Giật mình teen nữ đua nhau chọn nghề … hotgirl

Ty Huu Doc Ngoc

“Nhiều bạn trẻ ngày nay hay nói “tôi muốn” “tôi thích”. Nếu điều đó được xác định rõ ràng, phù hợp với khả năng, đam mê, điều kiện thì rất cần khích lệ, ủng hộ nhưng đáng tiếc nhiều điều các bạn muốn, các bạn thích không hề có chút định hướng nào….

Chọn công việc nhiều tiền, lắm danh

, hotboy” là một danh hiệu “tự phong” nhưng với một số bạn ngoại hình, họ còn hiểu đó là một công việc nhàn nhã, được ăn mặc đẹp, dễ . Thủy Anh, 16 tuổi, nhà ở Q.6, TPHCM là một trường hợp điển hình.

Trong khi bạn bè thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện cũng như các chương trình hướng nghiệp để xác định công việc phù hợp thì Thủy Anh từ chối tất cả, khẳng định sau này mình chỉ làm việc của một hotgirl. Cô gái cho rằng, công việc này đơn giản chỉ là ăn mặc đẹp, tạo dáng chụp hình, không vất vả mà thu nhập lại cao, chẳng phải học hành nhiều.105801 1 Giật mình teen nữ đua nhau chọn nghề … hotgirl

Không có tài năng nhưng nhiều về nhan sắc nghĩ rằng mình có thể làm người nổi tiếng (Ảnh minh họa).Dù không có một năng khiếu gì nổi trội nhưng Thủy Anh xác định công việc này chỉ vì thấy mình có lợi thế dáng cao ráo, trắng trẻo. Định hướng như vậy nên Thủy Anh suốt ngày tập trung làm đẹp, quần áo lượt là và tìm đến các cuộc thi nhan sắc mong nổi tiếng, bỏ ngoài tai những lời khuyên từ người thân, bạn bè.

Bên cạnh công việc của người mẫu, diễn viên thì ca sĩ là nghề nghiệp được khác nhiều bạn trẻ ngày nay mơ ước. Điều này có thể thấy rõ ở nhiều chương trình truyền hình âm thực tế, các bạn trẻ xếp hàng dài để chờ được thử giọng. Những người thật sự có năng khiếu, đam mê thì đây là cơ hội nhưng rất nhiều bạn, hát không ra lời, khả năng âm nhạc không có, cất tiếng hát đã làm người xung quanh ngán ngẩm nhưng vẫn chờ đợi viễn cảnh một bước lên sao.

Cũng do không có khả năng, có bạn trẻ bất chấp, sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để theo đuổi ước mơ. Câu chuyện một chàng trai trẻ sẵn sàng đánh mất lòng tự trọng khi quỳ gối trước ban giám khảo tại một cuộc thi hát từng gây sóng gió cộng đồng mạng là một dẫn chứng rõ nét cho thấy sự mù quáng này.

Định hướng sai, trả giá đắt

Chạy theo sự phù phiếm bên ngoài không chỉ hao tốn công sức, tiền bạc mà nguy hại hơn các bạn trẻ cũng dễ đánh mất nhiều cơ hội khi họ sao nhãng việc học tập cũng như trau dồi bản thân.

Từng là học sinh giỏi, yêu thích công việc sửa chữa điện tử nhưng nhiều năm nay, Nguyễn Trọng Hoàng, 23 tuổi, quê ở đang bấp bênh, việc làm không ổn định chỉ vì theo đuổi ước mơ thành người nổi tiếng. Hồi cấp ba, nhiều người khuyên Hoàng nên học nghề điện tử. Cho đến một lần đi đám cưới người quen, Hoàng lên hát và được nhiều người vỗ tay khen hay, Hoàng lâng lâng nhận ra con đường của mình phải là một ca sĩ chứ không phải là một kỹ sư.105801 2 Giật mình teen nữ đua nhau chọn nghề … hotgirl

Bạn trẻ cần được định hướng nghề nghiệp rõ ràng để có những lựa chọn phù hợp cho tương lai.

Hoàng nghĩ đơn giản, ca sĩ chẳng phải thi cử, học hành nhiều, chỉ việc ăn mặc đẹp, lên hát một vài bài bằng người khác làm việc cả tháng, lại còn được nhiều người hâm mộ. Bất chấp lời khuyên can của bố mẹ, hết lớp 12, ôm theo một khoản tiền lớn, Hoàng vào TPHCM tìm cơ hội đổi đời.

Học nhạc được vài tháng, Hoàng loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, đến các cuộc thi hát đều bị đánh trượt từ vòng ngoài. Có người trong nghề khuyên cậu tìm đường lui vì thật sự Hoàng chỉ hát cho vui thì được chứ để trở thành ca sĩ là không thể nhưng Hoàng không muốn thừa nhận.

Bố mẹ không còn sức gửi tiền để Hoàng nuôi mộng, cuối cùng cậu đành phải theo nhóm hát rong bán kẹo kéo để kiếm sống hoặc đi hát ở quán nhậu, chẳng đủ nuôi sống bản thân, đến giờ vẫn lông bông không định hướng.

Không thể phủ nhận, bạn trẻ bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh chói lóa của các ngôi sao ca sĩ, người mẫu kiếm tiền quá dễ dàng. Bên cạnh những người có khả năng, cũng không ít người dùng chiêu trò để nổi tiếng dẫn đến sai lệch của các bạn trẻ là có thể thành công mà không cần khả năng, khổ luyện.

Họ không hiểu rằng những người dùng chiêu trò để đi lên, không có khả năng thực thì sớm muộn gì cũng bị đào thải. Và phía sau sự lấp lánh của ánh hào quang, những ca sĩ, diễn viên được khán giả công nhận phải trước hết phải thật sự có khả năng lẫn mồ hôi, công sức đổ cho nghề.

“Nhiều bạn trẻ ngày nay hay nói “tôi muốn” “tôi thích”. Nếu điều đó được xác định rõ ràng, phù hợp với khả năng, đam mê, điều kiện thì rất cần khích lệ, ủng hộ nhưng đáng tiếc nhiều điều các bạn muốn, các bạn thích không hề có chút định hướng nào.

Khi chọn nghề nghiệp, điều quan trọng nhất là các bạn phải trả được câu hỏi “tôi là ai?”. Sau đó, cần xác định đâu là sở thích, đam mê, khả năng thật của mình và cũng vui lòng xem lựa chọn đó có phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình hay không”.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn

300x250 Giật mình teen nữ đua nhau chọn nghề … hotgirl

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận