Giải mã sở thích chụp ảnh nude “tự sướng” của các ngôi sao

Ty Huu Doc Ngoc

Nhưng bất chấp những rủi ro rất rõ ràng, tại sao mọi người vẫn làm như vậy? Đó là do – các chuyên gia cho biết.

Vụ việc những bức ảnh nóng của Jennifer Lawrence và nhiều ngôi sao khác bị đánh cắp khỏi tài khoản iCloud và đăng lên mạng đã làm dấy lên cuộc tranh cãi về sự riêng tư của người dùng Internet. Đồng thời nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Tại sao những ngôi sao đó lại làm như vậy?

Vụ scandal ảnh nóng mới đây của các ngôi sao Hollywood đã cho thấy mức độ phổ biến của trong xã hội hiện nay: Theo một nghiên cứu mới đây của McAfee, có tới 54% người Mỹ trưởng thành thú nhận từng nhắn tin khiêu dâm (sexting). Hành động gửi những tin nhắn nhạy cảm, những bức ảnh hoặc video “nóng” đang rất phổ biến ở lứa tuổi từ 18-24 tuổi, với 70% người trong độ tuổi này nói rằng đã từng nhận ít nhất một tin nhắn kiểu như vậy.

Nhưng bất chấp những rủi ro rất rõ ràng, tại sao mọi người vẫn làm như vậy? Đó là do bản năng của con người – các chuyên gia cho biết.

Mong muốn được kết nối với thế giới là một trong những nhu cầu cơ bản của chúng ta, nhưng cuộc sống hằng ngày thường thiếu đi sự kết nối về thể xác – theo , giáo sư tâm lý học của trường đại học Vassar, New York. Kết hợp với tiềm năng của công nghệ hiện đại, việc những bức ảnh tự sướng khỏa thân xuất hiện là một xu hướng tất yếu.

selfie Giải mã sở thích chụp ảnh nude “tự sướng” của các ngôi sao

“Chúng ta cảm nhận được sự tồn tại của bản thân qua việc được “nhìn thấy” (cả về nghĩa đen và nghĩa bóng) và được tôn trọng, vì vậy trong mỗi người luôn có một khát khao được thể hiện bản thân thông qua các bức ảnh” – giáo sư Greenwood nói – “Về một khía cạnh nào đó, việc chụp và chia sẻ tràn lan những bức ảnh khỏa thân đang bị đánh giá một cách thái quá. Chúng ta chụp ảnh tự sướng chỉ đơn giản bởi vì chúng ta có quyền làm thế”.

Nhà tư vấn về hôn nhân và gia đình, Emily Straubel cũng đồng tình với ý kiến trên, và cho rằng sexting có thể là một cách tích cực để thể hiện bản thân trong các mối quan hệ – miễn là đã có những giới hạn được đặt ra trước đó. “Nguyên nhân khiến chúng ta làm những việc này là bản năng của con người” – Emily nhận định – “Nó không phải là một cái gì đó quá dị biệt. Chính phần người đã thúc đẩy chúng ta làm việc đó”.

Cô cũng cho rằng trong phạm vi của mối quan hệ, hành vi này là hoàn toàn có thể chấp nhận được. “Tôi nghĩ rất nhiều người không muốn quá gắn bó với mối quan hệ của mình. Họ không thể chấp nhận được những rủi ro, vì vậy chỉ cần dừng ở mức tán tỉnh là được”.

Khi nhìn thấy các ngôi sao làng giải trí làm điều đó (chụp những bức ảnh khỏa thân), chúng ta càng có khuynh hướng tự chụp cho mình những bức ảnh lộ liễu như vậy – một lần nữa đó là do “bản năng cơ bản của con người đã có từ trước khi những công nghệ hiện đại này ra đời” – giáo sư Greenwood cho hay. Một số người với những tính cách cụ thể cũng sẽ dễ bị thu hút bởi xu hướng này hơn, chẳng hạn những người bị áp lực bởi danh tiếng (luôn băn khoăn rằng: “Mình có phải là người quan trọng không?”, “Mình có đủ giỏi không?”).

Khi mọi người trở nên quá quen với việc ngắm nhìn mình từ bên ngoài, họ có thể sẽ trở nên quan tâm quá nhiều đến – khiến cho bản thân họ dễ bị ảnh hưởng bởi nhận xét từ những người khác. Điều này hoàn toàn đúng với việc sexting ở lứa tuổi vị thành niên – giáo sư Greenwood nhận định. Nhưng thực ra, vẫn có một ranh giới ngăn cách giữa sự gợi cảm và thô tục. “Một bức ảnh tự sướng hay gợi cảm có thể không phải là cái gì đó to tát, nhưng một bức ảnh tự sướng khỏa thân hoàn toàn lại là một vấn đề thực sự” – cô nói.

Công nghệ, được tạo ra với mục đích gắn kết mỗi người, cuối cùng lại có thể khiến cho mọi người ngày càng xa lánh nhau, vô tình tạo ra một rào cản ngăn chúng ta giao tiếp thực sự. Nhưng bởi có gốc rễ sâu xa từ bản năng của con người, nên các chuyên gia tin rằng xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới. Chỉ có điều bạn cần phân biệt giữa gợi cảm và dục vọng, giữa hấp dẫn và khiêu dâm!

300x250 Giải mã sở thích chụp ảnh nude “tự sướng” của các ngôi sao

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận