Hiện tượng cua mắc cạn nhuộm đỏ bờ biển California

Ty Huu Doc Ngoc

Nguyên nhân chúng mắc cạn chưa được làm rõ, nhưng một khi không thể trở về biển, chúng sẽ chết hoặc làm mồi cho hải âu và các loại chim biển khác.

Bờ biển phía nam vịnh Monterey, California, Mỹ, chuyển thành màu đỏ rực khi hàng triệu con cua tràn vào bờ và mắc cạn do ảnh hưởng của ở vùng xích đạo Thái Bình Dương.
tràn vào bờ do ảnh hưởng của El Nino

Cơ quan Bảo tồn Hải dương Mỹ ghi nhận đây là lần đầu tiên từ năm 1982-1983, và là trường hợp mắc cạn tập thể lần thứ 5 tại vùng vịnh trung tâm California.

cua do Hiện tượng cua mắc cạn nhuộm đỏ bờ biển California
Hàng triệu con cua đỏ tràn vào bãi biển. (Ảnh: Social News Daily).

Theo Grind TV, cua đỏ còn có tên là do chúng là nguồn thức ăn chính của cá ngừ. Cua đỏ trông giống con tôm hùm nhỏ và chủ yếu sống nương theo những dòng hải lưu ở ngoài khơi bang Baja California, Mexico. Chúng có số lượng dồi dào đến mức trở thành nguồn thức ăn của nhiều loài động vật bao gồm cá ngừ, cá di cư, mực khổng lồ, mực Humbolt, chim biển, rùa, cá voi và động vật chân vây.

Năm nay, hiện tượng El Nino khiến nước biển ấm lên ở mức kỷ lục. kéo theo nhiều động vật cận nhiệt đới, trong đó có cua đỏ. Nguyên nhân chúng mắc cạn chưa được làm rõ, nhưng một khi không thể trở về biển, chúng sẽ chết hoặc làm mồi cho hải âu và các loại chim biển khác.

cua do 1 Hiện tượng cua mắc cạn nhuộm đỏ bờ biển California
Cua đỏ có hình dáng giống con tôm hùm nhỏ. (Ảnh: Kate Cummings).

, một nhiếp ảnh gia địa phương, ước tính có hàng triệu con cua đỏ tràn vào bờ trong hai ngày 8 và 9/10. Lần mắc cạn này có thể đòi hỏi công tác dọn vệ sinh bãi biển ở quy mô lớn.

300x250 Hiện tượng cua mắc cạn nhuộm đỏ bờ biển California

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận