Linh hồn ma quỷ ‘chết trôi’ (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản

Ty Huu Doc Ngoc

Funayūrei thường xuất hiện trong đêm trăng tròn hay vào ngày mưa gió bão bùng. Khi chúng xuất hiện thường mang theo tiếng kêu ai oán và những ánh sáng kì lạ. Cách phổ biến nhất mà Funayūrei sử dụng để làm đắm các con thuyền là lại gần và hỏi mượn thủy thủ đoàn một chiếc thùng múc nước….

Funayūrei là một loài  kì lạ trong văn hóa Nhật Bản, nó không chỉ đơn giản tồn tại trong các câu chuyện dân gian mà còn xuất hiện trong những giai đoạn lịch sử khác nhau.

 • 1
  Ma chết chìm biết trả thù
  Trong văn hóa dân gian của người Nhật, Funayūrei được cho là những linh hồn của những người chết đuối trong vụ đắm tàu. Vì quá oan ức nên họ quyết ở lại nhân gian với mục đích tạo ra nhiều người chết như mình.
  Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có cách mô tả về Funayūrei khác nhau. Có vùng, chúng được mô tả là những bóng ma lướt trên mặt biển, nơi khác lại cho rằng, Funayūrei chính là thủy thủ trên một chiếc tàu ma, có khu vực lại nói về Funayūrei như ma quỷ ở trên sông hay đầm lầy.
  1ac5ce32abdeaaafd399585ee3c80d50 Linh hồn ma quỷ chết trôi (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản
  Ở mỗi địa phương lại có những mô tả khác nhau về hình dáng của Funayūrei.
  Funayūrei thường xuất hiện trong đêm trăng tròn hay vào ngày mưa gió bão bùng. Khi chúng xuất hiện thường mang theo tiếng kêu ai oán và những ánh sáng kì lạ. Cách phổ biến nhất mà Funayūrei sử dụng để làm đắm các con thuyền là lại gần và hỏi mượn thủy thủ đoàn một chiếc thùng múc nước.
  Nếu thủy thủ đoàn dại dột ném chiếc thùng cho Funayūrei, chúng sẽ múc nước và đổ đầy lên chiếc tàu tội nghiệp với tốc độ kinh hoàng. Chẳng mấy chốc, chiếc thuyền nhanh chóng đầy nước và chìm xuống đáy biển sâu. Cách để thoát khỏi sự tấn công ghê rợn này của Funayūrei là ném nắm cơm xuống biển hoặc đưa cho Funayūrei một cái thùng không đáy.
  3a61306f22b0ffcf85cddc0c32c864c6 Linh hồn ma quỷ chết trôi (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản
  Một số địa phương còn mô tả Funayūrei như những ma quỷ vô cùng khôn ngoan. Vào các buổi tối nhiều sương mù, Funayūrei tìm cách lái những con tàu đâm vào vách đá, hoặc không, tự chúng biến thành một chiếc thuyền lao về phía thuyền của nạn nhân. Những người yếu tim sẽ giật mình, cố gắng tránh nhưng lại vô tình lao vào một rạn san hô nguy hiểm.
  Ngoài ra, trong một số tài liệu đề cập, Funayūrei đốt lửa trên vùng biển nhiều đá ngầm để gây hiểu lầm cho các con thuyền. Các ngư dân sẽ nhầm tưởng phía trước là đất liền và lái thuyền đi vào vùng biển nguy hiểm đó.
  6be773c7cdf8c5883e7815ea80f2273d Linh hồn ma quỷ chết trôi (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản
  Funayūrei thường hỏi xin một chiếc thùng rồi dùng nó làm vũ khí nhấn chìm cả một con tàu.
  Funayūrei hung hãn như vậy nên ngư dân Nhật Bản rất sợ con ma này. Họ nghĩ ra các tục lệ để tránh, hay cầu xin bọn ma ác độc này bỏ qua. Ngư dân một số vùng còn quan niệm, sương mù chính là dấu hiệu của Funayūrei, vào những ngày quá mịt mù họ sẽ ở nhà, hay thay đổi lộ trình theo hướng an toàn hơn.
  249ea981fa5589530673065c51d14e6f Linh hồn ma quỷ chết trôi (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản
  Nếu đang trên biển khơi mà gặp thời tiết xấu, các ngư dân sẽ thắp hương, làm lễ, ném xuống biển gạo cúng, tiền giấy… để “hối lộ” các Funayūrei. Mỗi vùng, người ta còn có thêm những quy định về lễ vật ném xuống biển cho Funayūrei. Ở tỉnh Kochi, lễ vật sẽ là tàn hương và 49 chiếc bánh gạo, những nơi khác là đậu, tại Nagasaki là thảm dệt, tro và củi đốt.
 • 2
  Những lần xuất hiện trong lịch sử của Funayūrei
  Không chỉ là một con ma trong các câu chuyện dân gian, Funayūrei còn xuất hiện trong câu chuyện được ghi chép trong các tài liệu lịch sử khiến người nghe phải rùng mình.
  0e06a4dbbfea757b8a3c2f1260aee954 Linh hồn ma quỷ chết trôi (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản
  Nhưng tất cả có điểm chung mô tả Funayūrei là do những người chết oan trên biển hóa thành.
  Vào năm 1185, sau trận thủy chiến Dan-No-Ura khiến gia tộc Taira bị tận diệt, những người đi qua vịnh Shimonoseki lại nghe thấy những âm thanh ai oán. Một số các ngư dân thường gặp hình ảnh người mang giáp sắt bơi trên biển và luôn miệng kêu to: “Cho tôi mượn chiếc thùng”.
  Người dân vô cùng sợ hãi, họ không dám đi qua vùng biển này hay nếu có đi cũng mang trên thuyền nhiều lễ vật. Sự hỗn loạn chỉ chấm dứt khi xuất hiện một nhà sư dùng phép để siêu thoát cho các linh hồn binh sĩ trên vịnh Shimonoseki.
  5ba621160fe59c84f9055cca92c41600 Linh hồn ma quỷ chết trôi (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản
  Năm 1954, một vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng ở Nhật Bản đã xảy ra với con tàu Toya Maru. Khi xem xét chiếc thuyền gặp nạn, các chuyên gia phát hiện nhiều vết hình bàn tay lạ trên cánh quạt.
  Từ đây, những tin đồn kể về việc các nạn nhân trong vụ tai nạn đã biến thành Funayūrei và cào móng vuốt vào cánh quạt. Một thời gian ngắn sau ở Hokkaido xuất hiện tin đồn, vào lúc nửa đêm, một phụ nữ sẽ xuất hiện bên bờ biển, toàn thân ẩm ướt và miệng luôn lầm bầm chữ “Toya Maru”.
  08893faf47166eb3f47ebaca7fcf3e0c Linh hồn ma quỷ chết trôi (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản
  Funayūrei rất tàn ác nên những người đi biển thường đem theo vật lễ để xin chúng tha cho mình.
  Ngoài ra, trong năm 1969, ở vùng biển trong tỉnh Kanagawa, không ít người đã quan sát thấy một vài người có làn da màu trắng bơi lội trong đêm ở vùng biển ven bờ.
  Nhiều ngư dân khi đi tàu đã nghe thấy một giọng nói rùng rợn “Hãy cho tôi một cái thùng”. Đáng sợ hơn, cách đó không lâu, một chiếc du thuyền đã bị chìm và làm chết đuối nhiều người vô tội.
  Tất nhiên, bí ẩn về các sinh vật được cho là “hồn ma” này vẫn còn bỏ ngỏ và chưa có bằng chứng nghiên cứu nào cho thấy đây là ma quỷ, hay chỉ đơn giản là tai nạn do chính con người gây ra.

 

300x250 Linh hồn ma quỷ chết trôi (Funayūrei) trong văn hóa Nhật Bản

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận