Loài cây khởi động tự vệ khi bị cắn

Ty Huu Doc Ngoc

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Missouri tiến hành ghi âm âm thanh về độ rung mà một con sâu bướm tạo ra khi ăn lá cây.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy một số loài cây có thể cảm nhận được khi chúng trở thành thức ăn, và chúng không hề thích điều đó.

Theo Business Insider, nghiên cứu được tiến hành ở , một loài thuộc họ cải. Đây cũng là loài cây được áp dụng phổ biến trong các thí nghiệm khoa học.

Arabidopsis Loài cây khởi động tự vệ khi bị cắn
Không chỉ có cảm nhận khi trở thành thức ăn, một số loài cây còn có thể tạo cơ chế phòng thủ. (Ảnh minh họa: Business Insinder)

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Missouri tiến hành ghi âm âm thanh về độ rung mà một con sâu bướm tạo ra khi ăn lá cây. Theo lý thuyết ban đầu, cây có thể cảm nhận và nghe được tiếng rung này. Để kiểm soát thí nghiệm, họ tạo ra một số tiếng rung khác, mô phỏng tiếng rung tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi trở thành thành thức ăn của sâu bướm, cây Arabidopsis sẽ tự tạo ra một loại và chuyển đến lá cây, nhằm đẩy kẻ săn mồi ra xa.

Chúng cũng có thể cảm nhận và nghe thấy những âm thanh rung khi nhai từ sâu bướm và đẩy ra nhiều dầu hơn. Trong khi đó, loài cây này không hề có phản ứng khi các tiếng rung khác hiện hữu trong môi trường xung quanh.

“Nghiên cứu trước đây của chúng tôi từng kiểm tra với âm thanh tiếng nhạc. Tuy nhiên, nghiên cứu này là ví dụ đầu tiên chứng minh với tiếng rung về mặt sinh thái. Chúng tôi nhận thấy rằng, hoạt động ăn phát ra tiếng rung sẽ làm thay đổi trong quá trình chuyển hóa tế bào thực vật, tạo ra chất “phòng thủ”, giúp đẩy lùi các cuộc tấn công từ sâu bướm”, , một thành viên của nhóm chuyên gia, cho hay.

300x250 Loài cây khởi động tự vệ khi bị cắn

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận