Microsoft phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Windows XP

Ty Huu Doc Ngoc

Dù sắp hết hạn nhưng Microsoft vẫn người dùng Windows XP về mới được và sẽ sớm tung ra bản vá một ngày gần đây.

Dù hiện tại, hệ điều hành Windows XP đã có tuổi đời hơn 12 năm và gần hết hạn, nhưng theo thống kế của Net Applications, vẫn có hơn 31% máy tính (laptop và PC) trên khắp thế giới sử dụng hệ điều hành này.

2 1 1 windows xp sp3 5202 1386135681 Microsoft phát hiện  lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Windows XP
Hệ điều hành Windows XP với tuổi đời hơn 12 năm. Ảnh: Neowin.

Theo báo cáo mới nhất của FireEye, Inc. người dùng Windows XP đang phải đối mặt với một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Lỗ hổng bảo mật này tuy không thể dùng để kích hoạt mã độc từ xa nhưng lại cho phép tài khoản người dùng bình thường kích hoạt mã trong kernel của hệ điều hành. Theo giải thích của Microsoft, các hacker có thể lợi dụng lỗ hổng an ninh này để cài đặt chương trình, xem lén, thay đổi, thậm chí xóa dữ liệu người dùng hay tạo một tài khoản người dùng mới với đầy đủ quyền quản trị hệ thống. Cũng theo Microsoft, ngoài Windows XP, người dùng Windows Server 2003 cũng gặp lỗi này.

Mặc dù Microsoft chưa đưa ra bất kỳ bản vá lỗi nào, nhưng với giải pháp tắt dịch vụ Telephony trong đó bao gồm các dịch vụ khác như Remote Access Service (RAS), dial-up networking và virtual private networking (VPN) tạm thời có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các hacker. Microsoft khẳng định sẽ sớm tung ra bản vá lỗi cho người dùng Windows XP, nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng sau ngày 8/4/2014 hãng sẽ không hỗ trợ người dùng khắc phục bất kỳ lỗi nào cho hệ điều hành này nữa.

Lâm Vũ

300x250 Microsoft phát hiện  lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Windows XP

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận