Malaysia đổ lỗi cho Việt Nam vụ phi hành đoàn MH370 mất tích?

Ty Huu Doc Ngoc

Theo (DCA), sau khi chiếc máy bay Boeing biến mất khỏi màn hình ra đa 17 phút vào ngày 8/3, các nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam mới gửi yêu cầu thông tin chuyến bay….

Phát biểu với báo giới quốc tế ngày 2-5, Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho rằng Việt Nam đã chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 nên đến giờ vẫn không biết máy bay này đang ở đâu.

Cục hàng không dân dụng Malaysia (DCA) cho rằng cơ quan kiểm soát không lưu Việt Nam vi phạm giao thức hàng không vì gửi yêu cầu thông tin về chuyến bay MH370 chậm trễ.

Theo (DCA), sau khi chiếc máy bay Boeing biến mất khỏi màn hình ra đa 17 phút vào ngày 8/3, các nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam mới gửi yêu cầu thông tin chuyến bay.

 Malaysia đổ lỗi cho Việt Nam vụ phi hành đoàn MH370 mất tích?

Cầu nguyện cho những nạn nhân chuyến bay MH370 – Ảnh: npc.org.my

Malaymailonline dẫn lời Tổng giám đốc Giám đốc DCA Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho biết vào lúc 1 giờ 19 phút sáng ngày 8/3, trạm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur đã yêu cầu chiếc gửi thông tin chuyển không phận tới trạm kiểm soát không lưu TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tới tận 1 giờ 38 phút sáng, trạm kiểm soát không lưu TP. Hồ Chí Minh mới gửi yêu cầu thông tin về MH370 tới trạm kiểm soát Kuala Lumpur và lúc này chiếc máy bay đã mất liên lạc với mặt đất.“Nếu chiếc máy bay không liên lạc với trạm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh, thời gian để trạm Hồ Chí Minh gửi yêu cầu thông tin về chuyến bay là trong vòng 5 phút (kể từ lúc máy bay chuyển không phận)”, ông Azharuddin phát biểu trong cuộc họp báo về MH370 hôm 2/5.

 Malaysia đổ lỗi cho Việt Nam vụ phi hành đoàn MH370 mất tích?

Tổng giám đốc Giám đốc Cục hàng không dân dụng Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman.

Ông này cho rằng ngay khi chiếc máy bay đi qua đường định vị hàng không Igari trên Biển Đông, việc theo dõi chiếc máy bay thuộc về trách nhiệm của các nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam.

Theo ông Azharuddin, các nhân viên kiểm soát không lưu ở thành phố Hồ Chí Minh có nghĩa vụ phải giải thích tại sao họ liên lạc với phía Malaysia để lấy thông tin về chuyến bay muộn hơn 12 phút so với qui chuẩn về liên lạc trong ngành hàng không.

Hôm qua, ông Putrajaya đã công bố báo cáo sơ bộ về chuyến bay MH370 cùng các thông tin khác có liên quan như lời hứa của Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak tuần trước. y 3-5, Cục trưởng cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết có nghe thông tin này qua báo chí trong và ngoài nước nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức từ Cục hàng không Malaysia.

Ông Thanh cho biết vào thời điểm phía quản lý bay Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho Việt Nam, cả hai cơ quan quản lý bay đều không thể xác định được máy bay đã đi qua điểm Igari để vào vùng FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý chưa. Cơ quan quản lý bay của Việt Nam và Malaysia đều mất tín hiệu của chuyến bay này trên màn hình radar. Ngay thời điểm phía Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho đối tác Việt Nam và tín hiệu chuyến bay biến mất trên màn hình radar có thể phi công đã chuyển hướng bay, không vào vùng FIR Hồ Chí Minh nên không thể cho rằng Việt Nam phải có trách nhiệm với chuyến bay MH370.

300x250 Malaysia đổ lỗi cho Việt Nam vụ phi hành đoàn MH370 mất tích?

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận