Cộng đồng Người đồng tính phản ứng với “Tèo Em” là đúng!

Ty Huu Doc Ngoc

Thái Hòa thẳng thắn trải lòng: “Đêm qua, anh nằm suy nghĩ rất lâu. Ban đầu anh nghĩ các bạn hơi nhạy cảm. Vì chỉ 1 câu thoại thôi mà, sau đó bộ phim cũng có rất nhiều câu thoại khác thể hiện quan điểm ủng hộ hôn nhân đồng tính đấy thôi…

Hẹn gặp Thái Hòa, mục đích ban đầu là để nghe anh chia sẻ về “bom tấn” hài – hiện đang làm mưa làm gió khắp các rạp. Thế nhưng, sự cố bất ngờ vừa xảy ra gây xôn xao cộng đồng mạng – bị cho là xúc phạm – đã khiến buổi phỏng vấn rẽ sang hướng mới.

Mặc dù Thái Hòa đã có lời xin lỗi đến cộng đồng LGBT qua Facebook nhưng chúng tôi vẫn muốn nghe anh nói rõ hơn suy nghĩ của mình về việc này. Bởi trước đây, khi Tèo Em còn chưa ra mắt, chúng tôi từng phỏng vấn Thái Hòa về vấn nạn: phim Việt lạm dụng yếu tố đồng tính. Lúc ấy, Thái Hòa quyết đoán đi theo quan điểm ủng hộ, bảo vệ người đồng tính. Cho nên, trước cố sự hôm nay, chúng tôi tin anh có rất nhiều điều cần giải thích, chia sẻ.

20 1 Cộng đồng Người đồng tính phản ứng với “Tèo Em” là đúng!

Khác với dự đoán của chúng tôi (và có lẽ cũng của nhiều người), rằng Thái Hòa sẽ giải thích hoặc bào chữa đôi điều để xoa dịu cộng đồng LGBT và khán giả yêu mến anh. Trên thực tế, cuộc trò chuyện của chúng tôi không bao gồm những lý do, lý giải, lý luận… mà hoàn toàn là: nhận lỗi và xin lỗi. Thậm chí trước quan điểm bênh vực Tèo Em, cho rằng cộng đồng LGBT Việt Nam đang nghiêm trọng hóa vấn đề, Thái Hòa cũng bác bỏ. Anh khẳng định: “Người đồng tính phản ứng với Tèo Em là đúng!”

Thái Hòa cho biết anh đã suy nghĩ rất nhiều và buồn khi đọc các bình luận từ cộng đồng LGBT nói họ cảm thấy bị sỉ nhục khi xem Tèo Em. Nhưng lý do khiến anh buồn hoàn toàn không phải vì họ phản ứng tiêu cực với bộ phim hay bản thân Thái Hòa, mà vì: “Mình sống mà làm tổn thương người khác thì mình buồn lắm em à! Vì bản thân mỗi người ai cũng đều sợ bị tổn thương.”

20 2 Cộng đồng Người đồng tính phản ứng với “Tèo Em” là đúng!
Người đồng tính phản ứng với Tèo Em là đúng

Thái Hòa thẳng thắn trải lòng: “Đêm qua, anh nằm suy nghĩ rất lâu. Ban đầu anh nghĩ các bạn hơi nhạy cảm. Vì chỉ 1 câu thoại thôi mà, sau đó bộ phim cũng có rất nhiều câu thoại khác thể hiện quan điểm ủng hộ hôn nhân đồng tính đấy thôi… Nhưng nghĩ kỹ lại thì thấy các bạn phản ứng như vậy là đúng! Và bọn anh là những người đã hời hợt, không nghĩ đến cảm nhận của cộng đồng LGBT”.

“Trước đây, bao nhiêu thế hệ người đồng tính đã phải gánh chịu sự kỳ thị trong thời gian rất dài. Và họ chỉ mới được xã hội dần mở lòng đón nhận. Như một vết thương chỉ mới lên da non. Da bình thường thì có gãi cũng không sao, nhưng da non thì chỉ cần động mạnh một chút cũng đủ làm đau rồi”. Rồi anh chân thành nhận lỗi lần nữa: “Là bọn anh khi ở trên phim trường đã quá hời hợt và không đủ vốn sống nên khiến các bạn tổn thương.”

20 3 Cộng đồng Người đồng tính phản ứng với “Tèo Em” là đúng!
Thái Hòa nhận lỗi, vì đã quá hời hợt và không đủ vốn sống
nên khiến cộng đồng LGBT tổn thương

Anh kể: “Anh đã chủ động nói chuyện với một bạn phản ứng mạnh nhất. Sau cuộc trò chuyện khá dài của bọn anh thì bạn ấy đã hiểu phần nào quan điểm của anh và anh Charlie, rằng bọn anh không hề bài xích đồng tính, cũng như thành ý của bọn anh đặt trong những câu thoại gần cuối phim. Bạn ấy nói mình muốn khóc và ôm anh một cái. Anh bảo, ừ em cứ ôm đi, ôm khi nào chán thì thả ra. (Cười) Anh cảm thấy không chừng về sau tụi anh còn có thể thành bạn tốt.”

“Có một bài viết từ một bạn gửi cho anh xem, mà anh nghĩ là đúng với anh và Charlie hiện giờ. Trong đó viết: rất nhiều người, ai cũng có thể dễ dàng nói mình ủng hộ cộng đồng LGBT nhưng hành động thì ngược lại. Bạn ấy chờ xem anh và Charlie sẽ chứng minh lời nói của mình trong tương lai.”

“Anh đã nói chuyện với một số bạn trong cộng đồng LGBT. Các bạn đã hiểu và tha thứ cho bọn anh. Điều này rất quý giá! Nhưng có một câu chuyện mà hồi trước ba anh kể cho anh nghe. Anh nhớ không rõ lắm nhưng đại khái: có 1 cậu bé rất nóng tính, thường cáu gắt với người xung quanh. Thế là ba cậu mới nói: “Mỗi lần con sắp nổi cáu với ai thì hãy đóng một cây đinh lên tường.” Một ngày nọ, cậu bé vui vẻ khoe với ba rằng hôm nay mình không đóng cây đinh nào cả. Ba cậu nói: “Bức tường đầy đinh trông rất xấu. Bây giờ, con hãy đi xin lỗi những người con từng xúc phạm trước đây. Cứ xin lỗi một người thì nhổ một cây đinh ra”. Cậu bé làm theo, đến một ngày, cậu khoe với ba bức tường đã nhổ sạch đinh. Ba cậu chỉ vào những lỗ lủng còn lại trên tường và nói: “Dù con có nhổ hết đinh thì bức tường cũng đã không còn nguyên vẹn như ban đầu. Vậy nên trước khi làm tổn thương ai khác con phải suy nghĩ thật kỹ, vì sau này dù con có làm thế nào để bù đắp, để hàn gắn, dù vết thương có lành chăng nữa thì cũng thành sẹo”. Đây bài học và kinh nghiệm đắt giá cho bọn anh trong việc làm phim sau này.”

20 4 Cộng đồng Người đồng tính phản ứng với “Tèo Em” là đúng!
Thái Hòa cho rằng mình và “Tèo Em” đã “đóng đinh”
vào cộng đồng LGBT ở Việt Nam.

Trước khi kết thúc chủ đề đồng tính để quay lại với buổi phỏng vấn về Tèo Em, chúng tôi hỏi Thái Hòa có dự định chuộc lỗi với cộng đồng LGBT trong dự án Để Hội tính sắp tới của anh – một bộ phim chắc chắn “nặng” yếu tố đồng tính – không? Thái Hòa cười buồn: “Để Hội tính đã tạm ngưng rồi em”.

Tuy nhiên, anh chia sẻ: “Anh đã viết xong kịch bản Để Hội tính trước khi Tèo Em ra rạp và nhờ bạn Thảo* bên diễn đàn đồng tính nam lớn nhất Việt Nam đọc qua, vì anh sợ có gì ảnh hưởng tiêu cực đến các bạn. Hôm ấy, cũng tại góc quán này nè, Thảo đã đọc kịch bản hết mấy tiếng và nhận xét nội dung Để Hội tính rất lành mạnh và có ý nghĩa tích cực với cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, hiện giờ dự án đã phải dừng lại rồi. Anh không biết có thể tiếp tục được nữa hay không.”

*Anh Huỳnh Minh Thảo cũng là quản lý truyền thông của Trung tâm ICS – tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam.

Với những chia sẻ chân thành như trên, hi vọng cộng đồng LGBT Việt Nam và khán giả yêu mến Thái Hòa đều đã hiểu thêm phần nào tâm ý của anh dành cho người đồng tính, cũng như một góc tĩnh lặng bên trong người diễn viên luôn sôi nổi, hài hước trên màn ảnh, mang đến cho khán giả những tiếng cười này.

 Theo Pháp Luật Xã Hội
300x250 Cộng đồng Người đồng tính phản ứng với “Tèo Em” là đúng!

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận