Nam giới cũng có nguy cơ bị ung thư vú

Ty Huu Doc Ngoc

Theo bác sĩ Phạm Hùng Cường, ung thư vú ở nam giới nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị không khó. Để điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành cắt rộng tuyến vú và nạo hạch. Sau đó, tùy theo từng giai đoạn bệnh cụ thể, thầy thuốc sẽ chỉ định điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị.

Tưởng nhầm, hóa thật

Còn ông N.V.H (ngụ Vĩnh Long) hoài nghi khi nghe bác sĩ nói về bệnh của mình. Nửa năm trước đó, trong khi tắm rửa, ông sờ thấy một cục u nổi cộm dưới vú nhưng chỉ nghĩ là bệnh xoàng ngoài da nên không chữa trị. Một tháng trở lại đây, ông thấy núm vú co rút và nổi hạch ở nách nên mới đi khám thì bất ngờ nhận được hung tin. Tại BV Ung Bướu TP HCM, kết quả kiểm tra chính xác 100% ông bị ung thư vú. Người vợ cứ hỏi đi hỏi lại liệu có sự nhầm lẫn vì không thể hiểu nổi tại sao chồng mình mắc phải căn bệnh “từ trên trời rơi xuống” này.

nam gioi cung bi ung thu vu 1 Nam giới cũng có nguy cơ bị ung thư vú
Lạm dụng rượu bia, thuốc lá là một trong những nguy cơ dẫn đến ung thư vú nam giới

Theo bác sĩ Phạm Hùng Cường, Khoa Ngoại 2 BV Ung Bướu, ung thư vú không phân biệt giới tính, xảy ra ở cả nam và nữ. Khi sinh ra, cơ thể ai cũng có tế bào ngực. Do đặc trưng về cơ địa, ở phụ nữ tuyến vú phát triển mạnh mẽ hơn. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 100 lần đàn ông.

Giới chuyên môn cho rằng lâu nay, khi nói đến ung thư vú, nhiều người thường nghĩ rằng đó là căn bệnh chỉ phụ nữ giữ “độc quyền” còn nam giới hầu như miễn nhiễm. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ ung thư vú ở đàn ông ngày càng có xu hướng gia tăng. Ở Mỹ mỗi năm có khoảng 1.000 trường hợp nam giới ung thư vú được phát hiện. Tại Việt Nam, tỉ lệ ung thư vú ở nam giới ngày càng có xu hướng gia tăng. Riêng BV Ung Bướu, số bệnh nhân được tiếp nhận điều trị cũng hàng chục trường hợp, tập trung ở độ tuổi từ 50-60. Hầu hết bệnh nhân đều nhập viện ở giai đoạn trễ sau 2 năm phát bệnh, khi đó các tế bào ung thư đã di căn.

Diễn tiến âm thầm

Bác sĩ Bùi Chí Viết, Trưởng Khoa Ngoại 2 BV Ung Bướu, cho biết ung thư vú ở nam giới hiếm gặp hơn nữ giới nhưng lại nguy hiểm hơn. Bởi tuyến vú của nam không phát triển nên tốc độ tế bào ung thư xâm lấn vào gan, phổi, xương diễn ra rất nhanh. Ở giai đoạn đầu, bệnh diễn tiến âm thầm, không gây đau nhức. Tuy nhiên, quý ông lại chẳng màng đến những bất thường này. Hầu như chẳng đấng mày râu nào tầm soát vú trong các cuộc kiểm tra định kỳ. Đến khi xảy ra các triệu chứng co rút đầu núm vú, loét da vùng vú, xâm lấn da kèm theo hạch nách… thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn trễ. Tệ hơn, bệnh có thể di căn đến xương, gan, não, phổi…

Theo các chuyên gia ung thư, nhóm đối tượng nam giới có nguy cơ cao bị ung thư vú là bị ung thư tiền liệt tuyến, béo phì, nghiện thuốc lá, lười vận động, chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ… hoặc gia đình có tiền sử bị bệnh. Bên cạnh đó, yếu tố nội tiết cũng gây ảnh hưởng đến ung thư vú ở phái mạnh.

Theo bác sĩ Phạm Hùng Cường, ung thư vú ở nam giới nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị không khó. Để điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành cắt rộng tuyến vú và nạo hạch. Sau đó, tùy theo từng giai đoạn bệnh cụ thể, thầy thuốc sẽ chỉ định điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyên nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng ngực, tập thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, chú ý những thay đổi bất thường trên cơ thể, đặc biệt là xung quanh ngực. Nếu xuất hiện tình trạng đau cục bộ hoặc đau toàn vùng ngực, ngực sưng tấy nhưng không có cảm giác đau, núm vú lõm vào trong hoặc có chất gì đó tiết ra từ vú thì cần đi làm những xét nghiệm ngay để phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo Người lao động
300x250 Nam giới cũng có nguy cơ bị ung thư vú

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận