Cha đẻ Flappy Bird: Giới trẻ “ném đá” còn già động viên

Ty Huu Doc Ngoc

Đóng lại là hành động dám nói, dám làm của Nguyễn Hà Đông, bởi trò chơi này đang mang lại cho anh rất nhiều lợi ích, đặc biệt về mặt tài chính. Hi vọng nó sẽ khiến anh sớm bình tâm trở lại và tiếp tục sáng tạo, viết code, tạo nên những bất ngờ thú vị cho cộng đồng công nghệ thế giới….

Nguyễn Hà Đông là cái tên xa lạ với tất cả người Việt Nam trước Tết, nhưng lại là cái tên được biết đến nhiều nhất chỉ sau đó 1 tuần. Sự nổi tiếng quá nhanh của Nguyễn Hà Đông là nhờ sản phẩm công nghệ “Flappy Bird”, trò chơi đơn giản nhưng có độ khó cao và gây nghiện nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sau khi nổi tiếng trên toàn thế giới, thông tin về Nguyễn Hà Đông cùng với Flappy Bird bắt đầu lan tỏa tại Việt Nam, xuất hiện trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng nước nhà, và anh nhanh chóng được mọi người biết tới.

Giới trẻ “ném đá”

Xem ra những người trẻ tại Việt Nam, nhất là những lập trình viên trẻ tuổi, những cư dân mạng … có cái nhìn khá khắt khe với Nguyễn Hà Đông và thành công của Flappy Bird.

Phần lớn cộng đồng này là những người am hiểu công nghệ, và họ không thực sự “tâm phục, khẩu phục” thành công của Flappy Bird. Viết code đơn giản và ngắn gọn, bất kỳ tay lập trình nào cũng có thể viết được, và thành công của Flappy Bird mang yếu tố may mắn nhiều hơn.., đó là những nhận xét của cộng đồng “ném đá” Nguyễn Hà Đông. Thậm chí nhiều người còn cho biết họ đã chơi những game tương tự Flappy Bird từ trước khi trò chơi này ra đời.

01b57b87 3f8e 4da6 aceb f340c75199f6 Cha đẻ Flappy Bird: Giới trẻ ném đá còn già động viên

Xét một cách công bằng và khách quan, những nhận xét trên không phải hoàn toàn thiếu cơ sở. Và chính bản thân Nguyễn Hà Đông cũng đã phát biểu với truyền thông quốc tế, may mắn chính là yếu tố quyết định cho sự thành công của Flappy Bird.

Nhiều người phân tích thành công của Flappy Bird, và có ý định học tập theo đó, nhưng thật sự thành công và may mắn của trò chơi này rất khó lặp lại lần thứ 2, vì nó là sự kiện đặc biệt của làng công nghệ. Hãy nhớ Flappy Bird không phải trò chơi ra mắt gần đây, nó có mặt trên Apple App Store trước khi thành công gần 1 năm. Rõ ràng thời điểm và sự thành công của Flappy Bird là không thể đoán biết.

Người lớn tuổi động viên

Có không ít những người lớn tuổi, ngoài 60, không sử dụng internet, không chơi Flappy Bird, nhưng lại cảm thấy tự hào vì một chàng trai 29 tuối nổi tiếng trên toàn thế giới, qua báo giấy hoặc truyền hình, phát thanh.

Có vẻ những người nhiều tuổi chỉ quan tâm tới việc Hà Đông đã làm được những điều mà không phải ai cũng làm được, và đã có được thành công tại chính lĩnh vực mà anh đam mê, cống hiến.

Những người lớn tuổi có thừa trải nghiệm để hiểu rằng, Nguyễn Hà Đông có được sự may mắn hiếm có và anh đã nắm bắt được nó, nhờ quá trình lao động cần mẫn. Họ tin rằng anh sẽ không dừng lại ở Flappy Bird, vì anh chàng này đã được cả thế giới biết tới, một lợi thế không nhỏ trong sự nghiệp của mình.

Những lời động viên của người lớn tuổi không tới từ Facebook, Twitter, nó trái ngược hẳn với những status, comment “ném đá” của giới trẻ, nhưng là nguồn động viên tinh thần cho Nguyễn Hà Đông, niềm tin vào một người trẻ dám nghĩ, dám làm.

Vì sao “khai tử” Flappy Bird?

Tới giờ phút này, Flappy Bird đã được gỡ xuống đúng 1 tuần. Nhưng có một điều có thể khẳng định, Nguyễn Hà Đông “khai tử” Flappy Bird không phải vì truyền thông nước nhà hay những lời khen chê của cộng đồng trong nước.

Trên trang Twitter hoàn toàn bằng tiếng Anh của mình, Nguyễn Hà Đông tuyên bố “khai tử” trò chơi Flappy Bird cũng bằng tiếng Anh. Anh chàng này sau đó cũng trả lời phỏng vấn của một tờ báo nước ngoài chứ không phải là bất kỳ trang báo nào trong nước.

Không phải vì Nguyễn Hà Đông sính ngoại, nhưng nghề nghiệp của anh là những dòng code không có biên giới, và anh sử dụng tiếng Anh như một cách giao tiếp với cộng đồng rộng lớn trên thế giới, qua trang Twitter của mình.

edee887f 75e1 474f bfc6 09504b7082a5 Cha đẻ Flappy Bird: Giới trẻ ném đá còn già động viên

Đông thông báo về quyết định gỡ Flappy Bird trên Twitter. Dòng tweet này đã được đăng tải lại hơn 140 ngàn lần (Nguồn: Twitter)

Anh “khai tử” Flappy Bird với nguyên nhân chính được cho là vì trò chơi này đã cướp đi sự bình yên và làm xáo trộn cuộc sống của anh. Tất nhiên người ta khó có thể bình yên được khi hàng ngày có tới hàng trăm ngàn lời nhắn và email cho mình, cả những lời tích cực về Flappy Bird cũng như những chia sẻ về đập điện thoại, gây nghiện game hay những lời đe dọa từ khắp nơi trên thế giới.

Đóng lại Flappy Bird là hành động dám nói, dám làm của Nguyễn Hà Đông, bởi trò chơi này đang mang lại cho anh rất nhiều lợi ích, đặc biệt về mặt tài chính. Hi vọng nó sẽ khiến anh sớm bình tâm trở lại và tiếp tục sáng tạo, viết code, tạo nên những bất ngờ thú vị cho cộng đồng công nghệ thế giới.

Còn bây giờ, có lẽ Nguyễn Hà Đông nên tìm đến một ngôi chùa gần nhà để xin một chữ “An”, điều mà anh đã để mất suốt thời gian vừa qua (trước Tết, kể từ khi trò chơi vươn lên trên bảng xếp hạng thế giới), đổi lại sự thành công của Flappy Bird.

300x250 Cha đẻ Flappy Bird: Giới trẻ ném đá còn già động viên

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận