Chiến thuật kích thích tăng trưởng của Trung Quốc chính là hạ lãi suất

Ty Huu Doc Ngoc

Trong một thông báo ra cuối tuần trước, PBOC cũng cho biết sẽ tránh nới lỏng quá đà, khi khối nợ tăng đang đe dọa tốc độ phát triển kinh tế. “Kích thích giảm đi, nhưng đang được bù lại bằng CPI tăng chậm và giảm phát trong lĩnh vực sản xuất”, George Magnus – cố vấn kinh tế độc lập tại UBS cho biết.

Ngân hàng Trung ương (PBOC) hôm qua thông báo giảm cho vay kỳ hạn một năm xuống 5,1%.

Lãi suất huy động kỳ hạn tương ứng cũng giảm 0,25%, về 2,25%. Quyết định này sẽ áp dụng từ hôm nay. PBOC cũng sẽ

nâng hạn mức các nhà băng có thể trả cho người gửi tiền.

Lạm phát dưới kỳ vọng và xuất nhập khẩu giảm trong tháng 4 là tín hiệu cho thấy nền kinh tế này sẽ rất vất vả để đạt mục tiêu tăng trưởng 7% năm nay. Khi dòng vốn liên tục rút khỏi nước này và chính quyền địa phương ngập đầu trong áp lực giảm nợ, các nhà kinh tế học dự báo Trung Quốc sẽ còn nới lỏng mạnh hơn nữa.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
china 1 3589 1431314429 Chiến thuật kích thích tăng trưởng của Trung Quốc chính là hạ lãi suất

PBOC đã nới lỏng liên tục từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg

“Nền kinh tế cần kích thích đáng kể để trụ vững. Tuy nhiên, nới lỏng tiền tệ cần đi kèm nới lỏng tài khóa để đẩy mạnh nhu cầu”, Frederic Neumann – Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC nhận xét.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Ngoài Trung Quốc, ít nhất 30 quốc gia khác cũng đã nới lỏng tiền tệ năm nay, khi giá hàng hóa giảm làm tăng khả năng kích thích kinh tế. Động thái này cũng càng nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi Mỹ đang tìm cách nâng lãi suất vào cuối năm, lần đầu tiên từ năm 2006.

Ma Jun – cố vấn chính sách tại PBOC cho biết cơ quan này còn nhiều công cụ, như tỷ lệ dự trữ bắt buộc và các chính sách truyền thống khác để nới lỏng. Từ đầu năm, PBOC đã kết hợp giảm lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nhằm bơm thanh khoản vào các ngân hàng và hạ lãi suất trên thị trường tiền tệ. Một trong những lĩnh vực hưởng lợi lớn nhất là thị trường chứng khoán, khi chỉ số Shanghai Composite liên tục lập đỉnh từ đầu tháng 3.

Trong một thông báo ra cuối tuần trước, PBOC cũng cho biết sẽ tránh nới lỏng quá đà, khi khối nợ tăng đang đe dọa tốc độ phát triển kinh tế. “Kích thích giảm đi, nhưng đang được bù lại bằng CPI tăng chậm và giảm phát trong lĩnh vực sản xuất”, George Magnus – cố vấn kinh tế độc lập tại UBS cho biết.

Một biện pháp khác giới chức nước này đang lưỡng lự là để NDT giảm giá so với các tiền tệ mới nổi khác. Nội tệ yếu có thể thúc đẩy xuất khẩu, nhưng sẽ khiến dòng vốn rút khỏi nước này tăng cao.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

300x250 Chiến thuật kích thích tăng trưởng của Trung Quốc chính là hạ lãi suất

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận