Australia phát hiện vật thể dài 24m nghi của máy bay MH370

Ty Huu Doc Ngoc

Quan chức quốc phòng Australia có mặt ở buổi họp báo nói rằng nước này đã nhận được một số đề nghị hỗ trợ của các quốc gia khác. “Địa điểm phát hiện nằm cách xa lục địa Australia, chúng tôi đang nỗ lực hợp tác qua các kênh quốc phòng,” ông này nói….

Trong cuộc họp báo ngày 20/3, cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) cho biết một trong hai vật thể nghi của máy bay bị mất tích mang số hiệu MH370 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines dài tới 24m, đồng thời cho biết đây là “chứng cứ tốt nhất từ trước đến giờ” mà Australia có được.

“Mảnh lớn nhất dài 24m, còn mảnh còn lại nhỏ hơn,” Tổng giám đốc AMSA John Young nói trong buổi họp báo bên cạnh một quan chức quốc phòng Australia.

Ông Young cho biết việc định vị hai vật thể nói trên rất khó bởi hình ảnh vệ tinh thu được khá mờ và có quá ít thông tin để có thể khẳng định rằng đó có phải mảnh vỡ của MH370 hay không.

“Chúng tôi đang tìm kiếm sự xác nhận dựa trên thông tin từ các đội tìm kiếm trên máy bay báo về,” ông Young nói.

Ông Young cho biết việc định vị vật thể là rất khó khăn do hình ảnh vệ tinh thu được rất mờ. Ông này nói các máy bay sẽ sử dụng thiết bị GPS để định vị, sau đó thông báo cho các tàu tìm kiếm tới hiện trường.

239bbd8d 9cab 4ace aa85 ad3dc36c1fa4 Australia phát hiện vật thể dài 24m nghi của máy bay MH370

Hình ảnh do AMSA cung cấp về khu vực phát hiện hai vật thể nghi là mảnh vỡ của MH370 (Nguồn: AMSA)

Quan chức quốc phòng Australia có mặt ở buổi họp báo nói rằng nước này đã nhận được một số đề nghị hỗ trợ của các quốc gia khác. “Địa điểm phát hiện nằm cách xa lục địa Australia, chúng tôi đang nỗ lực hợp tác qua các kênh quốc phòng,” ông này nói.

Ông Young sau đó tiếp lời rằng cơ quan AMSA sẽ cử mọi nguồn lực tới khu vực trên.

Hiện tại có bốn máy bay được cử tới khu vực tìm kiếm rộng 304.000km2 cách Perth 2.500km về phía Tây Nam, trong đó chiếc Orion của Không lực Hoàng gia Australia đã đến khu vực trên lúc 13 giờ 50 theo giờ địa phương.

Ba chiếc máy bay khác sẽ cất cánh muộn hơn, cùng với một chiếc Orion khác của Không lực Hoàng gia New Zealand và chiếc P8 POseidon của Hải quân Mỹ.

Chiếc Poseidon dự kiến tới nơi lúc 15 giờ, chiếc Orion của New Zeland sẽ khởi hành lúc 20 giờ.

Hải quân Hoàng gia Australia HMAS cũng đã nhận nhiệm vụ và cử các đội tàu tới vùng biển nói trên.

ff6c363e b83b 4944 9100 93da884fdd8b Australia phát hiện vật thể dài 24m nghi của máy bay MH370

Phóng viên ABC News chụp ảnh máy bay trước khi lên khoang tham gia chiến dịch tìm kiếm (Nguồn: Twitter)

Theo truyền thông Australia, vật thể được phát hiện ở điểm có tọa độ là 43 độ Nam, cách Nam Cực 1.400 dặm, cách bờ biển Australia 1.300 dặm.

Tờ Guardian dẫn nguồn tin từ Australia cho hay, hình ảnh vật thể nói trên thu được từ vệ tinh và đang được các chuyên gia nước này phân tích.

Yêu cầu phân tích được gửi từ Tổ chức Tình báo địa lý không gian Australia (AGIO), trong đó khẳng định vật thể được phát hiện có thể là mảnh vỡ máy bay, nằm ở phía Nam khu vực tìm kiếm do Australia phụ trách.

Trước đó, Thủ tướng Australia Tony Abbot đã phát biểu trước Quốc hội nước này rằng đây là “thông tin mới và đáng tin cậy” về chiến dịch tìm kiếm chiếc .

Ông Abbot cho biết hình ảnh do vệ tinh của Australia thu được nhưng không tiết lộ chính xác địa điểm, đồng thời đã cử máy bay Orion cùng ba chiếc khác tới điểm nói trên để tìm kiếm hai vật thể mới được phát hiện.

Hôm 18/3, Malaysia đã đề nghị Australia phụ trách khu vực tìm kiếm ở vàng đai phía Nam Ấn Độ Dương, cùng với New Zealand và Mỹ.

Chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh đã chuyển hướng và mất tích sáng 8/3, trên đó có 6 hành khách Australia.

300x250 Australia phát hiện vật thể dài 24m nghi của máy bay MH370

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận