“Nhắm mắt” mua hoa quả Trung Quốc để ăn Tết

Ty Huu Doc Ngoc

Với lí do muốn lấy hàng Việt buôn bán Tết, chúng tôi liên hệ với bà Phượng, một đại lí bán buôn hoa quả lớn ở chợ Long Biên. Bà Phượng cho biết: “Bán hàng Việt thì cứ xác định lỗ, hàng xấu lắm, khan hiếm, giá cao. Tôi chỉ có hàng Hồng Kông thôi”….

Giá tăng chóng mặt

Ghi nhận trong ngày 25/1, tại các chợ Long Biên, chợ Đại Từ, Cầu Giấy, Nghĩa Tân,…giá hoa quả bắt đầu tăng chóng mặt. Xuất hiện thêm nhiều loại hoa quả mới, độc đáo được nhiều người yêu thích.

Tại chợ Đại Từ (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bày bán đủ các loại hoa quả, giá cả ở mức rất cao. Xoài Thái giá 70.000 – 80.000 đồng/kg. bưởi Diễn loại đẹp 50.000 – 60.000 đồng/quả, thanh long 80.000 đồng/kg, dưa hấu vàng tăng từ 40.000 đồng lên 50.000 đồng/kg, dưa đỏ từ 20.000 đồng tăng lên 30.000 đồng/kg, phật thủ tăng giá gấp 2 lần, 3 lần so với ngày thường khoảng 300.000 – 400.000 đồng/trái loại đẹp, dứa trang trí từ 170.000 – 250.000 đồng/trái, cam canh có giá 120.000 đồng/kg tăng gấp đôi, quýt 80.000 đồng/kg, lê 50.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg…

nham mat mua hoa qua trung quoc an tet 1 Nhắm mắt mua hoa quả Trung Quốc để ăn Tết

Riêng về mặt hàng chuối thờ cúng tăng giá mạnh. Khảo sát ở chợ Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) giá chuối xanh phổ biến ở mức 40.000 – 60.000 đồng/nải nhỏ, tăng gấp 5 lần so với trước đó. Đặc biệt, có những nải chuối 20 -23 quả giá 100.000 – 130.000 đồng/nải tăng gấp 10 lần.

Tương tự ở các chợ lẻ Cầu Giấy, Dịch Vọng, Thanh Xuân… giá các loại hoa quả Tết tăng trung bình từ 30 – 40 %. Các loại đặc sản Tết vẫn giữ mức giá khủng: dưa hấu vàng hình vuông khắc chữ Phúc Thọ 2.5 triệu đồng/cặp, dưa hấu thỏi vàng Tài Lộc giá 4 triệu đồng/cặp, bưởi hồ lô giá 1.5 triệu đồng/ quả loại 1,5kg…

Chị Minh, một khách hàng đi chợ sắm tết sớm cho biết: “Tôi mua hai nải chuối xanh này 200.000 đồng đấy, ngày thường chi mua 20.000 là cùng. Mua trước cho an tâm, mấy ngày nữa đắt lên, cháy hàng lại không có mà mua ấy chứ”.

Ăn Tết bằng trái cây Hồng Kông

Tại các chợ Tết Việt, trái cây Hồng Kông đang tràn ngập từ trái cây tươi đến trái cây khô, nhiều mặt hàng đội lốt hàng Việt bán với giá cao. Tại chợ đầu mối Long Biên, 90% hàng nhập khẩu về là hàng Hồng Kông với các thùng xốp in chằng chịt chữ Trung quốc để chồng chất bên ngoài.

nham mat mua hoa qua trung quoc an tet 2 Nhắm mắt mua hoa quả Trung Quốc để ăn Tết
Ra chợ lẻ, các loại hoa quả này được biến hình thành
trái cây Việt, trái cây cao cấp.

Với lí do muốn lấy hàng Việt buôn bán Tết, chúng tôi liên hệ với bà Phượng, một đại lí bán buôn hoa quả lớn ở chợ Long Biên. Bà Phượng cho biết: “Bán hàng Việt thì cứ xác định lỗ, hàng xấu lắm, khan hiếm, giá cao. Tôi chỉ có hàng Hồng Kông thôi”.

Nói rồi bà Phượng bảo, các loại lê, táo, nho, cam, quýt, dưa hấu, dâu tây, xoài, anh đào…được bán lẻ ở Hà Nội hầu hết là hàng Hồng Kông được lấy buôn ở chợ Long Biên. Hàng Hồng Kông có ưu điểm mẫu mã rất đẹp, quả đều, giá rẻ bằng 2/3 trái cây Việt nên rất dễ bán, khách hàng mua sắm Tết và làm quà biếu nhiều.

Như vậy, Tết này nhiều người Việt vẫn phải nhắm mắt dùng trái cây Hồng Kông, dù luôn canh cánh nỗi lo hóa chất độc hại. “Muốn có một cái Tết khỏe khoắn cũng khó quá, trái cây Việt thì đắt, còn trái cây Hồng Kông ngập ngụa chợ lẻ, giá rẻ nhưng chất lượng không biết đâu mà lần, chỉ khổ những người tiêu dùng có vài ngày Tết cũng phải nhắm mắt sài đồ Hồng Kông”, chị Lưu Thùy Linh đang sắm Tết ở chợ Đại Từ chia sẻ.

Nhiều trái cây Hồng Kông nhiễm độc

Qua kiểm tra và lấy mẫu thực phẩm Hồng Kông, Bộ NN&PTNT liên tục phát hiện các mẫu táo, quýt, hồng, củ cải, cà rốt… có nguồn gốc xuất xứ Hồng Kông bị nhiễm độc nặng, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó các mẫu rau quả này đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức tối đa cho phép. Khi sử dụng các sản phẩm nhiễm độc trên, các hóa chất độc hại này sẽ tích tụ trong cơ thể dần dần gây ra các triệu trứng liên quan đến tiêu hóa, dạ dày về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến đến gan, thận…

Theo Dân trí
300x250 Nhắm mắt mua hoa quả Trung Quốc để ăn Tết

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận