“Rùng mình” xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Ty Huu Doc Ngoc

Methamphetamine từ lâu đã được biết đến là thành phần “kịch độc” có trong đá. đá không chỉ được biết đến với tác dụng gây phê cho người sử dụng mà còn là một loại thuốc khiến người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục.

Như đã đưa tin, sáng nay 13/12/2013, Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về Methaphetamine” đã diễn ra tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 1 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện
Tham dự chương trình có các chuyên gia quốc tế và trong nước: 1. TS. Michael Cassell –
Cố vấn cao cấp về dự phòng HIV, USAID, 2. Đại diện Văn phòng Ma túy và Tội phạm
của Liên Hiệp Quốc, 3, BS. Peter Banys – Cố vấn Kỹ thuật về sử dụng ma túy,
Tổ chức FHI 360, Giáo sư lâm sàng về tâm thần học, UCSF.
và 4. BS. Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương

Methamphetamine từ lâu đã được biết đến là thành phần “kịch độc” có trong . không chỉ được biết đến với tác dụng gây phê cho người sử dụng mà còn là một loại thuốc khiến người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục.

Buổi tọa đàm trực tuyến giúp những người quan tâm tìm hiểu về sự nguy hại nghiêm trọng của methamphetamine đối với người sử dụng và phương pháp để điều trị nghiện methamphetamine.

Cùng tìm hiểu loại chất “kịch độc” với cách gây nghiện khác hoàn toàn so với nghiện heroin qua chùm ảnh dưới đây.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 2 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Ma túy đá hay “hàng đá”, “chấm đá”, “pha lê” là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, chứa chất Methamphetamine (Meth), Amphethamine (loại thuốc kích thích), thậm chí là Niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau, trong đó thành phần phổ biến là Meth.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 3 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Loại ma túy này được nhà khoa học Nagai Nagayoshi tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1983 tại Nhật Bản. Ở Việt Nam, ma túy đá xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 2006 – 2007 và “đá” như một sự lựa chọn sành điệu của những tay chơi muốn khẳng định đẳng cấp.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 4 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Sở dĩ loại ma túy này được giới sử dụng gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn ở dưới dạng cục, bột, viên nén có màu vàng, nâu.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 5 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiệncan canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 6 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Methamphetamine được sử dụng theo nhiều cách như nuốt, hút, hít, uống hoặc tiêm. Nếu Methamphetamine ở dạng bột, người dùng có thể hút bằng chiếc tẩu thủy tinh, hoặc đốt cháy bằng giấy bạc và hút như cocaine. Khói hút không có mùi, để lại cặn sau khi hút. Cặn này cũng có thể tái sử dụng để hút lại.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 7 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Nếu ở dạng tinh thể, người sử dụng đun nóng Methamphetamine để nó tan chảy trên một cái thìa, sau đó sử dụng kim tiêm, tiêm thẳng vào mạch máu.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 8 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Người sử dụng sẽ cảm thấy “phê” sau khi hút 3-5 phút, sau khi nuốt 15-20 phút và tác động kéo dài từ 6-8 tiếng.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 9 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Tác động của Methamphetamine là vô cùng khủng khiếp. Ngay khi sử dụng, Methamphetamine sẽ tác động trực tiếp gây kích thích hệ thần kinh trung ương tiết ra nhiều Adrenaline và Dopamine. Dopamine là một chất gây cảm giác hưng phấn, tự tin và hạnh phúc.

Khi Methamphetamine xâm nhập vào cơ thể, chất này có thể khiến não sản sinh ra lượng Dopamine cao gấp 15 lần so với bình thường (trong khi cocaine chỉ dừng lại tối đa ở mức 4 lần) khiến cơ thể hưng phấn, yêu đời, tự tin một cách thái quá.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 10 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Sự hưng phấn, sung mãn, tự tin của những người sử dụng loại “thuốc độc” này khiến họ có thể làm điều trước đây không dám như: chạy xe điên cuồng; cắn vào chính cơ thể mình, chém giết, quan hệ tình dục tập thể, nhảy nhót, la hét…

Không những thế, người dùng sẽ bị ảo giác, không biết mệt mỏi, hưng phấn trong 3-10 ngày liền, mất ngủ liên tục, không thèm ăn trong vài ngày, thậm chí vài tuần. Phụ nữ thích dùng chất này vì nó tạo ra cảm giác không muốn ăn, gây sụt cân ghê gớm.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 11 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện
can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 12 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Khác với nghiện heroin (vật vã khi lên cơn thèm thuốc), người nghiện “” không hề có các biểu hiện vật vã mà sẽ thay đổi về trạng thái tâm thần: ban đầu ngủ ít, nhu cầu quan hệ tình dục cao, ảo giác…

Nếu thiếu thuốc, Methamphetamine sẽ gây ra sự hoảng sợ, lo lắng, sợ ánh sáng, ảo giác có sâu bò dưới da dẫn đến cào cấu mặt, mũi, tay, chân cho đến khi rách hẳn. Bởi thức liền 3 – 7 ngày không biết mệt mỏi, người dùng sẽ ngủ li bì vài ngày sau đó để hồi phục.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 13 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Tuy nhiên, kể từ khi dùng Methamphetamine, não không tự tiết ra Dopamine nữa nên, người nghiện buộc phải tiếp tục sử dụng chất kích thích, với liều dùng ngày một tăng nếu không sẽ bị trầm cảm, buồn bã, sợ hãi…

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 14 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Methamphetamine là chất gây nghiện mạnh hơn cocaine, heroine rất nhiều lần và để cai nghiện Methamphetamine cũng khó khăn hơn cai nghiện các chất ma túy khác.

Do thời gian chu kỳ sử dụng của Methamphetamine khá dài, có thể kéo dài tới 10 ngày liên tục nên cơ thể đã quen với chất này, rất khó để loại bỏ hẳn Methamphetamine ra khỏi máu và não. Hình ảnh của một người chơi Methamphetamine và sau vài tháng, khuôn mặt xinh đẹp, rạng ngời xưa kia đã biến mất.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 15 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

So với cocaine, Methamphetamine có thời gian “phê” thuốc nhiều gấp 20 – 30 lần. Nếu như sử dụng cocaine, bạn chỉ “phê” trong 20 phút thì khi dùng Methamphetamine, nó sẽ khiến bạn “lâng lâng” trong 6 – 8 giờ. Hơn thế, cơ thể sau khi hấp thụ cocaine sẽ tự động đào thải ra bên ngoài sau 4 tiếng, trong khi đó, sau 8 – 12 giờ, Methamphetamine mới đào thải được một nửa.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 16 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Tất cả người dùng Methamphetamine sẽ có hàm răng hỏng, ghê sợ thế này bởi chìm đắm trong cơn “mê”, họ không đủ tỉnh táo để làm vệ sinh, dễ dẫn tới sâu răng…

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 17 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiệncan canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 18 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Tiến sỹ Mary Holley, giám đốc tổ chức Mothers against Methamphetamine cho biết, lần đầu tiên dùng Methamphetamine khiến người sử dụng có cảm giác hưng phấn mãnh liệt, tương đương với 10 lần quan hệ tình dục.

Cảm giác hạnh phúc, sung sướng này sẽ duy trì trong khoảng 1 giờ. Với mỗi lần sử dụng sau, cảm xúc sẽ dâng cao hơn và cảm giác thích XXX kéo dài liên tục trong 36 tiếng. Tuy nhiên, cảm giác “phê” này sẽ ngày càng thu hẹp dần.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 19 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Bên cạnh việc gây ức chế thần kinh, Methamphetamine còn khiến cho nhu cầu sinh lý ở hai phái hoàn toàn ngược nhau. Sau khoảng 6 tháng sử dụng Methamphetamine, người dùng không thể quan hệ nếu không có thuốc.

Nữ thì bị ức chế, thần kinh điều khiển phải thỏa mãn nhu cầu tình dục càng nhiều càng tốt (gọi là gái “xả đá”). Trong khi đó, sau một năm “chơi đá”, nam giới không thể quan hệ ngay cả khi dùng thuốc bởi lúc này, dương vật co rút lại, chỉ còn 1/3 so với bình thường và hoàn toàn mất cảm giác.

Và đương nhiên, khi chơi “đá”, người dùng sẽ có nguy cơ truyền, nhiễm HIV rất cao do họ bị suy giảm nhận thức, mất khả năng quyết định và quan hệ tình dục không an toàn trong trạng thái hứng tình.

can canh chat kich doc trong ma tuy da pha huy con nguoi 20 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Tạm kết: Chúng ta, ai cũng biết về tác hại của loại ma túy nói chung và loại ma túy Methamphetamine nói riêng. Khi sử dụng bất kỳ một loại ma túy nào, chúng sẽ hoại trí óc, cơ thể chúng ta. Bởi vậy, hãy tự răn đe mình tránh xa ma túy bằng những hình ảnh, thông tin về tác hại đáng sợ của loại ma túy này.

Theo Pháp Luật Xã Hội
300x250 Rùng mình xem ma túy đá phá hủy cơ thể người nghiện

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận