Máy bay Malaysia MH 370 mất tích: Nghiêng về giả thuyết khủng bố

Ty Huu Doc Ngoc

Giới chức điều tra đang mở rộng theo hướng đây là một vụ khủng bố. William Waldock, giảng viên điều tra tai nạn tại Đại học Embry-Riddle Aeronautical ở Arizona, cho rằng, phi công lái chiếc MH370 này đã có kinh nghiệm với hơn 18.000 giờ bay, việc thiếu một cuộc gọi khẩn cấp đã cho thấy một cái gì đó rất bất ngờ và rất bạo lực đã xảy ra….

24 giờ qua, sân bay quốc tế Bắc Kinh đã trải qua những giờ phút căng thẳng, lo âu và sợ hãi nhất với những tiếng khóc than, tiếng thở dài và những khuôn mặt chờ đợi khổ sở tin tức 239 người trên chuyến bay của Hàng không Malaysia. Thông tin ban đầu đều nghiêng về giả thuyết khủng bố…

Quay cuồng trong nỗi sợ hãi

Hầu hết 239 người (gồm cả phi hành đoàn) trên chiếc máy bay này mang quốc tịch Hồng Kông. Trong số những hành khách này, có 5 trẻ em và rất nhiều cặp vợ chồng đi du lịch.

 Máy bay Malaysia MH 370 mất tích: Nghiêng về giả thuyết khủng bố

Người thân của hành khách trên chuyến bay MH370 chờ tin trong tuyệt vọng ở một khách sạn tại Bắc Kinh.

Ở Bắc Kinh, gia đình của những hành khách này đang chờ đợi trong sự sợ hãi tuyệt vọng. Một cô gái trẻ đến từ thành phố cảng Thiên Tân nấc nghẹn khi nói với Hãng tin CNN rằng, bạn trai của cô đã ở trên chiếc máy bay đó. Họ đã có kế hoạch kết hôn sau khi anh kết thúc hành trình này. Hai hành khách người Canada được xác định là giám đốc điều hành khai thác mỏ Muktesh Mukherjee và vợ Xiaomo Bai cũng đã đi trên chuyến bay. Hai con nhỏ của họ vẫn chưa được biết chuyện gì đang xảy ra với cha mẹ chúng và vẫn đang háo hức chờ đón để được nhận quà.

Khi sân bay Bắc Kinh trở nên quá bi thương, chính quyền đã đăng thông báo yêu cầu người thân và bạn bè của hành khách đến một khách sạn cách sân bay 15km để tập trung chờ thông tin. Họ được hỗ trợ xe buýt chở đến khách sạn, nhưng điều đó càng khiến cho gia đình hành khách cồn cào vì sốt ruột. Một người mẹ của hành khách nam khóc ròng trên xe buýt chở về khách sạn. Có những xô xát nhỏ đã xảy ra, tất cả chỉ vì gia đình những hành khách trên chuyến bay đang quay cuồng trong nỗi sợ hãi.

Sáng 9.3, ông Ignatius Ong – Giám đốc điều hành của công ty con của Malaysia Airlines Firefly thông báo rằng, các gia đình ngay lập tức nên đi đến Kuala Lumpur để xác nhận thông tin khi cứu hộ tìm thấy những dấu vết của chiếc . Ở sân bay Kuala Lumpur, gia đình và bạn bè được hướng dẫn đến một phòng tiếp tân của sân bay để chờ tin. Công ty Texas Freescale Semiconductor xác nhận rằng 20 nhân viên là hành khách trên chuyến bay 370, trong đó có 12 người mang quốc tịch Malaysia và 8 người Hồng Kông.
Nghi ngờ khủng bố

Giới chức điều tra đang mở rộng theo hướng đây là một vụ khủng bố. William Waldock, giảng viên điều tra tai nạn tại Đại học Embry-Riddle Aeronautical ở Arizona, cho rằng, phi công lái chiếc MH370 này đã có kinh nghiệm với hơn 18.000 giờ bay, việc thiếu một cuộc gọi khẩn cấp đã cho thấy một cái gì đó rất bất ngờ và rất bạo lực đã xảy ra.

Ngày 9.3, chính quyền Kuala Lumpur cũng đã ra lệnh điều tra về khả năng chiếc là mục tiêu tấn công khủng bố. Nghi ngờ của giới điều tra tập trung vào 4 trong số 227 hành khách của chuyến bay Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia – ông Hishammuddin Hussein, thông báo đã huy động cơ quan tình báo Malaysia và cung cấp thông tin với tất cả các cơ quan chống khủng bố tại các nước liên quan. Giới điều tra đã phát hiện ra 4 trường hợp đáng khả nghi. Trong số đó có 2 người sử dụng hộ chiếu của 2 nước châu Âu nhưng đó là 2 hộ chiếu đã bị đánh cắp. Chủ nhân của 2 hộ chiếu đó – 1 là người Ý, và 1 là công dân Áo – đã khai báo với cảnh sát là họ bị mất hộ chiếu tại Thái Lan vào năm 2012 và 2013. Cả 2 người này đều đã không có mặt trong chuyến bay. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào, người sử dụng 2 hộ chiếu đó đã xin được giấy nhập cảnh vào Hồng Kông. Đây là một thủ tục bắt buộc và xin visa vào Hồng Kông không phải là chuyện dễ. Có nhiều khả năng Hồng Kông sẽ tham gia vào cuộc điều tra.

Hiện tại, phía Malaysia đã làm việc trực tiếp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), do có 3 công dân Mỹ trong số 227 hành khách trên chuyến bay của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích.

Chuyên gia hàng đầu về an toàn hàng không cho rằng, việc phi công trên chiếc máy bay mất tích của Malaysia, với 239 người trên khoang, không gửi tín hiệu cấp cứu là “vô cùng bất thường”.

VietBao.vn (Theo Dân việt)

300x250 Máy bay Malaysia MH 370 mất tích: Nghiêng về giả thuyết khủng bố

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận