Chết khiếp đống chân gà thối đóng container xuất khẩu sang Việt Nam

Ty Huu Doc Ngoc

Cuối tháng 6/2013, lực lượng chức năng Hà Nội đã bắt quả tang Chen Jun Jiang (25 tuổi) quốc tịch Hồng Kông đang có hành vi kinh doanh chân gà nhập lậu. Trong số đó có gần 2 tạ chân gà, cổ vịt được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản….

Hình ảnh đống chân gà đang được chế biến mất vệ sinh an toàn thực phẩm được chia sẻ trên mạng khiến không ít người giật mình. Từ bức ảnh có thể thấy, hàng nghìn chiếc chân gà được vứt thành đống dưới đất, được tẩy rửa ngay trên mặt sân bẩn thỉu.

Chân gà là một trong những món ăn đường phố khoái khẩu của dân nhậu. Một thành viên diễn đàn rùng mình: “Nhìn mà phát sợ, từ nay không dám ăn chân gà nướng”.

Changa1 5a642 Chết khiếp đống chân gà thối đóng container xuất khẩu sang Việt Nam

Chân gà bẩn được chế biến ngay trên sân đất

Tại nhiều thành phố lớn, chân gà nướng là một trong những món ăn có giá rẻ được bày bán tại nhiều tuyến phố. Tuy được quảng cáo có nguồn gốc rõ ràng, nhưng đa số chân được thu mua từ các đầu mối cấp hai, chân gà nhiễm bẩn với giá rẻ từ chủ lò mổ gia cầm và từ các đại lý bỏ mối, thậm chí có nguồn gốc từ Hồng Kông.

Mặc dù đã được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ nhưng chân gà nôi trổi không rõ nguồn gốc nhập vào Việt Nam vẫn diễn ra. Mới đây, Công an phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Hoàn Kiếm thu gần 1 tấn chân gà không rõ nguồn gốc tại một sơ sở kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 115 thùng đựng chân gà, trọng lượng mỗi thùng 20 kg.

Changa2 5a642 Chết khiếp đống chân gà thối đóng container xuất khẩu sang Việt Nam

Hàng tấn chân gà không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng tiêu hủy

Rạng sáng ngày 21/8, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện xe ô tô tải BKS 34M – 4275 do Nguyễn Danh Quân (SN 1987), trú tại Kim Thành – Hải Dương điều khiển có hơn 200kg thịt bò và 800kg chân gà đông lạnh đều đã quá hạn sử dụng, không giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thực phẩm “bẩn” được đóng gói trong các thùng xốp la liệt chữ Hồng Kông. Từng tảng thịt bò lớn đã đổi màu cùng với từng lô chân gà đông đá bốc mùi tanh lợm. Số thịt bò “bẩn” thường được “rửa sạch” tại các nhà hàng trong khi đó số chân gà “hết đát” sẽ được phân phối nhỏ lẻ cho các điểm bán chân gà nướng.

Changa3 5a642 Chết khiếp đống chân gà thối đóng container xuất khẩu sang Việt Nam

Nguồn gốc không rõ ràng, chế biến chân gà còn rất mất vệ sinh

Cuối tháng 6/2013, lực lượng chức năng Hà Nội đã bắt quả tang Chen Jun Jiang (25 tuổi) quốc tịch Hồng Kông đang có hành vi kinh doanh chân gà nhập lậu. Trong số đó có gần 2 tạ chân gà, cổ vịt được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản.

Cách đây không lâu, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) phát hiện 2 lô chân gà đông lạnh với tổng khối lượng là 108 tấn do Công ty TNHH Chế biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh nhập về qua cảng Hải Phòng không đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên bao bì của lô hàng không có tem, nhãn ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ.

Changa4 5a642 Chết khiếp đống chân gà thối đóng container xuất khẩu sang Việt Nam

Những chiếc chân gà nhìn hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe

Các mẫu kiểm tra đều có hiện tượng phân hủy, có mùi ôi. Trong khi vụ việc vẫn đang được làm rõ thì 2 lô hàng trên đã được vận chuyển khỏi cảng PTSC đưa về Móng Cái, Quảng Ninh một cách vội vàng.

Liên quan đến chân gà “bẩn”, công an của Hồng Kông thông báo triệt phá một đường dây chế biến và mua bán số chân gà thối đông lạnh sản xuất cách đây hơn 40 năm. Công an ở thành phố Nam Ninh thuộc khu tự trị Quảng Tây đã tịch thu hơn 20 tấn chân gà và nội tạng động vật hết hạn khác. Một số gói chân gà đông lạnh được dán nhãn sản xuất từ năm 1967.

Theo Tân Hoa xã, việc buôn bán chân gà và các bộ phận khác của động vật nhập khẩu từ nước ngoài diễn ra rất nhộn nhịp ở Hồng Kông bởi những bộ phận này được người Hồng Kông ưa chuộng. Các chân gà và bộ phận động vật qua xử lý thường được bán cho các nhà hàng nhỏ và quán nướng ngoài trời.

Chân gà không rõ nguồn gốc, có chất bảo quản, tẩy trắng là mối nguy hại cho người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, đối với chân gà nướng bẩn bị lên đời thành sản phẩm sạch, người ăn cần hết sức cẩn thận. Ngoài việc gà không nguồn gốc, nhiễm khuẩn, các dụng cụ để nướng, người ướp nướng chân gà cũng không đảm bảo vệ sinh khiến món ngon, rẻ này cũng trở nên đáng sợ.

300x250 Chết khiếp đống chân gà thối đóng container xuất khẩu sang Việt Nam

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận