Cùng đón chờ cảnh tượng thiên văn triệu năm mới xuất hiện

Ty Huu Doc Ngoc

NASA đã di chuyển phi đội tàu không gian đang trực chiến trên quỹ đạo hành tinh đỏ nhằm tránh nguy cơ bị hư hỏng do trúng phân tử bụi phát ra từ sao chổi.

Lúc 1 giờ 27 phút sáng 21/10 (giờ Việt Nam), những người đam mê thiên văn học sẽ được chứng kiến cảnh tượng triệu năm mới xảy ra một lần khi sao chổi (C/2013 A1) bay sượt qua Sao Hỏa ở khoảng cách gần nhất, khoảng 141.600km – gần bằng một nửa khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Siding Spring Cùng đón chờ cảnh tượng thiên văn triệu năm mới xuất hiện
Sao chổi Siding Spring bay sượt qua Sao Hỏa là hiện tượng thiên văn triệu năm có một. (Nguồn: NASA)

Lúc đó, sao chổi được dự đoán lao đến với vận tốc khoảng 54.717m/giây.

NASA đã di chuyển phi đội tàu không gian đang trực chiến trên quỹ đạo hành tinh đỏ nhằm tránh nguy cơ bị hư hỏng do trúng phân tử bụi phát ra từ sao chổi.

Các chuyên gia NASA gọi sự kiện trên là “”, do đây là dịp các phi thuyền Trái đất có thể thu thập thông tin về kích thước, tốc độ và hướng xoay của sao chổi, cũng như kết cấu của nó.

Nhà du hành vũ trụ cho biết sao chổi trên chưa bao giờ tiến vào khu vực bên trong của hệ mặt trời, do vậy nó sẽ cung cấp những manh mối mới về những ngày đầu tiên của hệ mặt trời chúng ta.

Siding Spring có nguồn gốc từ , một khu vực không gian hình cầu bên ngoài hệ Mặt Trời với khoảng cách từ 50.000 đến 100.000 đơn vị thiên văn, có chứa các vật thể băng giá còn sót lại sau quá trình hình thành hệ này.

300x250 Cùng đón chờ cảnh tượng thiên văn triệu năm mới xuất hiện

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận