Cây đa cổ thụ khổng lồ nhất thế giới lớn

Ty Huu Doc Ngoc

từ xa nhìn giống như một khu rừng nhưng thực ra nó bao gồm một mê cung hàng nghìn rễ từ trên cành thả xuống bám vào đất, bao phủ một vùng có diện tích tới 1,44 hecta….

Mặc dù nghe rất khó tin song ở Kolkata, Ấn Độ có một cây đa có kích thước còn hơn cả một siêu thị Wal-Mart cỡ trung bình. Cây đa này đã được Sách kỉ lục Guinness ghi nhận là cây lớn nhất thế giới.

Cây đa khổng lồ từ xa nhìn giống như một khu rừng nhưng thực ra nó bao gồm một mê cung hàng nghìn rễ từ trên cành thả xuống bám vào đất, bao phủ một vùng có diện tích tới 1,44 hecta.

Để so sánh, dữ liệu về diện tích mặt bằng của các siêu thị Wal-Mart cho thấy diện tích trung bình của một cửa hàng cũng chỉ là 0,975 hecta.

cay da khong lo Cây đa cổ thụ khổng lồ nhất thế giới lớn

cay da khong lo1 Cây đa cổ thụ khổng lồ nhất thế giới lớn

cay da khong lo2 Cây đa cổ thụ khổng lồ nhất thế giới lớn

cay da khong lo3 Cây đa cổ thụ khổng lồ nhất thế giới lớn

Mái vòm của cây đa khổng lồ này bao gồm 3.511 rễ trên cao và bám vào mặt đất, khiến từng rễ nhìn giống như một cây riêng biệt. Nó đã được Sách kỉ lục thế giới Guinness ghi nhận là cây lớn nhất thế giới, thậm chí còn được in lên tem của Ấn Độ.

Khách du lịch có thể thăm quan cây tại và đi bộ trên con đường dài 322m xung quanh chu vi của cây. Cây đa này thậm chí còn lớn vượt ra bên ngoài con đường, tạo nên một đường hầm khá thú vị.

Các nhà khoa học tỏ ra rất ngạc nhiên rằng cái cây này vẫn sống đến được ngày nay. Nó đã bị lốc xoáy tấn công 2 lần vào năm 1884 và 1886, xé toạc thân chính và bị nấm xâm nhập. Vào năm 1925, thân chính của cây (khi đó có chiều rộng 15,24m) bị mục nát và buộc phải gỡ bỏ.

Kể cả khi không có thân, cây đa này vẫn sống và thậm chí còn tiếp tục mọc cho tới ngày hôm nay

300x250 Cây đa cổ thụ khổng lồ nhất thế giới lớn

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận