8 sai lầm kết liễu thương hiệu của bạn trên truyền thông xã hội

Ty Huu Doc Ngoc

Để tránh những sai lầm này, hãy đảm bảo đội ngũ của bạn được đào tạo đúng cách, sử dụng các nguồn lực của họ một cách khôn ngoan và trả lời các fan và người theo dõi theo cách chuyên nghiệp. Cư xử với những người theo dõi bạn trên như cách bạn đối xử với khách hàng tại các cửa hàng trực tiếp sẽ giúp bạn tránh được trường hợp xấu nhất khi những sai lầm này xảy ra.

Truyền thông xã hội có tiềm năng lớn đối với các doanh nghiệp đang muốn tăng cường lượng truy cập, lượng người tham gia và tiếp cận nội dung của họ. Nhưng nếu không được sử dụng đúng cách, nó có thể thực sự gây hại cho danh tiếng của bạn.Dưới đây là 8 sai lầm trong trên truyền thông xã hội mà bạn nên tránh bằng mọi giá.

1. Không kiểm tra và giám sát đúng cách những người quản trị trang mạng xã hội của bạn

Những người quản lý trang truyền thông xã hội của bạn chính là bộ mặt của công ty bạn trên mạng. Với việc truyền thông xã hội đang đưa đến 1/3 lượng truy cập giới thiệu, thì việc những người chịu trách nhiệm đem đến những lời giới thiệu này tâm huyết với công việc lại càng quan trọng.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.

kinh nghiem phong van tuyen dung 95 8 sai lầm kết liễu thương hiệu của bạn trên truyền thông xã hội

Mặc dù không phải tất cả các sai lầm đều có thể tránh được, nhưng chúng ta đã chứng kiến quá nhiều trường hợp các nhân viên thiếu kinh nghiệm, không được đào tạo hoặc không được giám sát chặt chẽ đã thoải mái lộng hành với các tài khoản truyền thông xã hội của công ty.

Lấy ví dụ American Apparel debacle. Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ 4 tháng 7, công ty đã đăng tải một tấm ảnh tàu con thoi Challenger đang nổ tung trong không trung. Rõ ràng là người phụ trách fanpage của công ty này đã được sinh ra sau thảm họa năm 1986 và đã nhầm vụ nổ với các đám mây hoặc pháo hoa. Điều này có thể dễ dàng tránh được nếu có cấp kiểm duyệt cao hơn đối với công việc này.

2. Không có phản hồi thích đáng đối với những ý kiến tiêu cực

Những ý kiến phản hồi tiêu cực sẽ xuất hiện. Bạn có thể chọn lờ nó đi, phản bác lại hoặc bước qua nó. Cách bạn phản hồi sẽ nói lên rất nhiều điều về thương hiệu của bạn.

Một số thương hiệu hoạt động theo giả định rằng đơn giản họ chỉ cần xóa những lời bình luận tiêu cực mà không gây ra hậu quả gì. Một số khác tin rằng phớt lờ những lời bình luận tiêu cực hoặc có tính khích động là cách làm hay.

Thay vì lảng tránh, sao bạn không biến những tình huống này thành các cơ hội để tỏa sáng? Hãy phản hồi một cách thận trọng và kịp thời đối với những lời bình luận tiêu cực và dùng chúng như những cơ hội để thể hiện cam kết của bạn đối với dịch vụ khách hàng.

3. Mua lượt ‘thích’ và những người theo dõi

Mua người hâm mộ hoặc người theo dõi là một phi vụ mạo hiểm. Một số thương hiệu vẫn tin rằng làm tăng các con số của họ bằng cách trả tiền cho các fan ảo là một hành động vô hại. Nhưng bạn có biết rằng mua fan trên Facebook có thể thực sự gây hại cho thương hiệu vì nó làm giảm tổng lượng lượt tiếp cận trang của bạn?

Các fan giả sẽ không bao giờ tương tác hoặc gắn kết với trang của bạn, báo hiệu cho Facebook rằng nội dung của bạn không thú vị hoặc có giá trị đối với các độc giả. Điều này sẽ dẫn tới sự sụt giảm của thuật toán tổng thể trong sự hiển thị và tiếp cận bài đăng của bạn. Bạn cũng sẽ thấy tài khoản của mình bị đóng, cấm hoặc xóa nếu Facebook phát hiện ra ý đồ của bạn.

Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn tập trung thu hút những fan thực sự và quan tâm gắn kết với các nội dung của bạn.

4. Chỉ có độc một chiêu trò

Đăng đi đăng lại mỗi một nội dung có thể phát đi ấn tượng rằng thương hiệu của bạn buồn tẻ, thiếu sáng tạo hoặc không đồng điệu với độc giả. Thay vì cứ đăng hết link này đến link khác, hãy thay đổi mọi thứ bằng cách đăng tải nhiều nội dung phong phú.

Khi bạn đăng cùng một nội dung hết lần này đến lần khác, những người theo dõi sẽ ít kết nối hơn và có nhiều cơ sở để nghĩ rằng bạn không quan tâm tới việc đăng tải những nội dung gắn kết họ.

5. Liên tục quảng bá sản phẩm của bạn

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Sẽ có lúc và có chỗ để quảng bá công ty hoặc các sản phẩm của bạn, thậm chí cả trên truyền thông xã hội. Tuy nhiên, quá nhiều thương hiệu vẫn đang dùng truyền thông xa hội như một kênh để đẩy thông điệp tiếp thị của họ.

Để bán được hàng trên truyền thông xã hội thì trước tiên phải xây dựng các mối quan hệ và lòng tin rồi từ đó mới dẫn đến việc bán hàng. Đừng lạm dụng cổng thông tin này và sử dụng nó như biển hiệu hay bảng quảng cáo. Nguyên tắc 80/20 là một quy tắc bất thành văn: đăng các nội dung gắn kết có giá trị cao 80% thời gian và quảng bá sản phẩm của bạn không quá 20% thời gian. Tốt nhất là hãy nghĩ đến cách biến các fan và người theo dõi trên truyền thông xã hội thành chiếc phễu tiếp thị trực tuyến của bạn, sau đó bạn sẽ không bao giờ phải quảng cáo trực tiếp trên truyền thông xã hội nữa.

6. Không thống nhất trong việc sử dụng và đưa tin

Bạn có kế hoạch về thời gian và mật độ đăng tải nội dung không? Bạn có giọng nói thống nhất được sử dụng trong tất cả các hồ sơ trên mạng xã hội không? Hồ sơ và ảnh bìa của bạn có thể hiện  ý nghĩa của thương hiệu không? Bạn đáp lại những lời chỉ trích hoặc phản hồi tiêu cực như thế nào?

Cách hay nhất để có sự thống nhất trong tiếp thị trên truyền thông xã hội là có sẵn một chiến lược. Ngoài các yếu tố khác, thì điều này bao gồm hướng dẫn về cách thức và thời gian bạn sẽ sử dụng truyền thông xã hội:

•    Hướng dẫn về cách đáp lại những lời bình luận tiêu cực
•    Các câu hỏi thường gặp để các thành viên có thể đối chiếu. Nó sẽ giúp đảm bảo tính thống nhất trong cách đưa ra thông điệp.
•    Một kho lưu trữ những hình ảnh liên quan đến thương hiệu để nhân sự có thể dùng làm ảnh đại diện, ảnh bìa…
•    Lịch đăng bài cho mỗi kênh truyền thông xã hội

7. Đưa ra những lời phản hồi “đóng hộp”

Có sẵn kế hoạch truyền thông xã hội sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi và lời bình luận theo cách thống nhất. Nhưng phương pháp cắt dán đối với việc trả lời những lời bình luận, nhất là những lời chỉ trích có thể dẫn tới những phản ứng dữ dội.

Năm 2013, Kmart đã bị chỉ trích nặng nề vì đã áp dụng chiến lược này để đáp lại những lời chỉ trích về giờ nghỉ và các chính sách nhân sự của họ. Sử dụng một loạt những câu trả lời có sẵn sẽ không thể giúp mọi việc suôn sẻ.

Mặc dù những câu trả lời được chuẩn bị sẵn cho những câu hỏi thường gặp chắc chắn sẽ tiết kiệm cho bạn một chút thời gian, nhưng hãy cẩn trọng khi sử dụng chúng. Hãy nhớ rằng những lời chỉ trích, những ý kiến phản hồi tiêu cực và những câu hỏi cụ thể nên được đáp lại bằng những câu trả lời cụ thể và thận trọng.

8. Dùng quá nhiều mạng xã hội một lúc

Nếu chỉ vì có mạng xã hội thì không có nghĩa là bạn phải dùng nó. Dàn mỏng bản thân bằng cách kết nối quá nhiều mạng lưới có nghĩa là bạn đang không sử dụng hiệu quả chúng.

Thay vì dàn mỏng thời gian và các nguồn lực quý giá ra 8 trang mạng xã hội, hãy cân nhắc chọn top 5, 3 hoặc thậm chí là chỉ 2 trang phù hợp nhất với thị trường mục tiêu của bạn. Tốt hơn là hoàn toàn chuyên tâm vào lịch đăng bài thường xuyên trên một vài trang truyền thông xã hội hơn là dàn trải sang quá nhiều trang.

Kết luận

Để tránh những sai lầm này, hãy đảm bảo đội ngũ của bạn được đào tạo đúng cách, sử dụng các nguồn lực của họ một cách khôn ngoan và trả lời các fan và người theo dõi theo cách chuyên nghiệp. Cư xử với những người theo dõi bạn trên truyền thông xã hội như cách bạn đối xử với khách hàng tại các cửa hàng trực tiếp sẽ giúp bạn tránh được trường hợp xấu nhất khi những sai lầm này xảy ra.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

300x250 8 sai lầm kết liễu thương hiệu của bạn trên truyền thông xã hội

Cùng Danh Mục:

Bình Luận Facebook

bình luận