Hé lộ bí ẩn xoay quanh chuyện người ngoài hành tinh xây Kim Tự Tháp

Ty Huu Doc Ngoc

Mặc dù những bí mật về Ai Cập cổ đại dần được các nhà khoa học bóc tách nhưng vẫn tồn tại một bí ẩn lớn về việc xây dựng của nền văn minh cổ xưa này. Về cấu trúc, được xây nên từ hàng vạn khối đá lớn, mỗi khối có cân nặng tới hàng tấn….
img 201405101719051624 Hé lộ bí ẩn xoay quanh chuyện người ngoài hành tinh xây Kim Tự Tháp
Trong nhiều thế kỷ, kim tự tháp Kheops (hay còn gọi là Giza) là công trình nhân tạo lớn nhất trên thế giới.
Vậy bằng cách nào người Ai Cập có thể vận chuyển những khối đá này từ những mỏ đá xa xôi về xây dựng kim tự tháp? Đặc biệt, những sa mạc nóng bỏng của Ai Cập càng khiến cho việc vận chuyển chúng trở nên khó khăn bội phần.
Thử tưởng tượng đầu tiên bạn kéo một vật nặng trên đất bằng. Sau đó, bạn sẽ kéo vật đó nhưng trên một nền bằng cát. Khi bạn kéo vật đó đi, cát sẽ đùn lên phía trước đường đi của vật cần vận chuyển.
 img 201405101719309804 Hé lộ bí ẩn xoay quanh chuyện người ngoài hành tinh xây Kim Tự Tháp
Những “chướng ngại vật” cực kì khó chịu này liên tục được hình thành và khiến bạn phải mất một lượng sức lớn hơn rất nhiều so với việc kéo trên đất bằng. Mà tại Ai Cập cổ, trừ vùng thung lũng hẹp của sông Nile, toàn bộ đất nước là hoang mạc.
img 201405101719529452 Hé lộ bí ẩn xoay quanh chuyện người ngoài hành tinh xây Kim Tự Tháp
Thế nhưng bí ẩn đó đã tìm được lời giải đáp. Theo Physical Review Letters, một nhóm các nhà vật lý ở ĐH Amsterdam (Hà Lan) mới đây tuyên bố, họ đã khám phá bí mật này. Để vận chuyển những vật có tải trọng lớn trên sa mạc, người Ai Cập đã sử dụng một tuyệt chiêu ít người ngờ đến – nước.
img 201405101720371576 Hé lộ bí ẩn xoay quanh chuyện người ngoài hành tinh xây Kim Tự Tháp
Các bạn hãy cùng theo dõi bức hình sau, vốn là tranh tường trên nền mộ vua Djehutihotep (thuộc vương triều thứ 12 của Ai Cập cổ, sống cách nay 3.900 năm). Bức tranh mô tả một đội thợ đông đảo đang kéo một bức tượng lớn. Bây giờ bạn hãy chú ý vào một người thợ ở chân của bức tượng. Anh ta đang đổ nước xuống lớp cát bên dưới.
 img 201405101720558652 Hé lộ bí ẩn xoay quanh chuyện người ngoài hành tinh xây Kim Tự Tháp
Hình vẽ lại bức tranh tường, với người thợ đổ nước được đánh dấu
Các nhà vật lý tại ĐH Amsterdam đã tiến hành thử nghiệm kéo vật nặng trên cát. Họ nhận thấy, nếu một lượng nước được đổ xuống, cát sẽ kết dính và không bị đùn lên trước vật bị kéo.
Kết quả là lực ma-sát giảm xuống và đồng thời lực kéo cần thiết giảm xuống còn 50%. Điều đó có nghĩa là ta chỉ cần một nửa số người ban đầu để kéo vật chuyển động mà thôi.
Cross06 ee70f Hé lộ bí ẩn xoay quanh chuyện người ngoài hành tinh xây Kim Tự Tháp
Xưa nay, các nhà Ai Cập học thường cho rằng việc đổ nước trong bức họa cổ chỉ là một nghi thức tôn giáo. Nhưng giáo sư Daniel Bonn tại ĐH Amsterdam vẫn tin rằng, đây chính là bí mật của việc xây dựng kim tự tháp. Bằng những nghiên cứu khoa học cụ thể, ông và các cộng sự đã chứng minh được điều này.
Mặc dù vẫn còn những hoài nghi, nhưng việc sử dụng nước để làm giảm sự khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu là hoàn toàn có thể đã xảy ra tại Ai Cập cổ đại. Đây là một công nghệ hết sức “dễ làm”, đồng thời những bức bích họa cổ cũng là một bằng chứng khá chắc chắn ủng hộ giả thuyết này.
300x250 Hé lộ bí ẩn xoay quanh chuyện người ngoài hành tinh xây Kim Tự Tháp

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận