Câu chuyện rùng rợn về “cây đa linh thiên” bên gò đá mẹ bồng con

Ty Huu Doc Ngoc

Ông Kiệp kể thêm, một số người còn chặt cành, sẩy lá đem về phơi khô làm củi nấu đều bị những trận ốm nhừ tử. Từ đó mọi người dân trong làng từ nhỏ tới già đều khiếp sợ không giám đụng chạm tới cây “đa thần” này nữa….

Nhắc đên cây “đa thần” mọc dưới chân đền mẹ Sỹ nhiều người dân xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa không khỏi rùng mình về những câu chuyện li kỳ gắn liền với nó.

Cây “đa thần” đứng sừng sững bên gò đá hình mẹ bồng con một cách lạ lùng. Đặc biệt hơn là những câu chuyện rùng rợn xung quanh gốc đa này.

Để thỏa trí tò mò về những chuyện kỳ bí trên chúng tôi liền tìm đến nhà ông Lê Ngọc Kiệp, một nhà dân gần đó. Rất may ngôi nhà chúng tôi tìm đến lại là gia đình trông coi ngôi đền thờ mẹ Sỹ cạnh gốc đa.

Ông Kiệp kể: “Gốc đa này rất linh thiêng, thời gian trước đã có nhiều người đụng chạm tới đều bị ốm dẫn đến đột tử đấy! Các chú thăm quan thì còn được chứ đụng chạm tới cây là không ổn đâu”.

3%281%29 7a039 Câu chuyện rùng rợn về cây đa linh thiên” bên gò đá mẹ bồng con

Ông Kiệp kể lại những câu chuyện rùng rợn về cây “đa thần”

Ông Kiệp cho biết, thuở xưa, có một người đàn ông đi làm đồng về, thời tiết quá nắng nóng ông ta bèn vào gốc “đa thần” tránh nắng. Ngồi nghỉ một lát, người này ngước mắt lên nhìn cây đa tán rộng, mát mẻ, lão chợt có ý định chặt cành về trồng thử. Nghĩ là làm, người này vội vàng trèo lên thân cây rút dao chặt một cành to về trồng lấy bóng mát. Tuy nhiên khi mang về trồng được hai hôm cành cây liền héo và chết. Cùng thời điểm đó người đàn ông này cũng bị phát bệnh ốm rồi đột nhiên tử vong”.

Ông Kiệp kể thêm, một số người còn chặt cành, sẩy lá đem về phơi khô làm củi nấu đều bị những trận ốm nhừ tử. Từ đó mọi người dân trong làng từ nhỏ tới già đều khiếp sợ không giám đụng chạm tới cây “đa thần” này nữa.

8 7a039 Câu chuyện rùng rợn về cây đa linh thiên” bên gò đá mẹ bồng con

Người dân đã lập miếu thờ dưới gốc đa linh thiêng

Còn về gò đá mẹ bồng con bên cạnh cây “đa thần”, ông Kiệp kể, thuở xưa có một người mẹ đi lên rừng lấy củi, trèo mãi mới đi được lưng chừng núi và khi chỉ hái mới được một đầu gánh củi thì sức lực kiệt quệ. Khi người con đi học về chạy lên rừng tìm, khi gặp được mẹ thì người con cũng kiệt quệ sức lực và chết theo mẹ. Cuối cùng bà mẹ cùng người con chết và hóa thành gò đá lớn. Từ đó câu chuyện truyền thuyết về người mẹ tần tạo nuôi con ăn học cứ lan truyền hết thế hệ này sang thế hệ khác.

4 7a039 Câu chuyện rùng rợn về cây đa linh thiên” bên gò đá mẹ bồng con

Hình ảnh mẹ bồng con đã trở thành huyền thoại về tình mẫu tử trong lòng người dân ở đây

Những năm trước đã có nhiều người đến để khai thác đá, đục đẽo không may gõ sứt đầu của gò đá này. Khi về nhà đột nhiên ông bị mù hai mắt, sức khỏe yếu ớt và đổ bệnh chết. Một số người khác khi lấy đá về xây nhà thì cả gia đình đều gặp hoạn nạn. Sau đó họ đã mang đồ lễ, tiền âm để thắp hương khấn bái, tạ lỗi với thần linh, mẹ Sỹ.

Ông Lê Đình Minh, thôn trưởng thôn Trung Sơn cho biết: “ Trước đây ở vùng đất này có rất nhiều di tích như hòn đá Voi, bàn cờ tiên, giếng Am,… trong đó có gò đá mang hình dáng người mẹ mặc áo tứ thân đang bồng con rất thiêng. Ngày nay, các ngày lễ, tết người dân thường đến đó dâng hương, cầu may”.

300x250 Câu chuyện rùng rợn về cây đa linh thiên” bên gò đá mẹ bồng con

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận