Cảm động clip 12 chú cá heo kết bè cứu đồng loại

Ty Huu Doc Ngoc

Nhà nghiên cứu Karen McComb tại Đại học Sussex ở Brighton nói với tờ New Scientist rằng hành vi trên của những con cá voi chẳng khác nào hành vi của con người cứu đồng loại gặp nạn trong nước….

từ lâu đã được biết đến là những sinh vật thân thiện, thông minh và có thể cứu người. Tuy nhiên, đây là lần đầu con người được chứng kiến cảnh một đàn phối hợp cùng nhau để giải cứu một thành viên trong nhóm khỏi nguy cơ chết đuối.

images1180050 12 chu ca heo ket be cuu dong loai datviet.vn 1 Cảm động clip 12 chú cá heo kết bè cứu đồng loại
Con cá heo ngửa bụng lên mặt nước khi một vây dường như bị tê liệt.

Cảnh tượng tuyệt vời này được ghi lại tại công viên Kyum Park thuộc Viện Nghiên cứu Động vật biển có vú tại Ulsan, Hàn Quốc.

Đoạn video quay lại được khoảnh khắc hiếm hoi trên cho thấy 12 con cá heo đã bắt đầu bơi rất gần nhau khi một con trong đàn của nó có biểu hiện bất thường.

Con cá heo cái gặp nạn liên tục quay ngược từ bên này sang bên kia, ngửa bụng vùng vẫy trong nước khi một vây chèo của nó dường như bị tê liệt. Ngay lập tức, những con cá heo còn lại trong đàn bơi tới vây xung quanh nó, liên tục di chuyển từ bên này sang bên kia và thậm chí lặn xuống phía dưới để giữ cố gắng giữ cho nó luôn nổi trên mặt nước.

Nửa giờ sau đó, đàn cá heo đã kết thành một chiếc bè cố giữ con cá heo gặp nạn trên lưng của chúng để nó có thể ở trên mặt nước tiếp tục hít thở không khí.

Nhưng đáng tiếc thay, vài phút sau đó, con cá heo cái bị thương đã bị rơi xuống dưới biển theo chiều thẳng đứng.

images1180051 12 chu ca heo ket be cuu dong loai datviet.vn 2 Cảm động clip 12 chú cá heo kết bè cứu đồng loại
Đàn cá heo bơi lội xung quanh con cá heo gặp nạn để giữ cho đầu nó nổi trên mặt nước.

Mặc dù những con trong đàn đã cố hết sức để đỡ, đưa đầu nó nổi trở lại trên mặt nước nhưng nó đã sớm ngừng thở.

Thân thể con cá heo tội nghiệp lại chìm xuống trong nước nhưng 5 con cá heo vẫn tiếp tục bơi theo và chạm vào cơ thể nó cho đến khi nó chìm xuống khuất khỏi tầm nhầm.

Nhà nghiên cứu Karen McComb tại Đại học Sussex ở Brighton nói với tờ New Scientist rằng hành vi trên của những con cá voi chẳng khác nào hành vi của con người cứu đồng loại gặp nạn trong nước.

Theo ông, những con cá heo này không chỉ cảm nhận được nỗi đau của đồng loại mà còn có thể đồng cảm với nó.


Theo GDVN

300x250 Cảm động clip 12 chú cá heo kết bè cứu đồng loại

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận