vào năm 2010, ở Slovenia biến mất sau khi cư dân địa phương nghe thấy một tiếng nổ lớn trong đêm. Sáng hôm sau, con sông cạn trơ đáy với ngổn ngang xác cá và các sinh vật khác. Người ta tin rằng nước của con sông bị rút xuống một lòng sông ngầm. Sự biến mất này được tin là không có liên quan gì đến động đất.

Trước đó, vào năm 2005, một chiếc hồ ở làng Bolotnikovo thuộc vùng Nizhny Novgorod (Nga) cách thủ đô Moscow khoảng 250 km về phía đông, biến mất chỉ sau một đêm. Theo hãng tin BBC, giới chức Nga khi đó cho rằng có thể nước hồ bị rút xuống một hệ thống hang động hoặc một con sông ngầm. Hai năm sau đó, tại Chile, một hồ băng rộng 101.200 m2 ở tỉnh cực nam Magallanes cũng đã bất thình lình biến mất. Báo Guardian dẫn lời các chuyên gia địa chất Chile nói rằng rất có thể một trận động đất đã gây ra vết nứt dưới đáy hồ và nước rút đi theo đường đó.

Gần đây, tại Huntsbury (New Zealand), một hồ chứa với 36 triệu lít nước đã biến mất sau trận động đất mạnh 6,3 độ Richter ở thành phố Christchurch vào ngày 22.2.

300x250 Những con sông đột ngột biến mất không dấu vết

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận