Mẫu CMND 12 số sẽ có hình thức như thế nào?

Ty Huu Doc Ngoc

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý, cho phép Bộ Công an triển khai cấp CMND mới 12 số trên phạm vi cả nước.

12 số này cũng chính là mã số định danh cá nhân, theo suốt cuộc đời công dân trong tương lai.

Trao đổi với phóng viên chiều 3/12, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7) – Bộ Công an, cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công an về việc triển khai cấp chứng minh nhân dân (CMND) mới trên cả nước. Sau thời gian thực hiện thí điểm tại một số quận, huyện ở Hà Nội, sắp tới Bộ Công an sẽ lập kế hoạch trang bị cơ sở vật chất, kỹ thuật để có thể tiến hành cấp CMND rộng rãi trên khắp các địa phương khác.

Trước đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 57/2013/TT-BCA quy định về (có hiệu lực từ ngày 29/12/2013). Theo đó, mặt trước của CMND sẽ gồm các thông tin: Bên trái từ trên xuống là hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ảnh của người được cấp cỡ 20x30mm và có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống là cụm từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”; chữ “CHỨNG MINH NHÂN DÂN”; số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

GiayCMND Mẫu CMND 12 số sẽ có hình thức như thế nào?

Ở mặt sau của CMND, phía trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: vân tay ngón trỏ trái; vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống là đặc điểm nhận dạng; ngày tháng năm cấp CMND; chức danh người cấp, ký tên và đóng dấu.

Bộ Công an cho biết CMND mới gồm 12 số tự nhiên sẽ chính là mã số định danh cá nhân trong tương lai. Mỗi công dân sẽ được cấp 1 mã số công dân và theo suốt cuộc đời, phục vụ công tác giảm thủ tục, giấy tờ công dân. Trường hợp công dân làm thủ tục xin đổi, cấp lại CMND thì số ghi trên CMND vẫn được giữ nguyên như số đã cấp ban đầu. Trường hợp công dân sử dụng CMND cũ có 9 số tự nhiên, khi làm thủ tục tại những nơi đã thực hiện cấp CMND mới sẽ được cấp số mới có 12 số.

Theo Nghị định 106/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều về CMND, quy định ghi họ tên cha mẹ đã bị bãi bỏ. Ngoài ra, thời gian cấp mới, đổi, cấp lại CMND cũng được rút ngắn: Từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan công an phải làm xong CMND trong thời gian sớm nhất.

Thời gian giải quyết tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi và 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại. Tại các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp CMND đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc.

300x250 Mẫu CMND 12 số sẽ có hình thức như thế nào?

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận