Đỏ mắt tìm ôsin trong những ngày Tết

Ty Huu Doc Ngoc

Cận tết việc tìm ôsin lắm khó khăn. Nếu ôsin thuê theo năm đã khó thì người giúp việc thuê theo giờ lại còn khó hơn, bởi nhu cầu thuê người theo giờ cận Tết rất cao. Đến Trung tâm giới thiệu việc làm H.T trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 tìm người giúp việc theo giờ, anh Hồ Văn Giáp, ở quận 7 được thông báo còn người nhưng giá rất cao….

Hứa cận Tết mới về quê, nhưng mới ngày 22/1, bà Nguyễn Thị Chi, giúp việc tại khu Nam Long, quận 7 đã xin gia chủ về quê sớm. Bà Chi vào ở cho anh Thành đã 4 năm nay, năm nào cũng 28 tết, mới bắt xe về quê nhưng nay bỗng dưng bà “trở chứng”.

Anh Thành cho biết, năn nỉ mãi không được thế là để bà về quê luôn. “Nếu không để bà đi, Tết ra bà ấy giận không vào nữa, vợ chồng mình cũng mệt”- anh Thành rầu rĩ. Không có người giúp việc, vợ anh phải xin nghỉ phép để chăm hai đứa con 4 và 7 tuổi.

4a DNMDjpg Đỏ mắt tìm ôsin trong những ngày TếtChăm nuôi bệnh nhân ở Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng TP.HCM.

Nhiều gia đình cũng rơi vào cảnh chạy đôn, chạy đáo khi người giúp việc về sớm hoặc nghỉ vào giai đoạn cận Tết. Chị Hoàng Thị Lan, ở đường Lý Phục Man, quận 7 cho biết, cô giúp việc về quê từ 20/1 nên phải tìm một người giúp việc theo giờ, bởi đến 28/1 công ty chị mới cho nhân viên nghỉ Tết. Lâu nay có người giúp việc nên buổi trưa, chị Lan không phải về nhà.

Nhưng nay, chị phải chạy gần 10 km từ công ty ở quận Tân Bình để về nhà phụ chăm con nhỏ với người giúp việc theo giờ. “Buổi sáng phải dậy sớm để lo thức ăn cho con vì tôi chưa yên tâm với người ở mới nhưng không còn cách nào khác, bởi thời điểm này không thể tìm đâu ra ô sin nữa”- chị Lan nói.

4b WMHG Đỏ mắt tìm ôsin trong những ngày TếtKiếm ôsin giúp việc trong những ngày cận Tết không dễ dàng gì.

Không có người giúp việc nên hai ngày nay chị Nguyễn Thị Hòa, 37 tuổi ở quận 3 phải thuê người giúp việc theo giờ. Mỗi giờ chị phải trả 100.000 đồng nhưng theo chị Hòa “họ làm vẫn không vừa ý”. Tuy nhiên, không còn lựa chọn nào khác bởi thời điểm này có được một ôsin vừa ý là điều không thể.

“Tôi lên mạng và tìm được người giúp việc này, nhưng cũng không yên tâm bởi không biết lai lịch họ như thế nào nên cũng phải giám sát, không thể giao nhà và con cho họ được”- chị Hòa cho biết. Giúp việc nhà đã khó, kiếm ôsin giúp việc cho bệnh nhân trong những ngày Tết còn khó hơn.

Bà Lê Thị Hoài, 56 tuổi có chồng mắc bệnh tai biến mạch máu não đang điều trị ở Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng TP.HCM cho biết đang tìm người giúp việc qua công ty giới thiệu việc làm với giá 500.000 đồng mỗi ngày. “Họ làm từ 8h đến 17h rồi về với giá 500.000 đồng, tăng hơn gấp đôi so với ngày thường nhưng đỏ mắt tìm mới có”- bà Hoài nói.

Nhiều người có người thân nằm viện lâu nay dựa vào ôsin, những ngày cuối năm ôsin nghỉ làm như trường hợp bà Hoài đang phải chạy đủ đường để kiếm người chăm bệnh. Anh Hoàng ở quận 8, cho biết đã xin công ty nghỉ từ hôm 22/1 để chăm mẹ bị đột quỵ vì ôsin đã về quê. “Từ nay tới ít nhất là mồng 10/2, người giúp việc mới vào làm lại”- anh Hoàng kể.

Cận tết việc tìm ôsin lắm khó khăn. Nếu ôsin thuê theo năm đã khó thì người giúp việc thuê theo giờ lại còn khó hơn, bởi nhu cầu thuê người theo giờ cận Tết rất cao. Đến Trung tâm giới thiệu việc làm H.T trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 tìm người giúp việc theo giờ, anh Hồ Văn Giáp, ở quận 7 được thông báo còn người nhưng giá rất cao.

“Nếu ngày thường, ôsin giúp việc theo giờ chỉ có 50.000 đồng thì nay đã lên 100.000”- anh Giáp cho hay. Đó là giúp việc cho người trong nước, còn ôsin giúp việc cho người nước ngoài được nhân viên của Trung tâm giới thiệu việc làm H.T báo giá hơn 150.000 đồng mỗi giờ. Không chỉ tăng giá, người giúp việc theo giờ hiện cũng không còn nhiều để lựa chọn.

Tại một trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, nhân viên cho biết: “Trung tâm có trên 50 lao động phổ thông chuyên giúp việc nhà nhưng một tháng nay đều luân chuyển đi làm không ngơi nghỉ. Từ ngày 20-30/1 tất cả đều được các gia đình đăng ký giúp việc rồi nên không còn ai nữa”.

Giá cả ở trung tâm này cũng “chát” không kém, khi giúp việc theo giờ lên 130.000 đồng mỗi giờ còn theo tháng là 5 triệu đồng. “Giá cao gấp đôi ngày thường vì thời điểm này khó kiếm người”- nhân viên nơi đây giải thích.

300x250 Đỏ mắt tìm ôsin trong những ngày Tết

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận