Bí ẩn về những hố đen kỳ lạ đáng sợ nhất vũ trụ

Ty Huu Doc Ngoc

Hố đen SBH được đặt tên NGC 1365 nằm ở giữa một thiên hà. Theo tin tức từ các nhà khoa học, SBH có vận tốc quay tối đa đạt tới 84% tốc độ quay tốc độ ánh sáng…

1. Hố đen lớn nhất

ho den Bí ẩn về những hố đen kỳ lạ đáng sợ nhất vũ trụ

Hố đen siêu khủng được biết đến cho tới nay nằm ở hai thiên hà cận kề nhau.

Thiên hà thứ nhất được đặt tên là NGC 3842, là thiên hà sáng nhất trong cụm thiên hà Leo cách trái đất khoảng 320 triệu năm ánh sáng. Thiên hà này chứa hố đen lớn có khối lượng gấp 9,7 tỉ lần khối lượng mặt trời.

Thiên hà thứ 2 có tên là NGC 4889 – thiên hà sáng nhất trong cụm thiên hà Coma, cách trái đất 335 triệu năm ánh sáng. Nơi đây có chứa một hố đen có khối lượng xấp xỉ hố đen trong thiên hà NGC 3842.

Theo tin tức, tầng ngoài cùng của hai hố đen này rộng gấp 5 lần khoảng cách từ Mặt trời tới sao Diêm Vương và chúng nặng gấp 2500 lần hố đen nằm ở trung tâm dải thiên hà Milky Way có tầng ngoài cùng chỉ bằng một phần năm quỹ đạo của sao Thủy.

2. Hố đen nhỏ nhất

ho den 1 Bí ẩn về những hố đen kỳ lạ đáng sợ nhất vũ trụ

Hố đen này có tên khoa học là IGR J17091-3624, có khối lượng bằng khoảng 1 phần ba khối lượng Mặt trời – gần chạm tới giới hạn trên lý thuyết để một hố đen có thể tồn tại ổn định.

Dù nhỏ bé, nhưng hố đen này cực kì dữ dội. Sức gió của IGR J17091 có thể đạt tới 20 triệu mph- nhanh gấp 10 lần tốc độ từ hố đen có khối lượng ngôi sao mà con người đã quan sát được cho tới nay.

Theo tin tức, sức gió này tương đương với sức gió nhanh nhất được tạo ra bởi các hố đen kích cỡ vô cùng lớn hay nói ngắn gọn là lớn hơn các hố đen bình thường hàng triệu triệu hoặc tỷ tỷ lần.

3. Hố đen sáng nhất

ho den 5 Bí ẩn về những hố đen kỳ lạ đáng sợ nhất vũ trụ

Quasar – các vật thể sáng nhất là thiên thể cực xa và cực sáng như một ngôi sao bình thường trong thiên hà.

Quasar sáng nhất chúng ta có thể quan sát được có kí hiệu 3C 273, cách chúng ta 3 tỉ năm ánh sáng được nhà thiên văn người Hoa Kỳ gốc Hà Lan Maarten Schmidt phát hiện năm 1963 trong chòm sao Thất Nữ, từ đài thiên văn Palomar. 

Dù lực hút trọng trường từ các hố đen đến nỗi ánh sáng không thể thoát ra được, chúng cũng tạo nên các quasar.  Khi các hố đen siêu lớn nằm ở trung tâm thiên hà chúng hút khí và bụi ở xung quanh và phun ra một lượng năng lượng khổng lồ.

4. Hố đen lớn tuổi nhất

ho den 4 Bí ẩn về những hố đen kỳ lạ đáng sợ nhất vũ trụ

Hố đen này có tên là ULAS J1120+0641, được sinh ra từ 770 triệu năm sau khi vụ nổ Big Bang xảy ra cách đây 13,7 tỷ năm tạo ra dải thiên hà.

Theo tin tức, hố đen ULAS có khối lượng gấp 2 tỉ lần Mặt trời. Nhưng làm thế nào mà hố đen lại trở nên vô cùng lớn như vậy ngay sau vụ nổ Big bang vẫn là bí ẩn đối với giới khoa học.

5. Hố đen “nuốt” nhau

ho den 2%20%281%29 Bí ẩn về những hố đen kỳ lạ đáng sợ nhất vũ trụ

Sử dụng đài quan sát Chandra X ray của NASA, các nhà khoa học đã phát hiện 2 hố đen nằm ở trung tâm thiên hà NGC 3393, với một hố đen lớn gấp 30 khối lượng Mặt trời và hố đen còn lại có khối lượng ít nhất là lớn gấp 1 triệu lần khối lượng Mặt trời.

Những hố đen này “nuốt” tất cả thứ gần chúng, kể cả những hố đen khác ở xung quanh.

6. Hố đen quay nhanh gần bằng tốc độ ánh sáng

ho den 8 Bí ẩn về những hố đen kỳ lạ đáng sợ nhất vũ trụ

Hố đen SBH được đặt tên NGC 1365 nằm ở giữa một thiên hà. Theo tin tức từ các nhà khoa học, SBH có vận tốc quay tối đa đạt tới 84% tốc độ quay tốc độ ánh sáng.

SBH là hố đen có kích thước lớn nhất trong được phát hiện cho đến nay, với khối lượng gấp hàng triệu thậm chí là hàng tỷ lần khối lượng của mặt trời.

Mai Nguyên

Ảnh: Nasa

300x250 Bí ẩn về những hố đen kỳ lạ đáng sợ nhất vũ trụ

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận